Megaupload đóng cửa vì “vi phạm luật bản quyền”

Megaupload, một trong những website chia sẻ nội dung lớn nhất trên mạng Internet, đã bị cấm hoạt động ở Mỹ do cáo buộc vi phạm luật bản quyền.


Website Megaupload cho rằng họ có khoảng 50 triệu lượt khách ghé thăm – Ảnh: AP


Các công tố liên bang Mỹ ngày 19-1 đã cáo buộc website gây thiệt hại cho các tác giả bản quyền hơn 500 triệu USD. Tuy nhiên, công ty này khẳng định họ rất quan tâm tới việc hồi đáp các phàn nàn liên quan tới tài liệu bị đánh cắp bản quyền và chia sẻ trên mạng.

 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hai sáng lập viên của Megaupload là Kim Dotcom và Mathias Ortmann đã bị bắt giữ ở Auckland, New Zealand cùng với 2 nhân viên khác theo yêu cầu của phía Mỹ. Ba người bị cáo buộc vi phạm khác đang lẩn trốn.

 

“Đây là một trong những vụ án vi phạm bản quyền lớn nhất mà Mỹ xử lý, trực tiếp nhằm vào những hành vi sai trái của các website lưu trữ và cung cấp nội dung vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Mỹ” – tuyên bố của Bộ Tư pháp nhận định.

 

Các cáo buộc với Megaupload bao gồm vi phạm bản quyền, âm mưu gian lận và rửa tiền. Tòa án liên bang ở Virginia đã ra lệnh tịch thu 18 tên miền liên quan tới công ty có trụ sở tại Hongkong này.

 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hơn 20 lệnh tòa án đã được thực hiện tại 9 nước, và các tài sản trị giá 50 triệu USD đã bị thu giữ.

 

Trước khi bị đóng cửa, Megaupload đã đưa lên mạng tuyên bố cáo buộc trên là “quá mức”. “Thực tế là đa số nội dung trên Megaupload là hợp pháp, và chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động. Nếu ngành nội dung muốn sử dụng sự nổi tiếng của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng đối thoại. Chúng tôi có một số ý tưởng hay, bởi vậy hãy liên hệ với chúng tôi”.

 

Megaupload có giao diện đa ngôn ngữ, cung cấp dịch vụ miễn phí cho phép người dùng tải lên những tập tin nhỏ và không giới hạn độ lớn nếu người dùng trả tiền.

 

Tuyên bố của nhà chức trách Mỹ đưa ra 1 ngày sau khi hàng ngàn website trên thế giới thực hiện chiến dịch “tắt điện” để phản đối Dự luật chống vi phạm bản quyền trên mạng (SOPA) và Dự luật Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (PIPA) đang gây tranh cãi ở Mỹ hiện nay.

 

TTO-Theo AFP