Kinh nghiệm đăng ký tham gia JFDI Accelerator từ Wiindi.com

Những chia sẻ sau đây được đúc kết từ kinh nghiệm đăng ký tham gia thành công vào JFDI Accelerator batch 2015A của tác giả bài viết Lê Phước Phúc cho startup Wiindi.com. Bài viết có thể phù hợp hay không phù hợp tuỳ vào mô hình thực tế mà các công ty khởi nghiệp khác đăng ký tham gia vào JFDI.

JFDI Accelerator là ai?

JFDI Accelerator (Singapore) là một trong những startup accelerator (http://bit.ly/1wLnoVT ) hoạt động sớm nhất và thành công nhất ở châu Á tới thời điểm này. Từ 2012 tới nay, JFDI Accelerator đã ươm mầm khoảng 50 công ty khởi nghiệp từ các nước châu Á, trong đó chủ yếu tới từ Ấn Độ, Singapore, Thailand, Philippines, Indonesia, Australia và cả một số nước châu Âu và Bắc Mỹ (http://www.jfdi.asia/portfolio). Có khoảng hơn 60% công ty khởi nghiệp tốt nghiệp từ vườn ươm của JFDI đã gọi thành công vòng vốn đầu tiên với số tiền đầu tư trong khoảng từ 500.000 đô-la đến 1 triệu đô-la.

1

Đây là năm đầu tiên Việt Nam có đến hai công ty khởi nghiệp được chọn tham gia chương trình ươm mầm này, Wiindi.comTaembe.com. Mô hình của JFDI Accelerator được sao chép từ 2 accelerators hàng đầu thế giới là TechStars và 500 Startups. Tỉ lệ chọi thường rơi vào khoảng 100-200 công ty khởi nghiệp chọn 1. Mặc dù vậy, cơ hội cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam không phải là không có. Hugh Manson – CEO của JFDI Accelerator – đã tham gia và giới thiệu về vườn ươm của họ ở hội nghị khởi nghiệp Việt Nam 2014. Điều này cho thấy họ đang tìm kiếm một số công ty khởi nghiệp có tiềm năng lớn ở Việt Nam và có khả năng mở rộng ra khu vực để chọn vào chương trình của mình.

Tại sao nên tham gia vào JFDI Accelerator?

Tham gia một Accelerator là cơ hội tốt để bạn tập trung tăng tốc cho startup của mình. Sự cố vấn của các mentors hàng đầu cộng với chu trình làm việc nghiêm ngặt (thường áp dụng mô hình Lean Startup) sẽ giúp bạn định hình & chuẩn hóa lại sản phẩm và mô hình kinh doanh. Cùng với đó, Accelerator sẽ hổ trợ tối đa để mỗi công ty khởi nghiệp có thể gọi được vòng vốn đầu tiên trong một thời gian sau Demo Day (thường là 6 tháng).

Vậy tại sao lại là JFDI Accelerator? Ngoài lý do đó là một trong những Accelerator hàng đầu châu Á, thì câu trả lời còn là Singapore, môi trường khởi nghiệp tốt nhất hiện nay. (http://bit.ly/17XK2yg ).

Tìm hiểu và đăng ký tham gia JFDI tại đây: https://www.f6s.com/jfdi.accelerate#/apply

Sau đây là những kinh nghiệm thực tế từ Wiindi.com trong quá trình đăng ký tham gia:

1. Hồ sơ ban đầu (Application)

Application cho chương trình JFDI Accelerator có khá nhiều (gần 50) câu hỏi, nên cần có một chút kiên nhẫn để có thể trả lời hết và chi tiết cho toàn bộ application. Các câu hỏi xoay quanh vài yếu tố chủ yếu của một công ty khởi nghiệp như: vấn đề của thị trường và cách giải quyết, mô hình sản phẩm, thị trường, đối thủ, sức tăng trưởng (traction), timeline và đặc biệt là ĐỘI NGŨ. Các câu hỏi về đội ngũ khá chi tiết, ví dụ các thành viên sáng lập đã gặp nhau thế nào, làm chung với nhau bao lâu, mỗi người có sở thích hay thú vui gì đặc biệt/khác thường không (câu hỏi dạng này có vẻ không liên quan nhưng không nên xem nhẹ, entrepreneur nếu chưa từng làm điều gì khác thường thì sao dám khởi nghiệp?).

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị sẳn một video giới thiệu sản phẩm dài tối đa 1 phút (yêu cầu video demo, tuy nhiên bản thân mình sử dụng video animation cũng được, e.g. http://bit.ly/1DZROmA ), và một video giới thiệu về đội ngũ dài tối đa 2 phút. Trong video về đội ngũ, nên cố gắng giới thiệu thế mạnh & kinh nghiệm của từng người, vì sao đội ngũ của bạn rất ngầu, vì sao đội ngũ của bạn thích hợp để giải quyết vấn đề này, và đặc biệt vì sao đội ngũ của bạn có thể làm việc với nhau lâu dài…e.g. http://youtu.be/1_aSnKgdcO0

2. Phỏng vấn

Chúc mừng, bạn đã lọt vào danh sách shortlist. Ước lượng của cá nhân thì có khoảng tầm 40-50 nhóm sẽ được chọn phỏng vấn. Trước khi phỏng vấn, JFDI sẽ gửi bạn xem video này: http://bit.ly/1wLxKoF

Cuộc phỏng vấn thường được đặt lịch qua Google Calendar và tiến hành qua Google Hangout. Nên chuẩn bị sẵn 1 nơi yên tĩnh, đường truyền internet ổn định và webcam. Sự có mặt của toàn bộ thành viên trong nhóm là một việc quan trọng. Những câu hỏi trong buổi phỏng vấn (45 phút) thường xoay quanh các vấn đề được đề cập trong video ở trên: Ý tưởng (Brave New World or Faster-Better-Cheaper idea) , Vấn đề hiện tại, Giải pháp (core technology, defendable or not?), Mô hình kinh doanh, Thị trường (đủ lớn hay không), Bộ máy vận hành (đủ nhanh hay không), Đội ngũ thực hiện…

Về đội ngũ sáng lập ngoài việc đã hình thành thế nào thì có vài điểm lưu ý:

– Natural leadership: ít nhất người leader của startup cần thuyết phục được những người đồng sáng lập của mình đầu tư tiền bạc & thời gian cho sản phẩm của họ trước khi thuyết phục nhà đầu tư.

– Natural entrepreneurship – bạn sẽ được hỏi về việc mình đã kiếm tiền lần đầu tiên khi nào – tất nhiên câu trả lời không thể là tháng lương đầu tiên của bạn được, nôm na là bạn đã bán buôn hay kinh doanh gì đó kiếm tiền lần đầu tiên khi nào. Với chính bản thân tác giả bài viết này, là việc bắt đầu nuôi và kinh doanh cá kiểng từ lúc 12 tuổi, hoặc lập nhóm giải và bán bài giải cho bài tập các môn học ở trường đại học, đi làm thêm kiếm tiền nuôi thân suốt những năm đại học,..
Đừng coi thường những việc này, có lẽ bạn không biết Tony Hsieh (CEO của Zappos) đã bắt đầu kiếm tiền từ lúc nhỏ bằng việc nuôi giun. Đừng ngại ngần kể những câu chuyện kiếm tiền của mình.

– Domain expertise: Trong team cần có người có kinh nghiệm & hiểu biết về lĩnh vực mà cả nhóm đang theo đuổi. Điều này khá rõ ràng.

3. Tiếp nối việc trao đổi

Chúc mừng, “bài tập” phỏng vấn của bạn diễn ra tốt đẹp. Bạn sẽ được mời vào một nhóm riêng tư trên Slack để cùng thảo luận tiếp về sản phẩm của mình, cũng như giao lưu với những entrepreneur từ các công ty khởi nghiệp khác. Những nguyên tắc rút ra được là:
– Hãy chủ động làm quen và đóng góp ý kiến cho những sản phẩm của các công ty, nhóm khác, cũng như chia sẻ những thứ thú vị, hữu ích cho mọi người.
– Hãy chủ động chia sẻ về những kết quả mà sản phẩm của bạn đạt được hằng tuần, cũng như những bài học rút được.
– JFDI sẽ hỏi bạn những câu hỏi xoay quanh sản phẩm, mô hình kinh doanh, thị trường…của sản phẩm của bạn. Hãy tích cực thảo luận, trao đổi thảo luận một cách khoa học và thuyết phục. Nguyên tắc là, nhà đầu tư càng hỏi nhiều về sản phẩm của bạn là họ đang quan tâm và cố gắng hiểu hơn về nó, chứ không phải đang cố “dìm hàng” bạn, nên hãy bình tỉnh trả lời một cách thuyết phục, không nên tỏ thái độ phòng thủ hoặc tiêu cực. Và tốt nhất là nên trả lời sớm câu hỏi của họ.
– Nếu thấy cần thiết (thật sự cần thiết), cứ gửi mail thảo luận, hỏi, giải thích…hãy chủ động.

4. JFDI Discover

JFDI sẽ mời tất cả những người đăng ký tham gia vào một chương trình Discover của họ (http://www.jfdi.asia/discover ). Trọng tâm chủ yếu của chương trình này xoay quanh một số thứ như: Lean Canvas development, Early-adopter personal, Problem/Solution interviews, Pirate metrics,…

Lời khuyên là hãy tích cực tham gia, cập nhật các thông số hàng tuần (đừng cố gắng “qua mặt” hay chơi trò gian lận, ngay cả với bản thân mình). Cố gắng thực hiện nghiêm túc và cập nhật các thông tin theo yêu cầu càng chi tiết và càng đầu tư càng tốt. Và cần check-in với ít nhất một conference call với người phụ trách chương trình. Những thông số (đặc biệt là tractions/pirate metrics) sẽ được xem xét khi JFDI làm due diligence và tranh luận nội bộ để chọn team của bạn.

5. Bản thoả thuận, giá trị công ty và nhiều hơn thế nữa

Chúc mừng, startup của bạn đã được chọn. JFDI sẽ gửi bạn một bản thỏa thuận, gọi là Founders Agreement, nội dung cơ bản ở đây: http://bit.ly/1EufQHB . Chi tiết về cách JFDI định giá startup của bạn có thể tìm thấy ở đây: http://bit.ly/1x0765R , chủ yếu xoay quanh sự tăng trưởng hoặc/và doanh thu.

Phần lớn các thông tin bạn cần tìm hiểu về thỏa thuận hay thậm chí lịch trình chi tiết của bootcamp đều có thể tìm thấy ở đây: http://bit.ly/1NplWNN

2

Hình ảnh Demo Day tại JFDI Accelerator của khoá 2014B

Chúc các bạn may mắn, tuy nhiên, trước khi đăng ký tham gia hãy suy nghĩ kỹ về mục đích của mình khi tham gia vào bootcamp này. Vì nếu để lấy tiền số tiền họ đầu tư thì chắc là không nên, vì số tiền khá nhỏ chỉ đủ nhóm của bạn sống ở Singapore không quá 4 tháng (thời gian bạn bắt buộc phải ở lại Singapore là 5 tháng, gồm 100 ngày bootcamp và khoảng 1.5 tháng sau đó để gặp gỡ nhà đầu tư và thương lượng các khoản đầu tư,…). Vì thế hãy sẵn sàng cho việc bỏ tiền túi ra để ở lại theo chương trình.

Nếu có thêm câu hỏi nào khác (sau khi đã đọc kỉ bài này và những links được đính kèm) thì bạn cũng không nên hỏi vì người viết bài này cũng chỉ biết tới đó thôi. Đùa đấy, bạn có thể gửi mail đến phuc@wiindi.com hoặc http://fb.me/phucdestiny để được giải thích thêm.

Lê Phước Phúc – CEO & Founder Wiindi.com