Những cách chơi bẩn nhằm giảm uy tín đối thủ trong SEO

Một khi không cạnh tranh lại trong thương trường thì một số tổ chức cá nhân chọn cách tung ra những thủ đoạn chơi xấu đối thủ, làm cho trang web của đối thủ xuống hạng hoặc bị Google phạt hoặc vu khống nhằm hạ uy tín đối thủ.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho các bạn biết một số thủ đoạn chơi xấu đối thủ hay được dân SEO sử dụng. Mục đích của bài viết này là để các bạn biết, phòng tránh và khắc phục, chứ không phải mang đi chơi xấu người khác.

1/ Tạo suggest xấu trong kết quả tìm kiếm

Tạo suggest xấu là một trong những chiêu làm giảm uy tín của thương hiệu bằng cách gọi ý cho người tìm kiếm những từ nói xấu về đối thủ khi người dùng tìm những từ khóa liên quan đến thương hiệu đó.

bad-google-suggest

Để tạo những suggest xấu này họ sẽ làm bằng cách cố gắng tạo ra rất nhiều câu tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như tên thương hiệu + các từ như “lừa đảo” , “bất lương”, “dối trá”… Nếu các câu tìm kiếm này được tạo ra đều đặn trong một thời gian thì sau đó tự nó sẽ lên các gợi ý cho người tìm kiếm khi họ tìm những từ khóa liên quan đến thương hiệu.

Một số thương hiệu bị đem ra chơi xấu như:

  • Lazada trong ngành sàn TMĐT thì bị từ khóa “lazada lừa đảo
  • Tugo trong ngành du lich thì bị “tugo lừa đảo”
  • Phong Vũ trong ngành máy tính thì bị “Phong Vũ lừa đảo
  • Zanado trong ngành thời trang thì bị ” zanado lừa đảo
  • iWealth Pro trong ngành bất động sản thì bị “iWealthPro.vn lừa đảo

2/ Tạo trải nghiệm người dùng không tốt (fake bad user experience)

Việc bắn backlink xấu cho đối thủ làm rất nhiều người lo sợ. Tuy nhiên có một thủ đoạn cao cấp hơn, đó là Tạo giả trải nghiệm người dùng xấu.

Mới đây Bartosz Góralewicz ở Ba Lan đã khám phá ra một điều rất thú vị: Ông ấy đã tạo ra những bot tìm kiếm cho từ khoá trên Google và nhấp vào một trang web ngẫu nhiên trong kết quả. Các bot không click vào trang web của riêng mình, do đó tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của trang web giảm mạnh. Chỉ trong vòng một vài ngày, thứ hạng của trang web của mình tụt dốc. Trong các thử nghiệm, ông giám sát chặt chẽ các yếu tố khác để đảm bảo rằng khả năng giảm hạng không phải do các yếu tố khác.