Năm 2012 – Ngành ICT nhiều hứa hẹn và cơ hội dành cho Startup

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường internet và mobile application tại Việt Nam. Ngoài những thương vụ đình đám đã được báo giới nhắc đến nhiều thì có những nhà đầu tư khác đang tìm hiểu thị trường mặc dù chưa có quyết định đầu tư nào.

 

1. Tin Thị trường


Giữa tháng 11, Nhà báo Kira Newman của Techcocktail tới Việt Nam, liên lạc với hơn 20 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp trong ngành ICT nhưng chỉ có 04 DN phản hồi. Với sự hỗ trợ của VCCorp và 5DESIRE, Kira đã có thể gặp và phỏng vấn trực tiếp với Vietnamworks, Nhommua, Tiki, Barcamp Organizer. Có khá nhiều tech startups xuất hiện trên Techcocktail thời gian qua và hy vọng các DN khởi nghiệp Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

 

Một giải pháp thương mại điện tử (TMDT) của Nga, kênh mua sắm trên các mạng XH đã tới Việt Nam và có những thỏa thuận bước đầu với một công ty TMDT tại Hà Nội.

 

QBata – một mô hình mua coupon trên điện thoại di động – sau khi giới thiệu thành công phiên bản trên Android và iPhone sẽ tiếp tục ra mắt phiên bản trên các điện thoại bình dân. Dự kiến phiên bản mới thì ngay cả người dùng Nokia 1202 cũng có thể mua coupon từ QBata.

 

Các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến thị trường TMDT của Việt Nam. 80% nhà đầu tư khi làm việc với 5DESIRE đều muốn đầu tư vào các dự án TMDT tiềm năng. Ngoài ra, giáo dục online, tài chính online, du lịch online, mạng XH, game cũng rất được chú ý. Nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang mobile application khi nhận thấy tiềm năng rất lớn của thị trường này. Những cộng đồng bền vững và hiệu quả như Tinhte, ddth, handheld rất có thể sẽ được mua lại hoặc đầu tư để phát triển.

 

2. Tin Đầu tư


Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế khó khăn, các DN đều đang cắt giảm chi tiêu và các nhà đầu tư thì vẫn cầm chừng trong quyết định đầu tư vào các DN mới. Ngành ICT dường như đang tỏ ra thế mạnh vượt trội so với đầu tư bất động sản, vàng và chứng khoán.

 

Một DN đã rất thành công với ngành bán lẻ tại các tỉnh phía Nam, mặc dù trước đây đã từng không thành công với việc đầu tư vào một search engine, đang tỏ ra quan tâm đặc biệt tới các sản phẩm online. Được biết DN này sẵn sàng bỏ ra số vốn 5 triệu USD để tập trung đầu tư vào các sản phẩm online tiềm năng. Hiện tại sản phẩm đầu tiên mà DN này đầu tư đã launch trên thị trường và đạt được chỉ tiêu doanh số đầu tiên. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ có những thông tin chi tiết và cụ thể hơn về nhà đầu tư này cũng như các sản phẩm mà DN này đang phát triển.

 

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến thị trường internet và mobile application tại Việt Nam. Ngoài những thương vụ đình đám đã được báo giới nhắc đến nhiều thì có những nhà đầu tư khác đang tìm hiểu thị trường mặc dù chưa có quyết định đầu tư nào. Chiến lược của nhiều nhà đầu tư là thông qua các DN đã thành danh như VC Corp, Vật Giá, FPT online, VTC.. để vào thị trường hoặc thông qua những cá nhân/DN trong ngành mà họ tin tưởng. Bởi vậy chuyện các DN lớn trong ngành có 2-3 đoàn đầu tư tiếp cận mỗi tháng là chuyện … bình thường. Đây là một thông tin tốt cho Startup: Nỗ lực cho sản phẩm của mình, sẽ đến lúc các nhà đầu tư tìm đến muốn làm việc với bạn.

 

Ngoài những quỹ đầu tư đã được báo chí nhắc đến, hiện đang có 01 quỹ đầu tư của Hàn Quốc, 01 quỹ đầu tư của Nhật và 02 quỹ đầu tư của Nga đang rất nghiêm túc tìm hiểu thị trường và đã có đại diện sang Việt Nam với mong muốn có thể thực hiện những thương vụ đầu tư đầu tiên vào năm 2012.

 

Đâu là cơ hội cho Startups? Đây chính là cơ hội cho Startups vì cùng với việc các DN lớn chuẩn bị đón luồng đầu tư từ nước ngoài vào, chính các DN này sẽ có nhu cầu mở rộng, mua lại hoặc đầu tư mới. Một trong những lựa chọn của họ là đầu tư hoặc mua lại các startup có sẵn trên thị trường. Những đơn vị như Vật Giá, VC Corp, FPT Online, VTC Online, CMC hiện đang hợp tác với một đối tác chiến lược để thực hiện kế hoạch mở rộng này.

 

3. Tin Nhân sự


Người được mệnh danh là ông mối mát tay nhất trong ngành online của Việt Nam đã nói lời chia tay với đứa con tinh thần của mình sau 04 năm xây dựng và phát triển. Chi tiết cuộc chia tay này như thế nào vẫn còn là một ẩn số với cộng đồng online nhưng những bước đi tiếp theo của chàng trai Phùng Tiến Công vẫn sẽ được cộng đồng chờ đón. Theo nguồn tin chúng tôi được biết thì Công cùng với đội ngũ cộng sự của mình đang đầu quân cho một tập đoàn chuyên về Công nghệ, Nội dung số, An ninh – An toàn thông tin và Phân phối. Sang năm 2012, cựu trưởng phòng PR của công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam (VC Corp) sẽ về làm trưởng ban truyền thông cho Tập đoàn này. Liệu đây có phải là động thái của tập đoàn trong việc quyết tâm đầu tư cho mảng thị trường internet và mobile?

 

Năm 2012 cũng sẽ đón chào những thay đổi thú vị trong thị trường nhân sự của ngành. Một kỹ sư phát triển hệ thống thanh toán điện tử của tập đoàn Amazon đã sẵn sàng rời bỏ công việc tại công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới để về Việt Nam làm việc cho VNG với mức lương không được tiết lộ. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy VNG đang muốn tham gia sâu hơn vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam hay đơn giản là chính sách cầu hiền, thu nhận nhân tài của tập đoàn này?

 

Nói đến việc cầu hiền có lẽ các công ty trong ngành đều không xa lạ gì với một startup được khởi động từ cuối năm 2009 với một loạt nhân sự đến từ các tập đoàn danh tiếng trong nước và trên thế giới. Theo thống kê của chúng tôi thì những nhân sự đã và đang làm việc tại startup này có thể kể đến: Electronic Arts, Google, Microsoft, Yahoo, Ubisoft, VNG, VCCorp, FPT, Navigos, Vega. Thị trường đều đang chờ đón sản phẩm của startup toàn “sao” này.

 

4. Tiêu điểm: Groupon


Thị trường Groupbuy Việt hiện có hơn 100 đơn vị tham gia và khoảng 15 đơn vị tổng hợp deal (deal aggregator). Theo dealcuatui.com tổng hợp dựa trên số liệu công bố của các site, tổng giá trị thị trường là gần 750 tỷ sau một năm hình thành và phát triển. Trong đó, 4 đơn vị dẫn đầu đang nắm 90% thị phần.

 

NhomMua đi mạnh mẽ nắm thị trường. Hotdeal kiên trì bám sát và đang chủ động mảng nhập hàng giao hàng nhằm phát triển TMĐT B2C đa ngành. MuaChung chú trọng chất lượng deal & thiết kế sản phẩm, đặc biệt là khuyến khích thanh toán qua Soha Pay; hiện gần 60% thanh toán ở MuaChung là qua Soha Pay (MuaChung Pay). CungMua chú trọng tối ưu hoá vận hành và tiết kiệm chi phí.

 

Tiềm lực để dẫn đến thành công cũng là yếu tố quan trọng. NhomMua được đầu tư từ Rebate Networks và nhận được nhiều kinh nghiệm triển khai mô hình Groupon. NhomMua cũng mạnh tay quảng cáo phủ kín các kênh như: báo chí, bảng biểu, màn hình taxi, màn hình LCD trong các toà nhà, ở quá cafe. Riêng chi phí cho VnExpress và NgoiSao là 12,6 tỷ đồng

 

Gần đây nhất NhomMua còn được ru-net đầu tư lớn. Hotdeal có 6 năm kinh nghiệm quản lý TMĐT và giao nhận hàng từ Vinabook. MuaChung có hệ thống quảng bá nội bộ (AdMarket) hỗ trợ mạnh, và kinh nghiệm quản lý TMĐT và thanh toán trực tuyến tốt. Đội ngũ CungMua cũng có kinh nghiệm 3 năm làm online và quản lý tài chính, từ đó họ giảm chi phí sales nhờ chọn đối tượng merchant hợp lý và tối ưu hoá đội giao nhận. Như vậy, rào cản tham gia thị trường rất thấp nhưng khả năng vận hành mới quyết định đơn vị tham gia có tồn tại hay không.

 

Dự kiến thị trường 2012 sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ chậm lại. Dự kiến tổng thị trường đạt trên 1000 tỷ đồng. Các đơn vị tham gia cũng sẽ có nhiều sáng tạo và đột phá về mô hình để giữ tốc độ tăng trưởng.

 

Trong số hơn 100 doanh nghiệp đang hoạt động thì chỉ khoảng vài doanh nghiệp đang có lợi nhuận, và ngay cả những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường thì tỷ lệ lợi nhuận cũng không cao. 1 trong số 4 doanh nghiệp dẫn đầu đã có cuộc tiếp xúc với Groupon của Nhật Bản và cho biết www.groupon.jp vẫn đang lỗ. Doanh nghiệp này cũng cho biết khi họ đầu tư vào Groupon thì mục đích chính không phải lợi nhuận mà để tạo thói quen mua sắm và thanh toán trực tuyến cho người dùng TMĐT ở Việt Nam và xây dựng vị thế bền vững cho doanh nghiệp.

 

Vậy Groupon có phải là cơ hội cho startups? Bạn có cơ hội cạnh tranh khi bạn có khả năng vận hành cực tốt hoặc tận dụng được những lợi thế vượt trội hiện có của doanh nghiệp hoặc bạn có nguồn vốn đầu tư dài hạn. Nếu không startup không dễ tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt này.

 

Theo 5desire