Nhà đầu tư trẻ nhất của Instagram kiếm được gấp đôi chỉ sau 1 tuần

.vn – Chỉ vài ngày trước khi Facebook thâu tóm Instagram với giá 1 tỷ đô, một vài công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào nó.

Greylock Partners, Sequoia Capital và Thrive Capital đầu tư tổng cộng 50 triệu đô vào Instagram. Họ nói rằng chính họ cũng không ngờ có thể thu lại lợi nhuận nhanh đến như thế. Họ dự kiến sẽ sát cánh với Instagram lâu dài và giúp nó trở thành một công ty lớn. Facebook không hề có mặt trong buổi thương thuyết đầu tư tuần trước.

Nhưng sau đó thì Facebook đã nhảy vào và đưa ra một đề nghị hấp dẫn đến nỗi CEO Kevin Systrom không thể từ chối và thương vụ 1 tỷ đô la diễn ra chóng vánh trong vòng 48h.

Josh Kushner

Điều ngạc nhiên là Thrive Capital là một công ty rất trẻ so với 2 công ty lớn và lâu đời như Sequoia và Greylock. Thrive chỉ mới tròn hai năm tuổi và được điều hành mới Joshua Kushner, người chỉ mới 26 tuổi.

Bốn năm trước, Joshua Kushner theo học đại học Harvard và đồng sáng lập một công ty trò chơi tên là Vostu. Vostu hiện là một công ty lớn tại Châu Mỹ La Tinh với hơn 30 triệu người dùng.

Vào năm 2010, Kushner thành lập Thrive Capital và gọi được 10 triệu đô làm vốn khi anh đưa ra tên của những chuyên gia tư vấn lớn như nhà đồng sáng lập của Twitter và Square, Kack Dorsey và Joel Cutler của General Catalyst.

Sau khi đầu tư cho hơn 15 startup bao gồm 2 startup đã sinh lời là GroupMe được Skype mua và HotPotato được Facebook mua, Kushner đã góp được số vốn 40 triệu đô và có thể tăng lên đến 100 triệu đô vào tháng 8 vừa rồi.

Từ ngày thành lập Thrive, Kushner đã xây dựng cho mình một hồ sơ ấn tượng. Các khoản đầu tư của anh bao gồm Kickstarter, Dwolla, Fab, Warby Parker và Codecademy.

Dwolla, Warby Parker và Codecademy đều là một trong những startup thu hút được nhiều nhà đầu tư nhất năm ngoái. Lấy ví dụ như Dwolla nhận hơn 700 lời đề nghị từ các nhà đầu tư. Kushner là một trong số ít người được Dwolla nhận lời.

Kushner có cực kỳ nhiều mối quan hệ. Ngoại trừ danh sánh cố vấn ấn tượng, anh còn là bạn tốt của Ashton Kutcher, người anh quen thông qua anh trai Jared. Jared sở hữu New York Observer và kết hôn với Ivanka Trump. Kutcher và Kushner đồng đầu tư vào một số startup như Dwolla và Fab.

Tất nhiên là khó có thể đánh giá được sự thành công của một quỹ đầu tư non trẻ như của Kushner bởi các quỹ đầu tư thành công nhất trong lịch sử có vòng đầu tư kéo dài đến xấp xỉ 7 năm.

Và trong nhiều trường hợp, kể cả Instagram, thì lợi nhuận gấp đôi không phải là con số lý tưởng cho một nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thường trong đợi lợi nhuận tối thiểu phải gấp 3 đến 5 lần cho toàn bộ quỹ đầu tư của họ và phải gấp 10 lần cho mỗi thỏa thuận đầu tư cá nhân. Việc Facebook thâu tóm Instagram nhanh chóng được cho là may mắn của Kushner nhiều hơn là tài năng quản lý của anh ta.

Nhưng với GroupMe, HotPotato và Instagram thì Kushner đang xoay vòng vốn nhanh chóng và xây dựng được danh tiếng cho mình, cũng là điều quan trọng nhất trong kinh doanh. Và anh có thể lợi dụng danh tiếng đó để tham gia các vòng đầu tư tài chính cho các công ty đang nổi và chứng minh mình thật sự là một nhà đầu tư giỏi.

Tham khảo BI