Khởi nghiệp Việt Nam đang đóng góp gì cho Việt Nam và thế giới?

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm (Nguyên Thống đốc Ngân Hàng), trong cộng đồng DN Việt Nam thì doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là loại hình DN chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế. Theo đó, loại hình DN này đóng vai trò vô cùng quan trọng, như: hàng năm tạo thêm trên nửa triệu lao động mới; sử dụng tới 51% lao động xã hội và đóng góp hơn 40% GDP…

Tuy các báo cáo về tình hình hoạt động và đóng góp của các DNVVN trong những năm đầu còn rất hạn chế, nhưng không thể phủ nhận những giá trị thật sự các Khởi nghiệp đã đem đến cho xã hội. Báo Techinasia đã lựa chọn “Top 10 Khởi nghiệp có trên hàng triệu người sử dụng”- như một minh chứng cho sự đóng góp của các Khởi nghiệp, bao gồm

• Greengar

Greengar hiện là một trong những công ty phát triển phần mềm di động thành công nhất Việt Nam. Bước ngoặt đến với Greengar khi họ gia nhập chương trình 500 Startups tại Thung lũng Silicon, và chuyên tâm vào app thành công nhất của mình: Whiteboard

• Not A Basement

App Fuzel của NAB đã tiến thẳng tới khu vực “Best New Apps” trên AppStore với mốc 1 triệu lượt tải. Một app khác của họ, Mangarock, chuyên dùng để xem manga, cũng đã đạt thành tích tương tự.

• Zalo

Tuy Zalo là của VNG- một DN không còn có thể gọi là Khởi nghiệp- nhưng vẫn xứng được nêu tên ở đây, với vị trí là ứng dụng được sử dụng nhiều thứ 2 tại Việt Nam, với gần 7 triệu người dùng tính tại thời điểm này.

• Divmob

Được xem là một trong những “ngôi sao sáng” trong làng phát triển game mobile, “tài sản” của Divmob hiện đã có hơn 10 game trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Sản phẩm “đỉnh nhất” của họ là Ninja revenge, đạt 1 triệu lượt tải chỉ trong vòng 21 ngày.

• AppVL

Trang web chia sẻ hình ảnh vui HàiVL đã có sự tăng trưởng kỷ lục trong vòng 1 năm với ý tưởng học tập từ 9gag- trang web hài hước hàng đầu thế giới. Chỉ trong vòng 1 năm, HàiVL đạt đến 2,5 triệu người truy cập thực sự mỗi ngày

Góp mặt trong danh sách này, còn gồm các tên tuổi như: Project Lana, Money Lover, MCCorp, Nhóm Mua và Colorbox- những website hay ứng dụng công nghệ đã đặt được những thành tựu ấn tượng và đã đang có số lượng người dùng tăng lên đáng kể mỗi ngày.

Trong nghiên cứu “5 xu hướng đầu tư mới cho Khởi nghiệp Việt Nam” của tác giả Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Tổ hợp giáo dục Topica), từ đầu năm 2012 cho đến nay, giữa bức tranh ảm đạm của nền kinh tế, ngành công nghệ Việt Nam (bao gồm rất nhiều Khởi nghiệp) đã có 37 thương vụ đầu tư, mua bán & sáp nhập- từ những nhà đầu tư và các quỹ mạo hiểm trong và ngoài nước; cũng như giành được một số giải thưởng quốc tế. Nổi bật, có thể kể tới Tiki.vn được nhận đầu tư seria A từ CyberAgent Ventures và tập đoàn Sumitomo ( Nhật Bản) hay Khởi nghiệp Smart Bike đã đoạt giải 3 startup tiêu biểu nhất của đại hội Khởi nghiệp Châu Á trong tháng 11/2013,..

Chính từ những đóng góp và giá trị của các Khởi nghiệp, có thể thấy sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng này trong những năm gần đây.

Với nỗ lực mở cửa các hoạt động Kinh doanh của Khởi nghiệp trong những năm tới, triển lãm và hội nghị khởi nghiệp HATCH! FAIR 2013 sẽ được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 12 tại Indochina Plaza với 2 hoạt động chính: “Hội nghị Khởi nghiệp và Thế giới” – diễn đàn chia sẻ và thảo luận với 16 diễn giả với 4 chủ đề chính trong 2 ngày và “Triển lãm Khởi nghiệp Việt Nam” – khu vực thông tin và kết nối các dự án khởi nghiệp và đối tác tiềm năng.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự HATCH! FAIR được cập nhật tại website: http://fair.hatch.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với bà Nguyễn Bích Diệp – Đại diện ban Tổ chức sự kiện HATCH! FAIR tại diep.nguyen@hn.hatch.vn hoặc số điện thoại: 01275854898.