Ra mắt người dùng hồi tháng 1/2014, Lozi.vn là một người chơi mới nhưng chọn một lối đi riêng khi không đi theo mô hình đánh giá địa điểm ăn uống thông thường; mà tập trung khai thác sức mạnh hình ảnh hay cá nhân hóa trang web để định vị mình khác biệt hơn.

Khi người dùng vẫn không biết “ăn gì”

Cụ thể, Lozi.vn có thể được xếp vào nhóm các trang web chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống tương tự như Foody.vn, Diadiemanuong.com, Place.vn hay Dendau.vn khi cùng giải quyết bài toán “ăn gì, ở đâu” của người dùng, tuy nhiên lại có cách tiếp cận vấn đề hoàn toàn khác. Trong khi các trang web hiện tại đa phần tập trung vào việc liệt kê và đánh giá các địa điểm ăn uống thông qua việc xây dựng nội dung bình luận từ người dùng – tức là giải quyết được vấn đề “ở đâu”; thì Lozi.vn, ở một góc cạnh khác, chỉ tập trung khai thác yếu tố “ăn gì”.

Điều này xuất phát từ việc nhận thấy người dùng phải dừng lại rất lâu trên mỗi lượt đăng; đắn đo và cân nhắc xem xét tất cả các bình luận (cả tốt và xấu); và sau đó vẫn không thể đưa ra quyết định chọn lựa, anh Nguyễn Hoàng Trung, Đồng sáng lập của Lozi.vn cho biết thêm.

…Thì phải định hướng cho họ

Lozi.vn định hướng khắc phục được vấn đề trên. Do đó, thiết kế của lozi.vn hướng tới việc cung cấp những lựa chọn về món ăn đa dạng, cho phép người dùng tham khảo – làm tiền đề cho quyết định của mình. Trang web của Lozi.vn đăng tải rất nhiều hình ảnh đẹp và bắt mắt về các món ăn, các gu ẩm thực, kết hợp với yếu tố mạng xã hội tạo thành là kênh trải nghiệm ẩm thực phong phú, đáng tin cậy.

Về điểm này, Lozi.vn không đơn thuần là một trang web chia sẻ về ẩm thực thông thường mà định hướng tạo lập nên một cộng đồng trẻ yêu thích ẩm thực và chủ động chia sẻ.Thiết kế lấy cảm hứng từ Pinterest cho phép thể hiện tính cá nhân của người dùng một cách rõ nét. Tại đây, với tính năng tham khảo và Ghim những món ăn yêu thích từ bảng lớn trên trang chủ (home board) về board cá nhân, người dùng đã tự tạo cho mình một cá tính, một gu ẩm thực rất riêng trên Lozi.vn. Mặt khác, người dùng có thể theo dõi (follow) những thành viên khác trên trang web, trong khi cùng lúc tạo lập cho mình những bộ sưu tập cá nhân, từ đó tự do chia sẻ trong mạng lưới bạn bè của mình. Và việc tham khảo từ chính những người quen biết sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định nhanh hơn.

Để hỗ trợ người dùng, Lozi.vn còn có tính năng Quan tâm bộ sưu tập, cho phép lưu lại các bộ sưu tập yêu thích, nhận thông báo ngay khi có cập nhật mới, và vì thế, người dùng luôn được cung cấp thông tin về món ăn mới mỗi ngày.

Một điểm đáng chú ý nữa của trang web đó là việc tối ưu hóa món ăn theo thời gian tìm kiếm của người dùng. Cụ thể, nếu thời gian tìm kiếm là buổi trưa thì biểu tượng con mèo của trang web sẽ có sự thay đổi về màu sắc và trạng thái; trong khi các món ăn hiện lên cũng sẽ là các món ăn trưa và điều này giúp người dùng tìm kiếm nhanh và dễ dàng hơn. Về nội dung, hiện LOZI mở cửa cho cộng đồng tham gia chia sẻ nội dung trên trang web của mình.

Sử dụng nền tảng công nghệ NodeJS và Scala cho phép phát triển và mở rộng website theo chiều ngang, anh Hoàng Trung cho biết, dù khá mới tại Việt Nam, nhưng công nhệ này giúp Lozi.vn có thể giải quyết được vấn đề lượng người dùng tăng đột biến. Và một trong những ví dụ điển hình về việc sử dụng công nghệ này đó là LinkedIn.

Tính tới thời điểm hiện tại, Lozi.vn có khoảng 10.000 truy cập mỗi ngày với 10.000 người sử dụng. Phiên bản mới sẽ được cập nhật trong hai tuần tới hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn khi trang web sẽ lướt êm hơn và thiết kế cũng sẽ phù hợp hơn với đối tượng người dùng nam. Lozi.vn cũng đang hoàn tất các ứng dụng trên thiết bị di động, dự tính sẽ ra mắt trong năm nay.

Một số điểm độc đáo của Lozi.vn

1. Giao diện bắt mắt 

Lozi.vn – Quyết định món ăn bằng mắt 1

Giao diện của Lozi.vn trẻ trung và khá bắt mắt, do đó thu hút một lượng lớn người dùng là nữ giới (chiếm tỷ lệ 80% tổng số lượng người sử dụng). Trong phiên bản ra mắt sắp tới, giao diện của trang web hứa hẹn sẽ có nhiều cải tiến hơn khi tập trung đánh vào trải nghiệm người dùng ngay trên chính trang web.

2. Tính năng Ghim món ăn yêu thích

Lozi.vn – Quyết định món ăn bằng mắt 2

 3. Tạo lập Bộ sưu tập

Lozi.vn – Quyết định món ăn bằng mắt 3

Nhập cuộc khá chậm so với các đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên Lozi.vn vẫn tạo ra được sự khác biệt so với các trang web đánh giá ẩm thực hiện nay. Vấn đề hiện nay là làm sao gia tăng được nội dung về các món ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng trên Lozi.vn.

Thông tin về đội ngũ thành viên Lozi.vn

  • Nguyễn Hoàng Trung, Founder – ĐH. KAIST, Hàn Quốc
  • Nguyễn Thành Trung, Co – Founder ,Technology – ĐH FPT
  • Trần Minh Sơn, Co – Founder , Marketing –Trường Messiah, Mỹ
  • Đoàn Minh Tú, Co – Founder , Designer – ĐH Kiến Trúc, Hà Nội
  • Đỗ Anh Tú, Web developer – ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội

Lozi.vn là dự án đầu tiên của nhóm. Các thành viên đã từng có kinh nghiệm làm các dự án cá nhân về lĩnh vực game, thiết kế – đồ họa, và các dự án cộng đồng khác.

Lozi.vn – Quyết định món ăn bằng mắt 4

Theo thứ tự từ trái sang phải là:  Nguyễn Thành Trung, Đoàn Minh Tú, Nguyễn Hoàng Trung, Trần Minh Sơn, Đỗ Anh Tú.

 Trang Vũ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây