Phỏng vấn VC Corp về đầu tư kỳ 1

Trong bài viết này, đại diện VC Corp là hai Phó Tổng Giám đốc Vương Vũ Thắng (Thắng VV) và Nguyễn Thế Tân (TânNg) chỉ ra 05 xu hướng và 02 thoái trào của thị trường năm 2012, các cơ hội cho startups, các nguồn tiền đầu tư và nhận định của VC Corp về đầu tư, các kế hoạch đầu tư của VC Corp trong năm tới.


Kỳ 1: Tổng quan về thị trường


Câu 1: Theo nhận định của VC Corp thì xu hướng thị trường ICT năm 2012 sẽ có những ngành trọng điểm phát triển nào?


TânNg: Theo đánh giá của VC, năm 2012 sẽ có 04 ngành trọng điểm phát triển mạnh mẽ, đó là Thương mại điện tử (TMDT), Web game và Social game, Mobile app và Mobile game, Vertical News, ngoài ra còn có một số các xu hướng mới trên thế giới.

 

  • Hiện nay tại Việt nam TMDT đang được quan tâm đặc biệt của cả nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn và các startups. Thị trường TMDT ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và khả năng thành công chưa chắc đã cao. Nhưng việc nhiều đối tượng cùng bỏ công sức, tiền của để triển khai trong năm 2012 sẽ khiến cho thị trường sôi động hơn rất nhiều và đẩy TMDT lên một tầm cao mới, đồng thời tạo ra rất nhiều cơ hội mới.

 

  • Web game và Social game sẽ tạo ra cơ hội lớn cho ngay cả những công ty nhỏ. Trước đây rào cản phát triển cho các công ty game là các hệ thống thu phí, thẻ cào, hệ thống phòng game, triển khai cài đặt, kinh phí và quy mô quảng cáo, etc. Nhưng hiện nay, tất cả những rào cản này gần như được gỡ bỏ hoàn toàn. Doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử, thẻ điện thoại; việc triển khai cài đặt không còn là bài toán phải tính đến với web game và social game; chi phí cho quảng cáo và marketing được tối giản thông qua các hệ thống quảng cáo phủ sóng tới 30 triệu độc giả của AdMarket. Công ty nhỏ hoàn toàn có thể thành công lớn trong thị trường này.

 

  • Mobile app và mobile game sẽ phát triển do sự phát triển chín muồi của iPhone với Android vào năm 2012. Giá smart phone ngày càng hạ khiến lượng người dùng smart phone tăng lên đáng kể. 3G, wifi phủ sóng khắp nơi khiến SmartPhone thật sự trở nên hữu ích. Việc phân phối và thanh toán trên smart phone dễ dàng hơn rất nhiều so với cách buộc phải thông qua các telco. Các chi phí bất hợp lý của nhà mạng độc quyền hoàn toàn bị dỡ bỏ do có thể sử dụng các cổng thanh toán và thẻ tín dụng trên mobile, các rào cản độc quyền và trì trệ của nhà mạng nay đã bị SmartPhone phá hủy.

 

  • Dù ở nước ngoài báo điện tử nói chung có phần bão hòa và suy thoái, nhưng tại Việt Nam, chỉ mới có mảng báo điện tử đại chúng bão hòa, các mảng báo điện tử và nội dung vertical vẫn đang khan hiếm, đây là thời cơ cho các đơn vị muốn đầu tư vào nội dung trong 1-2 năm tới. Song song quá trình này, báo điện tử đang đứng trước cuộc cách mạng mới cả về hình thức, cách trình bày, cách thức phân phối (social, mobile, v.v.), và đặc biệt là mô hình kinh doanh. Những startup nắm bắt được xu thế này và có những ý tưởng độc đáo sẽ có khả năng thành công.

 

  • Ngoài ra trên thế giới còn đang xuất hiện rất nhiều ý tưởng mới, trend mới mà các startup có thể theo dõi và học tập nhanh chóng. Ví dụ: những trend mới như social media, những trang mạng XH nhưng thiên về nội dung và khả năng tự viral mạnh như Pinterest hoàn toàn có thể phát triển ở Việt Nam hoặc các ứng dụng thế hệ mới trên mobile.

 

Câu 2: Còn đâu là những ngành đang thoái trào mà startup không nên tham gia?


TânNg:


  • Bất chấp việc truy cập FaceBook từ VN vô cùng khó khăn, mạng XH đã bị Facebook chiếm lĩnh thị trường. Bằng chứng là những MXH đang phát triển ở VN đang đi vào thoái trào. Banbe sắp phải đóng cửa, Go.vn chưa có được kết quả nào đáng kể, ZingMe không vượt nổi ra ngoài giới game thủ. Ngay cả CEO Lê Hồng Minh của Vinagame cũng phải thừa nhận là dân văn phòng đang dùng FaceBook và lo lắng với rằng trong 5 năm nữa Vinagame có thể bị Facebook xóa sổ..

 

  • Tin tức tổng hợp đại chúng đã có những “ông lớn” xác lập vị thế và đứng vững và thường phải mất 4-5 năm mới đạt được vị thế này. Đây là cuộc chiến không cân sức nếu Startups phải xây dựng hệ thống từ đầu.

 

Thay vì tìm cách đối đầu với FB đã quá mạnh hoặc nhảy vào mảng báo điện tử đại chúng đã bão hòa Startups nên dành nguồn lực, thời gian và công sức cho các ý tưởng khác.

 

Kỳ 2: Môi trường đầu tư

Theo 5desire