Những xu hướng công nghệ hái ra tiền trong năm tới

Cả thế giới sẽ tiêu tốn khoảng 2.1 triệu tỷ đô vào công nghệ trong năm 2013. Hầu hết các công ty đều đã sẵn sàng hầu bao để cập nhật những sản phẩm công nghệ mới nhất. 

 

Người dùng cũng đang mong chờ thế hệ những smartphone, tablet hay ứng dụng sắp ra mắt vào năm 2013 này. Dự đoán, chi tiêu vào công nghệ thông tin cũng sẽ tăng 6%.

 

Công nghệ sẽ phát triển cực nhanh với những nước đang phát triển.

 

Những nước đang phát triển là một thị trường đầy tiềm năng với các thiết bị công nghệ cao.

 

 

Những khu vực như châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Âu, và Trung Đông sẽ chi khoảng 730 tỷ đô vào công nghệ thông tin, tăng gần 9%. Một phần ba số khách hàng của các nhà cung cấp sẽ đến từ các khu vực này.

 

2013 sẽ là năm quyết định với một số nhà sản xuất di động.

 

Dự đoán những xu hướng trong năm 2013:

– Kích thước của máy tính bảng sẽ nhỏ hơn 8 inches, chiếm hơn 60% doanh số bán ra.

– Thị trường cho smartphone và máy tính bảng sẽ tăng trưởng 20%.

 

 

2013 sẽ là năm quyết định đối với một số nền tảng. Những nền tảng mà lợi nhuận chia cho phía phát triển ứng dụng thấp hơn 50% sẽ khó có thể sống sót được. Google và Apple đã qua được mốc đó, Microsoft đang là 33% và RIM là 9%.

 

Những công ty công nghệ lớn sẽ mua lại những dịch vụ đám mây nhỏ.

 

Những phần mềm dịch vụ thật sự đã tạo nên một hiện tượng trong suốt 12 tháng qua, với những công ty lớn như Oracle và SAP đã tiêu tốn hàng tỷ đô để dọn đường cho họ tiến vào thị trường này.

 

 

“Sẽ có hơn 25 tỷ đô những vụ chuyển nhượng các công ty phần mềm dịch vụ trong 20 tháng tới, vượt mốc 17 tỷ đô trong 20 tháng vừa qua.”

 

Một số công ty được đánh giá quá cao sẽ khó có thể được chuyển nhượng nhanh chóng như Salesforce.com, trị giá 22 tỷ đô, hay một dịch vụ đang tăng trưởng nhanh Box với giá 1.2 tỷ đô. Còn hàng tá công ty khác có thể sẽ nhanh chóng được chuyển nhượng, có thể kể đến những cái tên như Okta, Zenoss hay ServiceMax.

 

Những dịch vụ đám mây nhỏ hơn, chuyên biệt hóa hơn sẽ xuất hiện.

 

Vào 2012, rất nhiều công ty tung ra dịch vụ đám mây của mình, khiến việc sở hữu một đám mây của chính mình không còn là việc quá khó khăn.

 

 

Điều đó có nghĩa vào năm 2013, nhiều dịch vụ đám mây sẽ tự thu hẹp phạm vi của mình lại. Những số này sẽ tập trung vào các lĩnh vực khác nhau, như bệnh viện, công ty xây dựng, ngân hàng…

 

Ai cũng có thể trở thành một nhân viên IT.

 

Những người mà không phải chuyên gia công nghệ thông tin sẽ giữ nhiệm vụ mua những công nghệ cho công ty: mua lại thiết vị di động, dịch vụ chia sẻ đám mây hay ứng dụng di động cho chính họ.

 

 

Một số người gọi đây là hiệu ứng Dropbox. Những công ty như Box, Asana và Yammer dựa trên loại hình kinh doành này.

 

Dữ liệu sẽ trở nên lớn hơn.

 

Giống như năm 2012 là năm mà các thiết bị di động và điện toán đám mây trở thành thứ không thể thiếu với bất kì một công ty nào, dữ liệu lớn (big data) sẽ là thứ mà mọi người cần vào năm 2013.

 

 

IDC dự đoán thị trường dữ liệu sẽ phát triển với tốc độ 40% mỗi năm. Hiện nay thị trường này đang trị giá khoảng 5 tỷ đô, nó sẽ đạt mốc 10 tỷ đô vào năm 2013 và 53 tỷ đô vào năm 2017.

 

Chỉ cần một tài khoản để dùng trên máy tính

 

Xu hướng “tất cả trên thiết bị” sẽ được gộp vào “tất cả trên tài khoản”.

 

 

Chính xác, không cần phải mang vác laptop hay máy tính cá nhân công kềnh, bạn chỉ cần nhớ tài khoản của mình để đăng nhập vào các dịch vụ.

 

Đây chính là kết quả của một quá trình phát triển mạnh mẽ về dịch vụ đám mây, di động và các trung tâm dữ liệu công nghệ mới.

 

GenK/BusinessInsider