Nhà sáng lập gốc Việt của MySQUAR bị hất cẳng khỏi công ty

Xung đột giữa founder và nhà đầu tư không phải là chuyện mới lạ. Nhưng những chuyện xảy ra với founder MySQUAR, Rita Nguyễn Kim Loan là một bài học cho các startup trong việc chọn người để cùng hợp tác và làm việc.

MySQUAR là một mạng xã hội dành cho giới trẻ tại Myanmar được sáng lâp bởi hai cô gái gốc Việt là Rita Nguyễn và Nguyễn Quỳnh Anh vào tháng 5/2013. MySQUAR đã được tạp chí Forbes xem như là một cuộc cách mạng Internet tại Myanmar và Rita Nguyễn cũng được Forbes xếp vào danh sách 12 nữ doanh nhân trẻ đáng chú ý nhất châu Á.

 Rita Nguyễn và Nguyễn Quỳnh Anh trong chuyến du lịch ở Ý - Ảnh: Nhân vật cung cấp


Rita Nguyễn và Nguyễn Quỳnh Anh trong chuyến du lịch ở Ý – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phần lớn nhóm kĩ sư của MySQUAR là ở Việt Nam, còn nhóm quản lý cộng đồng thì làm việc trực tiếp tại Myanmar. Năm ngoái, MySQUAR đã nhận được 580,000 đô la Mỹ cho vòng đầu tiên. Hiện tại, MySQUAR đã gọi vốn cho vòng đầu tư series A với mức trước khi định giá vào khoảng từ 8 đến 13 triệu đô la Mỹ. MySQUAR đã có trên 100,000 người sử dụng và tăng trưởng hơn 50% mỗi tháng. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với Myanmar, nơi mà chỉ có khoảng 10% dân số sử dụng điện thoại và 5% truy cập được Internet.

Vào tháng năm vừa rồi, MySQUAR có sự thay đổi ban lãnh đạo và Rita không còn ở thành viên công ty. Công ty đã đăng thông cáo báo chí để thông báo việc Linda Lim là CEO mới của MySQUAR và những tuyên bố của Linda Lim về hướng phát triển và tiềm năng của MySQUAR trong tương lai. Trong thông cáo cũng không có lời trích dẫn của Rita mà chỉ nói rằng cô ấy đi để theo đuổi những mối quan tâm khác ngoài MySQUAR.

“Khi nhà đầu tư trở thành kẻ bắt nạt”

Thứ tư vừa rồi (ngày 11/6/2014), trên trang blog cá nhân của mình, Rita Nguyễn đã đăng một bài viết với tiêu đề “khi nhà đầu tư trở thành kẻ bắt nạt” kể việc cô ấy đã bị đá khỏi công ty như thế nào? Cô khẳng định những nhà đầu tư của mình đã dàn xếp một cuộc họp không báo trước (một ngày sau khi cô có buổi nói chuyện về dân số Internet ở Myanmar trong chương trình Startup Asia Singapore), cắt email của cô, loại cô khỏi hệ thống nội bộ, đổi khóa cửa, đá cô khỏi căn hộ ở Yangon, từ chối chi trả các chi phí, bảo hiểm y tế, bồi thường hợp đồng cho cô, và thậm chí là đe dọa luật sư của cô.

“Vào ngày 9/5, tôi trở về Tp.HCM và nhận ra rằng ban điều hành của MySQUAR đã loại bỏ tôi khỏi vị trí giám đốc điều hành mà không có một thông báo hay lí do. Trong suốt 1 tiếng đồng hồ diễn ra cuộc họp, họ đã cắt email của tôi, loại tôi khỏi hệ thống nội bộ và đổi cả khóa cửa. Tệ hơn nữa, họ cũng làm điều đó với người đồng sáng lập của tôi và không hề lịch sự thông báo cho cô ấy biết. Cô ấy chỉ biết được điều này khi một trong những người quản lý của văn phòng gọi và hỏi cô chuyện gì đang xảy ra.

Những tuần tiếp theo tôi cực kỳ bức xúc. Nhưng, như đã đề cập, tôi vẫn giữ im lặng cho đến bây giờ vì đơn giản tôi tin họ khi họ nói rằng muốn xử lý việc này một cách thiện chí. Nhưng ngược lại, họ đã dùng những tuần tiếp theo để tiếp tục công kích và làm tôi tổn thương, bao gồm việc đá chúng tôi ra khỏi căn hộ ở Yangon, gửi tôi một lời đe dọa mờ ám về trách nhiệm tài chính đối với tôi, gửi chúng tôi một lá thư hăm dọa từ luật sư và thứ sáu vừa rồi, đe dọa luật sư của tôi để hạ bệ chúng tôi vì “xung đột quyền lợi”…”

Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết bằng tiếng Anh tại đây

Kết

Sự thật câu chuyện như thế nào thì chúng ta không thể biết được, và cũng không thể khẳng định ai đúng, ai sai. Nhưng rõ ràng đây là một bài học cho tất cả các startup trong việc chọn founder, chọn nhà đầu tư – chọn người để cùng hợp tác và làm việc.

“Bất kì doanh nghiệp nào đang gọi vốn ở châu Á, tôi khuyên rằng bạn nên nghiên cứu thật kĩ về những người có thể là nhà đầu tư của bạn và nói chuyện với các doanh nghiệp từng làm việc với họ,” trích lời chia sẻ của Rita Nguyễn.

Minh Minh