Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup và chẳng hẳn mọi người đang rất tò mò về tiểu sử, gia thế, xuất thân của một tỷ phú như thế nào. Trong nội dung bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về quá trình hình thành và phát triển sự nghiệp thần tốc của ông để trở thành một tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tóm tắt tiểu sử của Phạm Nhật Vượng

 • Họ tên đầy đủ: Phạm Nhật Vượng
 • Ngày sinh: 05/08/1968
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Dân tộc: Kinh
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Quê gốc: Hà Tĩnh
 • Vợ: Phạm Thu Hương
 • Các con: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh
 • Học vấn: Đại học Thăm dò Địa chất LB Nga (1992), Trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội
 • Tài sản: 7,9 tỷ USD ( Tính đến ngày 12/3/2019)

Phạm Nhật Vượng là ai?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – TOP đầu những người giàu nhất Việt Nam 1

Phạm Nhật Vượng hiện đang là Chủ tịch tập đoàn Vingroup – ông là một trong những người đàn ông giàu nhất Việt Nam. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ (07/03/ 2011). Tài sản lúc đó của ông lên đến 1 tỉ Đô la (tương đương với hơn 21.000 tỷ đồng Việt Nam).

Ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng quê gốc Lộc Hà, Hà Tĩnh, ông tên đầy đủ là Phạm Nhật Vượng. Hiện tại ông có một người vợ và ba người con. Ông là người khá kín tiếng nên ông không chia sẻ nhiều thông tin về đời sống riêng tư của mình.

Xuất thân và gia đình

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 05/08/1968, cha ông là Phạm Nhật Quang một quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mẹ ông chỉ là một người phụ nữ bình thường bà bán trà đá rong trên phố. Cha ông  tập kết ra Bắc và gặp rồi lấy mẹ ông là người làng Hạ Trang – Hải Phòng. Cha mẹ ông có 3 người con và ông là người con trai trưởng. 

Con đường học vấn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – TOP đầu những người giàu nhất Việt Nam 2

Năm 1982: Phạm Nhật Vượng học cấp 3 tại trường Trung học phổ thông Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Năm 1987: Ông thi đỗ Đại học Mỏ địa chất Hà Nội và nhờ thành tích xuất sắc trong môn Toán của mình. Sau đó ông nhận được học bổng để đi du học ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga. Ông theo học ngành kinh tế địa chất ở đó.

Ngay sau khi ông tốt nghiệp Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga thì ông kết hôn với một người bạn cùng học đại học là bà Phạm Thu Hương, cũng là vợ ông lúc này.

Con đường đi đến thành công và trở thành tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Khi mà ông đang theo học đại học vào năm thứ 3 ở tòa nhà Dom 5 Moskva  ông đã bắt đầu kinh doanh. Ông thuê một phòng trong DOM 5 để bán hàng, sau đó mở nhà hàng và nhập hàng từ Việt Nam về bán. Ông bắt đầu có những cơ hội kinh doanh mới. Bán quần áo, và nhiều mặt hàng khác. Lúc đầu ông cũng kiếm được rất nhiều tiền nhưng ngay sau khi thị trường thay đổi, thiếu kinh nghiệm nên đã bị phá sản.

Lúc này ông vẫn tiếp tục ở Nga và cùng vợ mình với số vốn ban đầu vay được từ bạn bè là 10.000 USD, ông đã mở nhà nhà hàng tên Thăng Long và thành lập công ty Technocom. Khách đến lúc đông lúc văng và ông nhìn được thấy nhu cầu của người dân tại đây. Nhận thấy thực phẩm nguội có ưu điểm bảo quản lâu, không ôi thiu, ít rủi ro hơn. Ông lại tiếp tục vay mượn bạn bè để kinh doanh mì ăn liền.

Vào ngày 8/8/1993, ông cho ra đời mì ăn liền MiVina, theo quy trình sản xuất, mì được nhập khẩu từ Việt Nam thì loại mì này đã nhanh chóng nổi tiếng với người dân Ukraine. Nắm bắt cơ hội đó ông vai bạn bè 100.000 USD với lãi suất là 8%/tháng để tiếp tục làm ăn.

Và ông đã trải qua bao nhiêu sóng gió xứ người, nhà hàng Thăng Long nhiều lúc muốn đóng cửa. Nhưng ông đã phải cực khổ để nghĩ ra cách quảng cáo tiếp thị mì gói để cải thiện tình hình. Thời điểm lúc đó người dân rất nghèo nên mì gói là món ăn tiện lợi phù hợp với hoàn cảnh của họ. 

Năm 1995: Thương hiệu mì gói Mi Vina của Phạm Nhật Vượng đã xuất hiện nở rộ trên thị trường. Nhanh chóng xuất hiện không chỉ ở thị trường Ucraina mà còn ra các nước lân cận khác. 

Năm 2004: Thương hiệu mì gói Mi Vina chiếm 97% trên thị trường/

Năm 2007: Ông tiến hành sản xuất thức ăn nhanh và các thực phẩm đóng gói khác.

Năm 2010: Ông bán lại Technocom cho Nestle với mức giá 150 triệu USD. Trong tay ông lúc đó vẫn còn 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm.

Ngay sau khi ông bán Technocom thì ông quyết định về Việt Nam để tham gia thị trường du lịch và bất động sản. Lúc này thị trường Việt Nam đang bùng nổ và điều này đã tạo cơ hội cho sự nghiệp ngày một đi lên của ông.

Nhanh chóng khảo sát thị trường ở các khu vực hòn đảo hoang sơ tại Nha Trang. Và kết quả là ông xây dựng lên  khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Nha Trang. Đây cũng là dự án đầu tiên của Vingroup trên thị trường BĐS Việt Nam.

Thành quả của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – TOP đầu những người giàu nhất Việt Nam 3

Khi nhảy vào thị trường BĐS Việt Nam ông Phạm Nhật Vượng đã nhanh chóng đưa đến 2 thương hiệu chiến lược đó là Vinpearl và Vincom. Một loạt dự án thành công của ông nối tiếp ra đời như Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center HCM, Vinpearl Nha Trang.

Vào tháng 8/2009 ông được bầu làm Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và công ty cổ phần Vincom (VIC)

Cho đến năm 2010 thì ông đã phát triển rất nhiều dự án lớn về nhà ở, khu đô thị, nghỉ dưỡng mang thương hiệu của Vingroup. Chẳng hạn như: Royal city, Time city, Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc… Tất cả các thương hiệu của ông đều là những dự án lớn  

Vào 8/2015 Khu phức hợp VinCom của Vingroup khởi công tại thành phố Hà Tĩnh. Đây là dự án lớn nhằm phát triển tương lai cho người dân Hà Tĩnh.

Vào tháng 7/ 2017 Vincom Plaza Hà Tĩnh chính thức hoàn thành và khai trương.

Vào tháng 10/2018 VinGroup lại tiếp tục khiến cả thế giới ấn tượng với thương hiệu Vinfast, ở triển lãm Paris Motor Show tại Pháp mặc dù mới chỉ là một doanh nghiệp xe hơi non trẻ.

Cuối năm 2018 VinGroup cho ra 4 mẫu điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart và sẽ có nhiều mẫu điện thoại ra mắt năm 2019. 

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lần đầu tiên tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt nam vào 1/3/2011 thì lúc này tài sản của ông đã lên khoảng 21.000 tỷ đồng. Riêng ông đã nắm giữ 49 triệu cổ phiếu của VIC và 20 triệu cổ phiếu của VPL. 

Đến tháng 3/2019 thì tài sản của ông tăng vọt lên 7,9 tỷ USD. Trở thành người giàu nhất thứ #239 thế giới. 

Thương hiệu mang tên Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – TOP đầu những người giàu nhất Việt Nam 4
 • Hệ thống căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại: Vinhomes: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes West Point, Vinhomes Smart City, Vinhomes Hưng yên, Vinhomes Cổ loa
 • Thương hiệu sản xuất ô tô: Vinfast
 • “Hạt mầm” nông nghiệp sạch:  VinEco
 • Các công trình nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Nha Trang: Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Đà Nẵng, Vinpearl Hội An, Vinpearl Hạ Long
 • Điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart
 • Hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam: Vinpearl Air

Tạm kết

Là một người từng trải và có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trên trương trường. Ông Phạm Nhật Vượng – vẫn giữ vững phong độ và là người giàu nhất Việt Nam. Để có được ngày hôm nay, ông cũng trải qua rất nhiều thất bại và những tâm sức, mồ hôi, nước mắt của mình. Ông luôn truyền nhiệt cho những người trẻ ngày nay. Để họ dám đương đầu với thử thách để tìm cho mình những cơ hội làm giàu. Khẳng định bản lĩnh của người Việt trên thế giới như ông Phạm Nhật Vượng. Ông luôn là tấm gương khởi nghiệp cho thế hệ trẻ ngày nay. Như ông từng nói “Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.” 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây