Nhìn lại toàn cảnh tình hình đầu tư trong năm 2012 (Phần 2)

.vn – Khủng hoảng kinh tế năm 2012 tác động không nhỏ đến việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nói riêng và toàn cảnh ngành công nghệ nói chung.

 

>> Nhìn lại toàn cảnh tình hình đầu tư trong năm 2012 (phần 1)

 

So với một năm về trước, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu các công ty khởi nghiệp mỗi lúc một nhiều. Bên cạnh đầu tư, các thương vụ mua bán sáp nhập giữa các công ty công nghệ trong năm nay cũng có phần sôi nổi. Cùng Action.vn nhìn lại một năm đầy biến động nhưng không kém phần thú vị trong thời gian vừa qua.

 

Tiếp theo phần 1, bên cạnh hai quỹ đầu tư mạo hiểm tiêu biểu là IDG Ventures Vietnam và CyberAgent Ventures Vietnam, vẫn còn một số hoạt động đầu tư khác không thể không nhắc đến.

 

PVNI

 


 

PVNI (Prosperous Vietnam Investment) là quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các cá nhân và đội ngũ mới khởi nghiệp. PVNI đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư giai đoạn đầu (seed – funding) cho các nhóm khởi nghiệp có nhiệt huyết, đam mê, có kỹ năng chuyên môn tốt cũng như xác định rõ hướng đi trong tương lai và tiềm năng phát triển của sản phẩm. PVNI có khả năng đầu tư từ 5.000USD đến 250.000USD cho mỗi dự án, hoặc có thể nhiều hơn tùy thuộc mỗi trường hợp.

 

Trong năm nay, mặc dù tiếp cận với khá nhiều dự án trong nước, nhưng nổi bật nhất vẫn là thương vụ đầu tư vào Blueway E&I Corp. (Tên đầy đủ: Education & Informatics Corporation). Blueway thường được biết đến với sản phẩm Flashcard học tiếng Anh Blueup, và là một công ty khởi nghiệp được xây dựng bởi đội ngũ trẻ đầy tiềm năng.

 

DFJ VinaCapital

 

 

Trong nhiều năm qua, DFJ VinaCapital vẫn luôn giữ riêng cho mình biết với những thông tin đầu tư của mình. Tuy nhiên, trong năm 2012, DFJ VinaCapital đang có dấu hiệu trở lại thị trường, tham gia nhiều sự kiện khởi nghiệp trong và ngoài nước trong khu vực châu Á. Ba lĩnh vực mà DFJ VinaCapital quan tâm hàng đầu là: du lịch, việc làm và các giải pháp xử lý quy trình hành chính điện tử (các giải pháp, sản phẩm tương tự TaxOnline.com.vn)

 

Kusto

 

Kín tiếng, ít thông tin, Kusto luôn khiến người khác tò mò khi được nhắc đến tên. Một số hoạt động nổi bật của Kusto trong giai đoạn 2011 – 2012:

 

Truongxua.vn: Được biết đến từ năm 2006, tính đến thời điểm trước khi ra mắt phiên bản mới vào giai đoạn gần cuối năm 2011, Truongxua.vn có gần 2 triệu thành viên. Truongxua.vn chính thức thay áo mới vào ngày 14.10.2011 cùng các hoạt động marketing rầm rộ. Thế nhưng một số hạn chế về mặt sản phẩm cũng như không nhận được hưởng ứng từ số đông người dùng ở phiên bản cũ, Truongxua.vn đã lặng lẽ khép mình, quay trở lại với giao diện màu xanh lá cây truyền thống cùng những hoạt động mang đậm tính chất về trường xưa hơn so với phiên bản hiện đại – từng được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm của người dùng. Tổng chi phí đã đầu tư vào Truongxua.vn theo một nguồn tin đồn là khoảng 1,2 triệu – 1,5 triệu USD.

>> Truongxua.vn – Bất ngờ với giao diện mới

Everyday.vn là một website hoạt động theo mô hình mua theo nhóm. Gây ấn tượng với người dùng bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng, cho phép hoàn trả voucher, thế nhưng, Everyday.vn đã nhanh chóng rời bỏ cuộc chơi group buying đầy thử thách chỉ sau gần 1 năm hoạt động. Tổng chi phí đã đầu tư vào Everyday.vn được ước tính khoảng 1 triệu – 1,5 triệu USD trong một năm.

