Nhận đầu tư khủng: Uber 1.2 tỷ USD, Grabtaxi 250 triệu USD

Theo thông tin mới công bố trên TechCrunch, Uber vừa gọi vốn thành công thêm 1,2 tỷ USD và được định giá ở mức 40 tỷ USD. Nguồn kinh phí sẽ dùng để mở rộng thị phần Uber tại châu Á, điều mà Uber đang thực hiện tại khu vực này trong nhiều tháng nay.

 uber

Uber là giải pháp công nghệ hoàn toàn dựa trên nền tảng thương mại điện tử di động (M-Commerce) và thanh toán di động (M-Payment), cho phép người có xe hơi có thể kiếm tiền bằng cách kiếm khách chạy xe thuê thông qua ứng dụng; hoặc chia sẻ cước phí khi đi chung tuyến đường. Uber không hề sở hữu bất kỳ chiếc xe chạy taxi dịch vụ nào, cũng không có nhân viên lái taxi cơ hữu, không phải trả lương tài xế v.v… Uber tự định nghĩa nó là “một công cụ để gọi xe” chứ không phải là một công ty cung cấp dịch vụ vận tải taxi.

Dù vấp phải sự phản đối ở nhiều nơi, nhưng Uber vẫn có một sự tăng trưởng chóng mặt trong vòng 1 năm qua, từ sự hiện diện trên 60 thành phố và 21 quốc gia thì hiện nay con số này là 250 thành phố và 50 quốc gia.

Những đối thủ của Uber cũng đã đang được vốn hóa với một tốc độ nhanh chóng. Trong đó Grabtaxi cũng vừa nhận được 250 triệu USD cho vòng đầu tư tiếp theo từ Internet SoftBank Corp, đây là nguồn vốn lớn nhất mà GrabTaxi huy động được cho đến thời điểm này.

grab

Dịch vụ này hiện hoạt động tại 17 thành phố ở 6 nước Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Đến nay, Grabtaxi đã có hơn 500.000 người dùng hoạt động và 2,5 triệu lượt tải ứng dụng di động, họ khẳng định có mạng lưới lớn nhất Đông Nam Á hiện tại với 60.000 tài xế, tăng gấp 4 so với một năm trước.

GrabTaxi đã huy động được 340 triệu USD trong một năm gần đây, kể cả khoản đầu tư từ Softbank. Theo đó, công ty của tỷ phú giàu nhất Nhật Bản – Masayoshi Son sẽ có 2 ghế trong Hội đồng quản trị GrabTaxi.