Những ông chủ công nghệ 8X đang điều hành các công ty triệu USD

Mặc dù hiện nay, tuổi thọ trung bình của con người đã vượt ngưỡng 70. Song cần nhìn nhận rằng độ tuổi khởi nghiệp của đa số mọi người đều loanh quanh ở con số 20. Có bao giờ bạn tự hỏi “đến 30 tôi sẽ có gì” không?

 

Dưới đây là danh sách 9 con người đang điều hành các công ty trị giá triệu USD làm về ICT. Lẽ dĩ ICT chỉ là một phần của XH, song bạn có thể xem họ như những tấm gương để phấn đấu kể cả khi ngành bạn sắp / đang theo học không phải là ICT.

 

Ben Silbermann của Pinterest

 

alt

 

Silbermann hiện đã được 29 mùa xuân. Trước khi cùng các đồng sáng lập viên của mình tạo ra trang web chuyên sưu tập ảnh Pinterest, Silbermann đã làm việc cho Google. Rồi sau đấy anh muốn có một sự nghiệp của riêng mình nên đã ra đi. Thất bại là mẹ thành công và Silbermann có vài vấp váp trước dự án Pinterest.

 

Hiện web của Silbermann đã đạt được ngưỡng 20 triệu lượt truy cập lẻ mỗi tháng và là một trong các site mạng XH đứng đầu tại Mỹ. Từ 138 triệu USD ban đầu, nay trị giá Pinterest được ước định vào 1 tỷ hoặc hơn. Một người bạn khác của Silbermann, đồng sáng lập Evan Sharp, cũng đang được 29 tuổi.

 

Kevin Systrom của Instagram

 

alt

 

2 năm trước, Systrom với một người bạn kém mình 2 tuổi – Mike Krieger – lập ra Instagram. Trong 2 năm đó, công ty này đã thu hút được 80 triệu người dùng dựa trên các ứng dụng chỉnh sửa ảnh dùng cho di động. “Ông chủ” tuổi đời mới 27 này đã có được 1 tỷ USD sau khi bán “đứa con” của mình cho Facebook hồi tháng 4 vừa qua.

 

Drew Houston của Dropbox

 

alt

 

Sinh ra cùng năm với ông chủ Pinterest, nhưng Houston không chọn hướng thuần về “ảnh ọt” mà là chia sẻ dữ liệu chung chung. Bắt đầu hoạt động từ 2007, Dropbox được Apple chú ý tới và ngỏ ý mua lại song vị giám đốc trẻ từ chối. Doanh thu cả 2011 của công ty “nhỏ” này đạt 240 triệu USD. Hiện giá trị Dropbox được được định giá 4 tỷ USD so với mức 257 triệu ban đầu.

 

Aaron Levie của Box

 

alt

 

Tư tưởng lớn gặp nhau, nhưng… khác con đường! Levie nhỏ hơn Houston 2 tuổi nhưng có cùng hướng đi chia sẻ dữ liệu. Thậm chí ý tưởng về dự án Box đã có từ 2005 khi anh chàng còn đang “mài đũng quần” nghe giảng và chính thức ra mắt 1 năm sau đó. Levie đã gom được 284 triệu USD khởi nghiệp nhưng có lẽ vì chỉ tập trung vào khối doanh nghiệp nên giá trị của Box hiện chỉ đạt 1,2 tỷ.

 

Brian Chesky của Airbnb

 

alt

 

Tại sao ICT cứ là ảnh ọt hay dữ liệu? Nó còn nhiều hơn thế. Thuê nhà ở là một nhu cầu không thể thiếu của XH và cực kỳ phổ biến ở nhiều nước, đặc biệt ở các nước thu hút nhiều người trẻ tới học. Chesky, 29 tuổi, cho rằng nhu cầu chia sẻ thông tin cho thuê căn hộ là cần thiết nên đã cùng Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk (không rõ hai mươi mấy tuổi) lập ra Airbnb. Trang web chia sẻ thông tin lập ra từ 2008 này ước đạt giá trị 1,3 tỷ USD từ mức 120 triệu ban đầu.

 

Mark Zuckerberg của Facebook

 

alt

 

Anh chàng sinh năm 1984 này cùng với bạn của mình, Dustin Moskovitz, là một trong các tỷ phú USD trẻ nhất trên thế giới. Dự án của anh bắt đầu từ hồi còn học tại Harvard – 2004 – trong căn ký túc xá. Tính đến hè năm nay, đã có hơn 900 triệu người dùng Facebook trên toàn cầu và công ty này tạo ra khoảng 4 tỷ USD mỗi năm.

 

Andrew Mason của Groupon

 

alt

 

Là người lớn tuổi nhất trong danh sách hôm nay, 31, Mason cũng đi theo hướng thương mại điện tử như Chesky. Groupon được lập từ 2008 từ “đống tro tàn” The Point, một thất bại khởi nghiệp khác. Nhưng “chú phượng hoàng” Groupon nhanh chóng được Google “móc” 6 tỷ ngã giá. Có điều Mason không chấp nhận và tiếp tục sự nghiệp của riêng mình. Quý mới đây trang kinh doanh phiếu giảm giá này tạo ra khoảng 560 triệu USD doanh thu và đạt được lãi trước thuế đền gần 40 triệu.

 

David Karp của Tumblr

 

alt

 

Karp bắt đầu sự nghiệp lúc còn khá trẻ khi chỉ mới 21 tuổi. Trang blog có kèm nhiều tính năng mạng XH “tum bờ lờ” sau 5 năm ra mắt hiện đạt 15 tỷ lượt xem mỗi tháng, có 100 nhân viên giúp nó hoạt động với trị giá ước đạt 800 triệu USD. Karp khởi nghiệp với 125 triệu USD.

 

Adam D’Angelo của Quora

 

alt

 

Sinh trước Karp 1 năm, D’Angelo vừa là CEO của chính công ty mình, Quora, vừa là CTO đầu tiên của Facebook. Anh lập ra công ty của mình chỉ mới 3 năm trước với số vốn 61 triệu USD (20 triệu trong đó là tiền của chính anh). Tuy trị giá Quora hiện chỉ đạt 400 triệu USD, song ý tưởng thành lập ra nó có thể lớn hơn nhiều: Quora là một site hỏi đáp trực tuyến (Q&A). Có thông tin cho rằng Quora có thể được bán với giá 1 tỷ USD.

 

GenK