Phí dịch vụ Google Map API giảm mạnh trước sự “dứt áo ra đi” của các nhà phát triển web

Trước nguy cơ sụt giảm doanh thu vì các nhà phát triển web nối tiếp nhau “dứt áo ra đi”, tạm ngừng sử dụng dịch vụ của hãng, Google không thể ngồi yên…

 

Kể từ khi gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến công bố giới hạn mà các nhà phát triển web có thể sử dụng công cụ Map API (Map Application Programming Interface, công cụ cho phép một website sử dụng dịch vụ bản đồ của một site khác-ở đây là Google Map của Google và nhúng bản đồ này vào website của mình) của hãng một cách miễn phí và bắt đầu tính phí đối với việc sử dụng vượt quá những giới hạn này; chúng ta đã nhận thấy rằng hàng loạt nhà phát triển web như Foursquare chuyển đổi sang các platform khác không thuộc sở hữu của Google, mà tiêu biểu ở đây là dự án mã nguồn mở có tên gọi OpenStreetMap.

 

Trước nguy cơ sụt giảm doanh thu vì các nhà phát triển web nối tiếp nhau “dứt áo ra đi”, tạm ngừng sử dụng dịch vụ của hãng, Google không thể ngồi yên khi vẫn giữ vững mức phí 4 USD đối với 1.000 lượt tải bản đồ về site vượt quá giới hạn miễn phí của hãng. Thay vào đó, mới đây, hãng đã công bố chương trình ưu đãi lớn nhất từ trước đến giờ cho các nhà phát triển. Với mỗi 1.000 lượt tải về bản đồ, họ sẽ chỉ phải trả cho Google mức phí là 0,5 USD, giảm tới gần 90% so với mức phí hiện hành.

 

 

Như trước đây, giới hạn sử dụng miễn phí mà Google đặt ra với các nhà phát triển web là 25.000 lượt tải về mỗi ngày; và kéo dài trong vòng 90 ngày liên tiếp. Theo tính toán của Google, chỉ có khoảng 0,35% các website sử dụng Map API của hãng thường xuyên vượt quá những giới hạn này. Bên cạnh đó, Google sẽ không tự tính toán các mức phí này dựa trên bộ đo mặc định của họ mà sẽ liên lạc với các nhà phát triển web sở hữu các website thường xuyên vượt quá giới hạn miễn phí để thảo luận về lựa chọn của họ.

 

 

Bên cạnh việc ưu đãi với mức phí “không tưởng” này, Google cũng đang dần xóa bỏ sự phân biệt của hãng giữa những bản đồ được thiết kế lại và những bản đồ không được thiết kế lại theo lựa chọn riêng của các nhà phát triển web. Những bản đồ được thiết kế lại là những bản đồ mà các nhà phát triển web có thể chỉnh sửa lại theo sở thích, mục đích sử dụng của riêng họ; trước đây có lượng tải về miễn phí thấp hơn (chỉ 2.500 lượt tải về miễn phí mỗi ngày) và mức phí vượt giới hạn trần cao hơn so với những nhà phát triển sử dụng dịch vụ bản đồ nguyên bản.

 

Không quá là ngạc nhiên khi Google công bố thông tin đáng mừng này chỉ vài ngày trước khi sự kiện thường niên Google I/O 2012 dành cho các nhà phát triển được khai mạc. Mức giá trước đây đã tạo ra sự bất ổn và phản ứng lớn trong cộng đồng các nhà phát triển web. Với việc “ưu đãi khủng” này, gã khổng lồ sắp tới sẽ không phải đối mặt với những câu hỏi “khó nhằn” về chủ đề này từ các nhà phát triển nữa.

 

-Với mỗi 1000 lượt tải về bản đồ, họ sẽ chỉ phải trả cho Google mức phí là 0,5 USD, giảm tới gần 90% so với mức phí hiện hành.

-Google đang xóa bỏ sự phân biệt của hãng giữa những bản đồ được thiết kế lại và những bản đồ không được thiết kế lại theo lựa chọn riêng của các nhà phát triển web.

 

 

GenK/TechCrunch