Lãnh đạo qua góc nhìn người trẻ

Ngày 19/12/2014, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam (Vietnam Young Leaders Forum 2014) tại TT Hội nghị Riverside Palace thu hút gần 600 lượt khách tham dự.

Tại phần 1 với chủ đề “Lãnh đạo trẻ – Những góc nhìn đa diện”, Anh Lâm Đình Thắng – Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn – một người lớn lên từ công tác Đoàn Hội, chia sẻ với vai trò là người làm phong trào thanh niên và người làm chính trị, để so sánh sự khác nhau giữa người lãnh đạo ở hai lĩnh vực công và tư. Anh khuyên các lãnh đạo trẻ dù trong lĩnh vực nào cũng nên đặt mình ở thế cạnh tranh chung cả công và tư. Để gia tăng sức mạnh lãnh đạo, những lãnh đạo trẻ cần học hỏi và chia sẻ trí thức, nhân văn là kim chỉ nam, và phong cách lãnh đạo cần phải linh hoạt. Nhắc về những điểm yếu của lãnh đạo trẻ, anh Lâm Đình Thắng nói về đối nhân xử thế: “Trên con đường bạn đi lên đỉnh núi, hãy đối xử tốt với những người bạn gặp, bởi vì khi xuống núi, bạn sẽ gặp lại họ.”

Phan1

Anh Tề Trí Dũng – TGĐ Tổng Cty Bến Thành, hiện là một trong những quản lý cấp cao trẻ nhất của Tổng Công ty Bến Thành cho đến nay, nhận định: “Lãnh đạo trẻ hiện nay còn thiếu độ đằm nhất định, cần tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và vốn sống, chớ có nóng vội. Càng ngày càng có nhiều chương trình và cơ hội dành cho lãnh đạo trẻ càng nhiều, chính vì thế, lãnh đạo trẻ cần có tinh thần nâng cao mình, biết phải làm gì hơn người ta.”

Sau phần chia sẻ về vai trò lãnh đạo dưới góc nhìn của 2 nhân vật hoạt động trong lĩnh vực có yếu tố nhà nước, các nhà lãnh đạo trẻ tiếp tục được chia sẻ từ một người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật có nhiều năm sống và làm việc ở nước ngoài, đó chính là Nhạc sĩ – Ca sĩ Thanh Bùi, Hiệu trưởng học viện Âm nhạc Soul Academy. Nhắc đến Thanh Bùi, người ta nhắc đến giấc mơ 25 năm sau, tất cả các trẻ em Việt Nam đều biết đến âm nhạc. biết cảm nhận âm nhạc và có tâm sáng, có trách nhiệm với đất nước và yêu nền văn hóa, con người Việt Nam, khát vọng đưa đất nước lên tầm thế giới. Đối với anh, lãnh đạo trước hết phải là lãnh đạo bản thân, đừng nghĩ gì xa xôi cả.

ThanhBui

Khi được hỏi về xu hướng lãnh đạo, anh Thanh Bùi đã cho rằng “Công ty, doanh nghiệp, tổ chức của mình cũng như xã hội nhỏ, mỗi người thích một màu, nhưng không có ai sai cả. Lãnh đạo truyền cảm hứng chính là không phê phán, mà chia sẻ cùng nhau”. Anh đã truyền đến mọi người một thông điệp Lãnh đạo phải gắn liền với đam mê nhưng không quên trách nhiệm xã hội. Phần 1 của Diễn đàn kết lại bằng một câu vô cùng ý nghĩa, nhưng cũng là phương châm sống của anh “Do small things with great love” – Làm những việc nhỏ với một tình yêu lớn.

Bước sang phần 2 của Diễn đàn với chủ đề “I can do it”, cùng 3 diễn giả Anh Mai Trường Giang (TGĐ Cty CP Khuông Việt, Người mang thương hiệu Chewy Junior về Việt Nam), Nhà thiết kế Chương Đặng (Chủ nhân quán cà phê Kujuz, ru.Phở bar, thiết kế thương hiệu áo dài Kujeans) và Anh Lê Hải Bình (GĐ Cty Mắt Bão).

Phan2

Qua câu chuyện đưa Chewy Junior về nhượng quyền tại Việt Nam, với hơn 6 tháng đầu thất bại, anh Mai Trường Giang nhắn nhủ: “Cơ hội ngày nay cho các bạn trẻ rất nhiều, quan trọng là kiên trì không bỏ cuộc và làm đến nơi đến chốn. Cứ làm, làm tới đâu ắt sẽ có phương tiện hỗ trợ mình tới đó. Nếu mình đang không thành công nghĩa là mình đang bị sai ở đâu đó, tìm và khắc phục nó thay vì bạn lại bỏ cuộc và tìm con đường khác để đi.”

Với chủ đề: “Để không phải “nhức đầu” khi kinh doanh”, anh Chương Đặng lấy hình tượng vòng quay bánh xe, lên dốc và xuống dốc. Người lãnh đạo lái bánh xe phải cần biết giữ thăng bằng, làm sao để khi bánh xe chạm đáy là lúc sẽ leo dốc tốt nhất. Hãy biết tận hưởng từng ngày, thử thách, rắc rối cũng là điều thú vị. Tuy nhiên, chủ động tiếp nhận những cơn đau đầu để có thêm những cuộc chơi kéo dài, có thể là suốt cuộc đời của mình.

Anh Lê Hải Bình khởi nghiệp từ rất sớm và khi ở tuổi 30, anh đã là giám đốc một công ty nằm trong top đầu cung cấp dịch vụ hosting Việt Nam. Trong những năm gần đây, thương mại điện tử được cho là mảnh đất màu mỡ, là thời cơ vàng cho các doanh nghiệp lẫn người khởi nghiệp tại Việt Nam với thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với thách thức, chính vì vậy mà anh nhận định: Khởi nghiệp thương mại điện tử: Dễ làm nhưng cũng dễ bỏ.

Phần 3 của chương trình có lẽ là phần được các nhà lãnh đạo trẻ mong đợi nhất, chủ đề được đưa ra “Leaders and Leading – Người lãnh đạo và người dẫn dắt xu hướng”

Anh Nguyễn Thành Nam là một trong những hình mẫu doanh nhân tiêu biểu của giới trẻ trong những năm qua, từng rất thành công với vai trò lãnh đạo. Anh cũng là “người khởi nghiệp” của tập đoàn FPT và hiện nay đang là Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế FPT. Với phần trình bày Khởi nghiệp – Ai bảo gì làm nấy rất máu lửa, anh truyền nhiệt huyết đến các nhà lãnh đạo trẻ.

Phan3

Phần mong đợi nhất của sự kiện là buổi giao lưu giữa các nhà lãnh đạo trẻ với Lập trình viên Nguyễn Hà Đông – Cha đẻ Flappy Bird, Founder Gears Studio. Trả lời về câu hỏi, anh nghĩ sao khi nhiều người cho rằng anh chỉ “một phát phất lên luôn”, H chỉ cười và đáp: “Em cũng đi từ dưới thấp lên chứ không phải một bước lên cao ngay từ đầu. Cách làm của em, em làm từ nhỏ đến lớn, mỗi game sau sẽ tốt lên một chút, sẽ có thêm nhiều content hơn một chút, không ai có thể một phát lên ngay đỉnh vinh quang được cả”.

Anh cảm thấy rất hài lòng với 20.000 lượt download game mới – Swing Copters. Theo anh, thành công của một ứng dụng là do cá tính của người lập trình chứ không phải nằm trong đánh giá của người dùng, anh không tin vào người dùng mà tin vào bản thân mình hơn. Hà Đông cho rằng khó khăn lớn nhất trong việc lập trình game là phải tạo ra một nhân vật cá tính mà cá tính đó không thể diễn tả bằng lời, nó thể hiện bằng những tính năng tương tác trong trò chơi. Trong phần chia sẻ của mình, Hà Đông cũng đưa ra lời khuyên: “Các bạn nên làm tốt các game rất nhỏ thì mới làm tốt các game lớn được. Nếu không thì nhiều khả năng sẽ thất bại”.

Vietnam Young Leaders Forum – Diễn đàn lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam dành cho cộng đồng lãnh đạo trẻ tiềm năng, nơi tất cả mọi người tham dự đều có thể chia sẻ cởi mở những câu chuyện thành công, nơi bộc bạch những bài học thất bại. Vietnam Young Leaders Forum dự kiến sẽ là sự kiện thường niên dành cho những nhà lãnh đạo trẻ, cùng nhau xây dựng cộng đồng, mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc tại Việt Nam.