>> Everyday.vn chuyển đổi mô hình quản lý

Paylink.vnMobiVi’: Kusto đầu tư vào hệ thống mạng lưới thanh toán tự động Paylink tại Việt Nam và hệ thống ví điện tử MobiVi’, sau đó, sáp nhập cả hai công ty. Giá trị thương vụ không được công bố cũng như không có bất kỳ nguồn thông tin nào từ Kusto xác nhận việc này. Chỉ biết rằng nếu bạn mua thẻ cào điện thoại từ máy Paylink, bạn sẽ nhận được thông tin mã số nạp thẻ từ MobiVi’.

>> Paylink và MobiVí sẽ sáp nhập?

Wada.vn: Định vị là công cụ tìm kiếm Internet dành riêng cho tiếng Việt, Wada.vn vẫn đang tìm cho mình một vị trí nhỏ trong cộng đồng người dùng Internet Việt Nam. Wada.vn hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, vừa thử nghiệm sản phẩm, vừa thử nghiệm giải pháp quảng cáo theo ngữ cảnh. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://advert.wada.vn. Tổng chi phí đã đầu tư vào Wada.vn đến thời điểm hiện tại được ước tính khoảng 4 – 5 triệu USD.

>> Công cụ tìm kiếm WADA của Nga “tấn công” thị trường Việt

 

Intel Capital

 

 

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Bangkok (Thailand) ngày 30/5/2012, Quĩ đầu tư Intel đã chính thức công bố khoản đầu tư trị giá 17 triệu USD vào hai công ty tại Đông Nam Á trong đó Việt Nam có một công ty duy nhất được đầu tư là Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (Vietnam Communications Corporation – VC Corp).

 

>> Vì sao Intel đầu tư vào VC Corp?

 

Ông Sudheer Kuppam cho biết, việc lựa chọn đầu tư của Intel dựa trên tầm ảnh hưởng của công ty đó đến sự phát triển quốc gia mà Intel đầu tư. Intel Capital đã tiếp xúc VC Corp từ năm 2011 và sau một thời gian tìm hiểu, Intel Capital thấy rằng VC Corp đã xây dựng được một hệ thống sinh thái và platform lớn nhất về các dịch vụ trên Internet và mạng di động tại Việt Nam. Sau khi đầu tư vào VC Corp, Intel sẽ không tham gia vào ban điều hành công ty của công ty mà chỉ thực hiện vai trò giám sát.

 

DWS Việt Nam

 

 

Theo thông báo từ Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online): trong tháng 7/2012, công ty này đã nhận 10 triệu đô la đầu tư từ Quỹ DWS Vietnam Fund. Theo công ty thì đây là giao dịch đầu tư có quy mô lớn nhất trong ngành CNTT tại Việt Nam với mức giá mỗi cổ phần cao hơn tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn năm nay.

>> VTC Online nhận đầu tư khủng từ Quỹ Deutsche Bank

 

Theo Hợp đồng, VTC Online sẽ dùng số tiền đầu tư từ DWS Vietnam tiếp tục phát triển 5 nhóm sản phẩm, dịch vụ chiến lược của mình, bao gồm:

(i) Phát triển mạng Việt Nam (go.vn);
(ii) Sản xuất game trên mọi nền tảng;
(iii) Phát hành game trong nước và quốc tế;
(iv) Phát triển sản phẩm dịch vụ truyền thông, truyền hình và
(v) Phát triển giáo dục online và offline.

 

Quỹ DWS Vietnam đầu tư vào VTC Online thông qua Công ty quản lý quỹ Duxton Asset Management Pte Ltd (Duxton). DWS Vietnam Fund là một quỹ đầu tư tại Singapore trực thuộc Deutsche Bank (Đức).

 

Đây là quỹ thứ 2 đầu tư vào VTC Online sau quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV).Với sự tham gia của quỹ DWS Vietnam, tỷ lệ nắm giữ cổ phần VTC Online của các nhà đầu tư tổ chức đã tăng lên trên 60% , trong đó, 3 cổ đông lớn là Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, Quỹ DWS Vietnam và quỹ IDG Ventures Vietnam.

 

Trong phần cuối của chuỗi bài “Nhìn lại toàn cảnh tình hình đầu tư trong năm 2012”, Action.vn sẽ đề cập đến tình hình hoạt động của các vườn ươm công nghệ trong nước, một bài học lớn giữa nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp. Nếu trong quá trình đăng tải bài viết có sai sót hay có thông tin đầu tư chưa chính xác, bạn đọc có thể phản hồi qua email editor@action.vn

 

Action.vn