Không bao giờ là quá trễ để khởi nghiệp

.vn – Bạn đã biết quá nhiều câu chuyện khởi nghiệp và thành công khi còn rất trẻ, những tỷ phú trong làng công nghệ có độ tuổi chưa đến 30. Nhưng hãy coi chừng…

 

Đừng để những hào quang sáng chói đó làm lu mờ một thực tế, trong ngành công nghệ cơ hội vẫn chia đều cho tất cả mọi người.

 

Những hình ảnh quen thuộc mà ta dễ dàng hình dung ra về những người khởi nghiệp. Họ đam mê. Họ dám mạo hiểm. Họ trẻ tuổi.

 

Nhưng cũng như đa số các khuôn mẫu, những tiêu chuẩn đôi khi vẫn không đúng với thực tế. Ví dụ như nhiều người thường thấy ngạc nhiên khi biết rằng hiện nay đang bùng nổ một đợt sóng mới. Theo nghiên cứu “The Coming Entrepreneurship Boom” (tạm dịch: “Đợt bùng nổ doanh nhân mới”) tổ chức Ewing Marion Kauffman Foundation báo cáo rằng từ năm 1996 đến 2007 thì người Mỹ từ 55 đến 64 có các hoạt động kinh doanh nhiều hơn những người có độ tuổi từ 20 đến 34.

 

Họ có thể có nhiều đặc điểm chung với những đồng nghiệp trẻ tuổi nhưng những thử thách và cơ hội đến với những startup lớn tuổi rất khác biệt và quan trọng là họ biết những khác biệt đó là gì và làm sao để tiếp cận chúng.

 

Giá trị của kinh nghiệm 

Điều đầu tiên là nguy cơ. Mặc dù bắt đầu khởi nghiệp ở độ tuổi nào đi nữa thì đều phải đối mặt với rủi ro nhưng startup lớn tuổi cần nhận thức được số lượng rủi ro mà họ có thể gặp. Nếu không có gì bất ngờ xảy ra thì mọi việc tốt nhất nên suôn sẻ bởi họ có ít thời gian hồi phục hơn những người trẻ.

 

Norman Scarborough, giáo sư kinh doanh tại Presbyterian College tại Clinton, Nam Carolina, nói rằng một cách để giảm nhẹ rủi ro chính là tập trung vào các cơ hội cho phép họ tận dung kinh nghiệm của mình.”Họ không nhất thiết phải đi theo con đường của những doanh nghiệp họ đã từng làm việc hàng năm trời nhưng họ nên chọn những mô hình kinh doanh mà chuyên môn và kỹ năng sống của họ sẽ hữu ích nhất.”

 

Nhưng nguy cơ cũng có một mặt tích cực của nó. Những startup lớn tuổi có lợi thế về mặt kinh nghiệm, không phải về mặt sở hữu kỹ năng hay kiến thức mà là từ vẻ bề ngoài và tuổi đời khiến cho họ có được lòng tin của nhà đầu tư.

 

Charles Matthews, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện doanh nhân của đại học Cincinnati, cho biết rằng “Những nhà đầu tư mạo hiểm luôn tìm kiếm những người có kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro. Đối với một nhà đầu tư loại nào đi chăng nữa thì điều họ quan tâm nhất là liệu doanh nhân này có đủ kinh nghiệm để hiện thực hóa ý tưởng của anh ta hay không.”

 

“Những người trên 50 tuổi thường có lợi thế hơn khi đề cập đến rủi ro bởi họ sẵn sàng đặt cược vào bản thân mình và họ có kinh nghiệm để thương thảo và thu hút nguồn đầu tư từ bên ngoài.”

 

Đánh giá khả năng chịu rủi ro

 

Các nhà đầu tư thường kiểm tra kỹ giới hạn chịu đựng rủi ro của những startup lớn tuổi.

 

 

Startup lớn tuổi cần chuẩn bị để đối mặt với việc thiếu các hình thức hỗ trợ truyền thống, trong khi những người trẻ tuổi lại quen với việc tự làm mọi thứ ngay từ ban đầu. Matthers cho biết “Những người đã quen làm việc trong những công ty lớn cần chấp nhận sự thật rằng họ không còn được hỗ trợ về văn phòng hay kỹ thuật.”

 

Ông còn nói: “Những người nghỉ việc từ những tập đoàn lớn nên nhớ rằng họ không còn có thư ký, trợ lý và các phòng ban để yêu cầu những câu trả lời miễn phí, nhanh chóng và những giải pháp cho các vấn đề cấp bách.”

 

Điều đó khiến cho việc xây dựng một mạng lưới hỗ trợ trở nên cấp thiết. Nếu các mối quan hệ từ những công việc trước đó có thể trở thành một nguồn hỗ trợ thì họ cũng nên tăng cường thêm những mỗi quan hệ mới bao gồm cả từ những doanh nhân khác có thể cung cấp sự hướng dẫn và hỗ trợ.

 

Công nghệ có thể trở thành một con dao hai lưỡi. Sự phát triển và thay đổi quá nhanh chóng của công nghệ có thể là một thách thức đối với những startup lớn tuổi. Theo Matthews thì họ nên nhận thức được giới hạn của mình và có thể thuê một chuyên gia công nghệ càng sớm càng tốt để có thể cạnh tranh.

 

Nhưng tương lai của các doanh nhân này cũng không khác mấy so với những người đồng nghiệp trẻ tuổi của mình. Các yếu tố để thành công thì vẫn như thế: xác định cơ hội thị trường, xây dựng một kế hoạch toàn diện để tạo lợi thế cạnh tranh, dự báo tài chính và dòng tiền thực tế. Ngoài ra, đó có thể là công việc quen thuộc và dễ dàng cho những startup lớn tuổi nhưng lại hoàn toàn xa lạ và khó khăn cho những người mới 20.

 

Action.vn/Entrepreneur