Những công nghệ đang thay đổi mọi lĩnh vực kinh doanh trong tương lai

Công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta và đồng thời tác động lên gần như toàn bộ mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ba công nghệ tương lai nổi bật đó chính là Big Data (Dữ liệu lớn), Cloud Computing (Điện toán đám mây) và Mobility (Di động hóa).

Big Data – Tương lai của bán lẻ

big-data-la-gi

Big Data là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp với kích cỡ đang tăng lên từng ngày, lên hàng tỷ gigabyte). Và lượng dữ liệu khổng lồ này vẫn đang liên tục được ghi nhận hàng ngày từ tất cả các hoạt động liên quan đến Internet của con người.

Big Data hứa hẹn sẽ cho phép các doanh nghiệp mới khai thác thị trường nhanh chóng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Thị trường bán lẻ có lẽ là nơi mà Big Data và Internet được đầu tư rõ ràng và dễ thấy nhất. Thí dụ, khi mua sắm online trên eBay, Amazon hoặc những trang thương mại điện tử, các trang này sẽ đưa ra những sản phẩm gợi ý tiếp theo. Nếu bạn xem điện thoại, nó sẽ gợi ý mua thêm ốp lưng, pin dự phòng; hoặc khi mua áo thun sẽ có thêm gợi ý quần jean, dây nịt…Do đó, nghiên cứu được sở thích, thói quen của khách hàng cũng gián tiếp giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hóa hơn. Những thông tin về thói quen, sở thích này có được từ lượng dữ liệu khổng lồ các doanh nghiệp thu thập trong lúc khách hàng ghé thăm và tương tác với trang web của mình.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp không kinh doanh trực tuyến vẫn có thể tận dụng được Big Data để nâng cao doanh thu. Thí dụ như một nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh cũng có thể dùng những dữ liệu ghi lại khi khách hàng mua sắm ở cửa hàng để nghiên cứu cách người tiêu dùng lựa chọn ở các kệ hàng, rồi cải tiến bao bì sản phẩm để thu hút họ tốt hơn.

Big Data là thách thức đặt ra cho các tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại số hiện nay. Một khi làm chủ được dữ liệu lớn thì họ sẽ có cơ hội thành công lớn hơn trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, thế giới thì sẽ được hưởng lợi hơn từ việc trích xuất thông tin một cách chính xác hơn, hữu ích hơn với chi phí thấp hơn.

Cloud Computing – Giải pháp tối ưu chi phí

Điện toán đám mây hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng. Thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet thay vì lưu trữ trên một hoặc nhiều máy chủ thậtvà có khả năng truy xuất trên nhiều loại thiết bị.

cloudcomputing

Những nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây uy tín có thể giúp doanh nghiệp hoàn thiện toàn bộ hệ thống lưu trữ dữ liệu chỉ sau vài giờ theo từng nhu cầu riêng biệt mà doanh nghiệp sẽ không cần phải xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình, đầu tư thiết bị, cơ sở hạ tầng đắt đỏ

Công nghệ Điện toán đám mây rất thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì tài nguyên, giảm độ phức tạp trong cơ cấu vận hành. Doanh nghiệp sẽ chỉ phải bỏ ra chi phí đúng với nhu cầu, từ đó, lợi nhuận sẽ có khả năng tăng lên. Về dòng tiền, doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho những gì họ sử dụng nên dòng tiền sẽ hiệu quả hơn.

Mobility – Xu hướng tất yêu

Mobility sẽ là một xu hướng không thể đảo ngược. Trong tương lai, người ta sẽ thực hiện giao tiếp, hoạt động xã hội, thương mại và tác nghiệp kinh doanh của mình trên điện thoại.

Mobility

Số liệu mới nhất từ IDC (Mỹ) cho thấy, Việt Nam hiện đã có 22 triệu người đang sử dụng điện thoại thông minh (smartphone). Dự kiến đến cuối năm 2015, con số này sẽ lên đến 40 triệu người. Nếu như Big Data và Cloud Computing đang tác động trực tiếp đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, thì Mobility không chỉ góp phần khiến cho lượng dữ liệu số toàn cầu ngày càng “phình to” mà còn giúp tạo ra nhiều mô thức kinh doanh mới; và cải tiến mô hình hoạt động doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thí dụ như với ngành bán lẻ, các ứng dụng trên điện thoại di động sẽ tập trung vào việc sử dụng những thông tin cá nhân để cải thiện và cá nhân hóa kinh nghiệm bên trong cửa hàng như thông báo với khách hàng có bao nhiêu đôi giày trong cửa hàng có kích thước phù hợp với họ trước khi họ bước vào.

future

Hai hãng nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới là IDG và Gartner cho biết trong giai đoạn 2015-2016, Mobility sẽ tăng số lượng người sử dụng các thiết bị di động lên 1,3 tỉ, với 2 tỉ thiết bị được kết nối và 735 tỉ USD doanh thu; Big Data sẽ thiếu 4,4 triệu kỹ sư với tổng doanh thu 232 tỉ USD; còn Cloud sẽ đạt mức 207 tỉ USD doanh thu.