Những vụ thâu tóm sai lầm trong lịch sử công nghệ

.vn – Những thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la nhưng cuối cùng không đem lại kết quả tốt đẹp cho cả hai

 

Những vụ thâu tóm được liệt kê sau đây thuộc một trong hai nhóm sau: một là phí phạm tiền bạc, hai là phí phạm tiềm năng.

 

Yahoo trả 4 tỷ đô cho Geocities

 

Trong suốt kỷ nguyên bong bóng công nghệ, Yahoo vung tiền cho Geocities nhưng lại không thay đổi gì nhiều trang này, để rồi 10 năm sau lại quyết định “giết chết” nó.

 

 

HP trả 1,2 tỷ đô cho Palm nhưng kết quả có vẻ mơ hồ

 

Vẫn còn khá sớm để liệt kê thương vụ của HP vào nhóm này nhưng quyết định mua lại Palm với giá 1,2 tỷ đô là một quyết định sai lầm. Chúng tôi vừa biết được rằng sản phẩm được mệnh danh đối thủ của iPad do Palm sản xuất được tiêu thụ rất chậm đến nỗi Best Buy muốn trả hàng về cho Palm. Thị phần nền tảng của Palm nhỏ đến nỗi nó còn không hề được đếm xỉa trong trận chiến thị phần khốc liệt của smartphone.

 

 

AT&T trả 100 tỷ đô để thâm nhập thị trường truyền hình cáp

 

AT&T nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt khi tung 100 tỷ đô để mua lại công ty truyền hình cáp TCI. Nhưng hóa ra đó lại là một quyết định tồi tệ khi vài năm sau AT&T phá sản và phải bán tháo công ty này.

 

 

eBay cố gắng tăng trưởng doanh thu khi mua lại Skype với giá 2,6 tỷ đô

 

Từ lâu lắm rồi, thương vụ thâu tóm Skype của eBay luôn nằm trong danh sách những cuộc thâu tóm tội tệ. Và nó không hề tốt cho bên nào cả. Nhưng khi Microsoft trả 8 tỷ đô để mua lại Skype thì hóa ra Skype cũng không phải là một thảm họa.

 

Vụ thu mua thật sự là một sai lầm lớn khi mà chính eBay đã hạn chế sự phát triển của Skype. Nhưng cũng nhờ vào Microsoft mà Skype lại hồi sinh.

 

Microsoft thất bại trong vụ thâu tóm Danger

 

Microsoft trả tổng cộng 500 triệu đô cho công ty điện thoại Danger để nó phát triển điện thoại cho Microsoft nhưng đa số các nhân sự chủ chốt tại đây lại nghỉ việc. Kết quả cuối cùng là dòng smartphone Kin vô dụng và Microsoft lỗ nặng.

 

 

Cisco trả 590 triệu cho Pure Digital, và đóng cửa nó vào 2 năm sau.


Cisco mua lại Pure Digital, công ty tạo ra Flip, vào lúc giá trị của nó chạm đỉnh năm 2009. Từ đó các camera độ phân giải cao được tích hợp vào trong hầu hết các smartphone khiến cho Flip gần như vô ích. Đó có lẽ là lý đo Cisco cho đóng cửa Flip vào đầu năm nay.

 

 

Microsoft đốt 6 tỷ đô vào aQuantive

 

Sauk hi Google mua DoubleClick, Microsoft cố gắng đuổi kịp bằng cách mua lại công ty quảng cáo aQuantive với giá 6 tỷ đô. Nhưng vụ thu mua này chưa bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp cho Microsoft. Ban điều hành aQuantive từ chức 2 năm sau khi thương vụ hoàn tất.

 

Yahoo biến Mark Cuban trở thành tỷ phú khi mua lại Broadcast.com với giá 5 tỷ đô

 

Vụ mua bán này đến từ danh sách của nhà đồng sáng lập StockTwits, Howard Lindzon. Ông đùa rằng thương vụ này còn tệ hơn của AOL và Time Warner bởi nó cung cấp tiền cho Mark Cuban mua Mavericks nổi tiếng. Dù gì đi nữa thì đây cũng thật sự là một thương vụ ngu ngốc trong thời kỳ bong bóng công nghệ.

 

 

AT&T trả 7 tỷ đô để thâm nhập thị trường PC

 

Vào năm 1991, AT&T cố gắng len lỏi vào thị trường máy tính cá nhân khi mua NCR với 7 tỷ đô. Kết quả không mỹ mãn cho lắm và AT&T phải bán lại công ty với giá khoảng 4 tỷ.

 

 

Lycos đi từ một công ty có giá 12,5 tỷ đô xuống còn 95 triệu trong 4 năm

 

Terra Networks mua lại Lycos với giá 12,5 tỷ trong năm 2000 nhưng chỉ 4 năm sau nó phải bán tháo Lycos ở mức 95 triệu đô.

 

 

Thương vụ AOL và Time Warner rõ ràng là tồi tệ nhất trong tất cả

 

Không phải bàn cãi gì nữa cho thương vụ này? Nó tiêu huỷ hàng tỷ đô giá cổ phiếu và làm tê liệt cả hai công ty trong nhiều năm.

 

Tham khảo BI


Bài viết liên quan: