Những sai lầm thường gặp khi gọi vốn đầu tư

Những sai lầm mà các nhà sáng lập đang và có ý định gọi vốn đầu tư nên tránh.

Không có kế hoạch

Rất nhiều startup gặp rắc rối trong việc cố gắng để làm theo một khuôn mẫu hoàn hảo và trở nên giống với đối thủ cạnh tranh của mình. Hãy tập trung vào những phần mà bạn có thể làm tốt nhất. Truyền đạt niềm đam mê của bạn cho các nhà đầu tư là vô cùng quan trọng.

Hãy xác định trong đầu rằng mục tiêu của các nhà đầu tư thông minh là tìm kiếm những con số kinh doanh ấn tượng. Vì vậy, đừng chú trọng vào những điều ngớ ngẩn như nói về khả năng sáp nhập của công ty, vì nó phủ định tiềm năng phát triển trong tương lai của startup.

Đặt giá trị quá cao

Vấn đề lớn nhất tới từ việc startup chạy theo giá trị lớn mà không biết định giá công ty một cách phù hợp. Với một giá trị bất hợp lý, các nhà đầu tư có thể sẽ bỏ lơ bạn luôn ngay từ đầu.

>> Định giá startup như thế nào? 

Trong trường hợp “may mắn” nhận được đầu tư như mong muốn, cứ qua mỗi vòng, giá trị của công ty bạn bắt buộc phải tăng lên so với vòng trước và có trường hợp nó sẽ càng ngày càng cao hơn nhiều so với giá trị thực. Và cuối cùng, BÙM, startup của bạn không còn nữa.

Fundraising

Không rõ ràng về số liệu

Hãy tự hỏi mình 2 câu hỏi trong giai đoạn đầu tiên:

1. Nhân viên của tôi có biết mình phải làm cái gì hay không?

2. Họ có thể làm được điều đó hay không?

Những công ty tốt nhất luôn có một đội ngũ nhân viên hiểu được ý nghĩa các số liệu kinh doanh trong báo cáo. Và các nhà đầu tư cũng thường hay hỏi nhân viên của bạn về thông tin này để họ chắc chắn rằng số liệu bạn đưa cho họ đúng với thực tế.

Tỏ ra kiêu căng, ngạo mạn và thiếu tôn trọng

Lần đầu gặp mặt sẽ tạo ra nền tảng cho mối quan hệ sau này. Chính vì thế, phải luôn giữ được sự tôn trọng đối với nhà đầu tư cho dù họ chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào. Hãy nhớ rằng các nhà đầu tư cũng là người và nếu như hai bên có thể làm việc một cách dễ chịu, thì họ sẽ có xu hướng nghiêng về phía bạn hơn.

Không chấp nhận được lời từ chối

Nhà sáng lập thường có xu hướng không thích nghe lời từ chối và thương chèo kéo nhà đầu tư, điều này gây mất thời gian cho cả hai bên và chẳng thay đổi được gì. Thay vào đó, hãy tiếp thu những phản hồi một cách tích cực và đi tìm một nhà đầu tư khác thích hợp hơn.

Đừng chỉ chú trọng vào việc gọi vốn

Không nên dùng chiêu trò để hoàn hảo hoá startup và làm tăng giá trị với mong muốn sẽ nhận được nhiều tiền đầu tư hơn. Nếu bạn có một sản phẩm đã tốt sẵn từ bên trong thì tự nhà đầu tư sẽ tìm đến bạn.