Lựa chọn con đường khởi nghiệp: “Vì tuổi trẻ chỉ đến một lần trong đời”

.vn – Đến thăm công ty Muafast vào một chiều thứ 5, dù đã khá trễ (6h30) nhưng mọi người vẫn đang làm việc trong văn phòng. Khi thấy tôi ngạc nhiên, anh Chương (founder) liền giải thích “Việc nhiều nên thường ở lại làm trễ, có khi thứ 7, CN cũng phải làm suốt đến tối.”

 

Câu chuyện về việc hình thành nên team Muafast được bắt đầu rất đơn giản “vì là bạn thân từ nhỏ, có chung đam mê về thương mại điện tử nên làm thôi”. Nhưng khi được biết về những thành tích trong quá khứ của mọi người, tôi mới hiểu quá trình làm nên team không chỉ gói gọn trong từ “đơn giản”.

 

Trước khi thành lập Muafast, mọi người trong team đều đã có việc làm ổn định trong các tập đoàn lớn ở nước ngoài như JP morgan, Liberty Mutual, KPMG, IBM, Halliburton… với mức lương khủng, cơ hội thăng tiến cao, có những thành viên mà gia đình đã di dân sang Mỹ… vậy nhưng họ lại chọn cách trở về như một lẽ tất yếu.

 

Muafast.com định hướng trở thành một mạng xã hội thời trang cho người Việt

 

Khi tôi hỏi nguyên nhân tại sao mọi người lại từ bỏ giấc mơ của hàng ngàn con người đi du học mỗi năm chỉ để trở về Việt Nam, thành lập một công ty nhỏ và sống cuộc sống không có chức danh. Câu trả lời chỉ đơn giản là thôi thúc của những người con xa quê “Việt Nam dù chưa phát triển mạnh như những cường quốc khác, nhưng là quê hương nơi tụi anh, cống hiến là việc đương nhiên. Nếu không làm thì đây sẽ là điều tụi anh cảm thấy thiếu sót lớn nhất trong cuộc đời.”

 

Khi lựa chọn con đường khởi nghiệp tại Việt Nam, mọi người đều biết sẽ có nhiều khó khăn nhưng chưa lường trước được hết toàn bộ những khó khăn gì. Ai cũng có công việc ổn định, thu nhập tốt, nên từ bỏ để startup cả một quá trình suy nghĩ và thuyết phục.

 

Quyết định trở về Việt Nam để lập nghiệp của các anh còn vấp phải sự phản đối từ phía gia đình, người Việt Nam lại vốn trọng danh dự nên không thể chấp nhận con mình đang là “Ông này, bà nọ nhưng lại từ bỏ, trở thành founder của một công ty nhỏ chưa có tiếng tăm” – anh Minh chia sẻ.

 

Thương mại điện tử là thị trường vô cùng mới mẻ, người Việt Nam cũng chưa có thói quen mua sắm online nhiều nên thương mại điện tử là cuộc chơi chỉ dành cho những tay chơi lớn, tài chính dồi dào như FPT, VNG…Trong khi Muafast chỉ là một nhóm startup, việc nhiều, người ít và phải luôn cố gắng sử dụng tiền hiệu quả nhất nên cả công ty hầu như phải làm việc hết công suất có thể. Nếu ở những website khác có đội ngũ lên đến hàng chục, trăm người thì Muafast chỉ có khoảng 10 người. Chính vì vậy mà làm quá giờ, hoặc T7, CN xách laptop đến công ty làm là việc bình thường.

 

 

“Có những bạn yêu công việc quá nên bị người yêu ghen rồi chia tay, gia đình thì suốt ngày thắc mắc không biết làm gì mà cứ đi sớm về khuya cả tuần. Có những thành viên đậu chương trình quản trị viên của Nestle rồi nhưng lỡ yêu muafast quá nên đành từ chối. Đặc biệt founder toàn đến tuổi giải quyết hàng tồn kho, nên cha mẹ suốt ngày thúc giục làm đám cưới.”– Anh Khang hài hước nói về team của mình.

 

Khó khăn dù còn đầy rẫy, nhưng niềm tin chính là chất keo gắn kết chặt chẽ các thành viên, đặc biệt nhóm sáng lập còn là những người bạn thân thiết hơn 20 năm, mỗi người đều biết vai trò không thể thay thế của mình.

 

Những người trẻ cùng chia sẻ ước mơ lớn

 

Trả lời câu hỏi về những vấn đề phát sinh khi làm việc chung, anh Minh nhấn mạnh “Bất đồng trong công việc là không thể tránh khỏi. Nhưng mọi người đều cố gắng kềm nén cái tôi lại vì mục đích chung. Founder, nhân viên đều ngang hàng nhau. Các founder đều phải đến tận nhà cung cấp để khảo sát mong muốn thực sự của các shop như thế nào chứ không phân biệt nhân viên hay sếp.”

 

Trả lời cho câu hỏi cuối cùng “Có bao giờ các anh hối hận vì từ bỏ đất Mỹ?“, tôi nhận được câu trả lời đầy dứt khoát “Môi trường Việt Nam nhiều khó khăn và đôi khi không như mong đợi, nhiều khi cũng nghi ngờ việc mình về đây để làm gì, nhưng sau mỗi lần như vậy thì niềm tin lại được củng cố nhiều hơn. Dù Muafast có thành công như mong đợi hay không thì chúng tôi lại tiếp tục chiến đấu chừng nào còn chưa gục ngã…bởi vì tuổi trẻ chỉ đến một lần trong đời.”

 

Tống Trần