“28 ngày danh vọng của Flappy Bird” và câu chuyện thành công của nhà lập trình 8X

Vào tháng 4/2013, Nguyễn Hà Đông, một thanh niên 28 tuổi sống cùng cha mẹ ở Hà Nội và làm nghề lập trình các thiết bị định vị cho xe taxi, dành thời gian cuối tuần để làm game cho điện thoại di động.

Mục tiêu của Đông khi đó là tạo ra được những trò chơi đơn giản nhưng nhiều thử thách, giống như tinh thần của các trò chơi Nintendo mà anh đã chơi khi còn nhỏ.

Ngày 24/5/2013, Nguyễn Hà Đông đưa Flappy Bird lên App Store, miễn phí. Anh chỉ hy vọng kiếm được vài trăm USD mỗi tháng từ quảng cáo bên trong trò chơi. Nguyễn Hà Đông giới thiệu về “trò chơi mới đơn giản” của mình bằng một vài dòng tweet, Đông không có nỗ lực marketing nào khác cho Flappy Bird. Với 25.000 ứng dụng mới được đưa lên mạng Internet mỗi tháng, Flappy Bird nhanh chóng bị… chìm nghỉm.

Trò Flappy Bird ra đời từ đó, với một chú chim mắt lồi, mỏ lớn, di chuyển giữa những cái ống màu xanh.
Trò Flappy Bird ra đời từ đó, với một chú chim mắt lồi, mỏ lớn, di chuyển giữa những cái ống màu xanh.

8 tháng sau đó, điều bất ngờ đã xảy đến. Flappy Bird lan nhanh như một loại virus. Cuối tháng 12/2013, trên các mạng xã hội, mọi người đua nhau than thở, thi đấu, thậm chí đập vỡ điện thoại của mình vì Flappy Bird.

Đến tháng 2/2014, game này trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất tại hơn 100 quốc gia và đạt trên 50 triệu lượt tải về. Nguyễn Hà Đông kiếm được số tiền ước tính lên tới 50.000 USD/ngày. Ngay cả Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, mới đầu cũng không giàu lên nhanh như thế.

Ngày 9/2/2014, Đông bất ngờ tuyên bố xóa Flappy Bird, và ngày 10/2, tuyên bố này của anh thành sự thật.

Ngày 11/12/2014, trang web chuyên xếp hạng The Richest đã đưa nhà lập trình Nguyễn Hà Đông, tác giả trò chơi gây sốt Flappy Bird, vào danh sách 10 triệu phú Internet phất lên từ con số 0. Trong danh sách 10 triệu phú Internet làm giàu từ con số 0 của The Richest còn có những gương mặt nổi tiếng khác như Matthew Mullenweg, nhà sáng lập WordPress; David Karp, nhà sáng lập Tumblr; hay Craig Newmark, nhà sáng lập Craiglist…

Khoảng thời gian từ khi Flappy Bird lọt vào top 10 App Store cho đến khi trò chơi này bị gỡ bỏ chỉ vẻn vẹn 28 ngày. Tuy nhiên, Flappy Bird và cái tên Nguyễn Hà Đông đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ đối với cộng đồng và đặc biệt là trong giới start-up.

“Làm tốt các game rất nhỏ thì mới làm tốt các game lớn được”

Trong phần giao lưu giữa các nhà lãnh đạo trẻ với Lập trình viên Nguyễn Hà Đông – Cha đẻ Flappy Bird và anh Nguyễn Thành Nam (Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế FPT – Người sáng lập FPT) tại Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam 2014, Nguyễn Hà Đông đã chia sẻ những ý kiến cá nhân của một nhà phát triển phần mềm cho di động đến đông đảo những người tham dự.

CEO BSSC Trương Lý Hoàng Phi, hỏi Nguyễn Hà Đông suy nghĩ ra sao về việc rất nhiều người phải leo lên từng bước thấp để đến đỉnh vinh quang trong khi Hà Đông chỉ “một phát phất lên luôn”, Đông cười và đáp: “Em cũng đi từ dưới thấp lên chứ không phải một bước lên cao ngay từ đầu. Cách làm của em, em làm từ nhỏ đến lớn, mỗi game sau sẽ tốt lên một chút, sẽ có thêm nhiều content hơn một chút, không ai có thể một phát lên ngay đỉnh vinh quang được cả”.

Trả lời cho câu hỏi: “Anh có mong muốn chia sẻ những trải nghiệm gì trong quá trình làm game của mình mà có thể khuyến khích các bạn lập trình game khác không? Lời khuyên của anh dành cho những bạn đang phát triển game là gì, khi bây giờ, các game bài bạc lại lên top đầu lượt tải về, trong khi những game ý nghĩa lại xếp cuối danh sách. Vậy anh nhìn nhận như thế nào từ góc độ người làm game? Anh nghĩ các bạn trẻ lập trình game vì đâu mà thất bại?”

Đông cho biết: “Tôi không hiểu gì về thị trường game Việt Nam. Đó là điều chắc chắn. Nhưng tôi thấy game của các bạn, nhân vật của các bạn người ta không “cảm được”. Chơi game của các bạn tôi thấy như… vô nghĩa. Các bạn nên làm tốt các game rất nhỏ thì mới làm tốt các game lớn được. Nếu không thì nhiều khả năng sẽ thất bại. Thế thôi.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây