QBata – Mobile Coupon : con đường mới nhiều thử thách

.vn – Một doanh nghiệp tham gia vào sân chơi Mua theo nhóm tại Việt Nam nhưng lại chọn cho mình một hướng đi khác biệt so với những đối thủ, đó chính là QBata.


Ngày 26/11/2011, công ty VHT ra mắt ứng QBata được định nghĩa là Ứng dụng di động cung cấp thông tin khuyến mãi theo địa điểm. Đây là mô hình cho phép sử dụng dịch vụ ngay trên điện thoại mà không phải chờ đợi giao phiếu.

 

Hiện nay QBata cung cấp 2 hình thức mua voucher qua điện thoại:

 

Ứng dụng trên điện thoại


Thứ nhất là sử dụng Mobile App, với những điện thoại chạy Java, Android hoặc iOS, người dùng chỉ cần tải & cài đặt ứng dụng QBata . Mọi thao tác xem – mua – sử dụng voucher đều thực hiện trên điện thoại, giá voucher bao gồm phí SMS và phí thanh toán tại địa điểm sử dụng, phí SMS thông thường từ 1,000đ – 15,000đ tùy thuộc vào từng deal.

 

Ứng dụng có phần quản lý giúp người dùng theo dõi những voucher đã mua, đã sử dụng hay được tặng. Khi đến địa điểm và sử dụng dịch vụ người dùng chỉ cần đưa e – voucher được lưu trong ứng dụng QBata và Merchant sẽ kích hoạt voucher bằng code bí mật chỉ dành cho nhà cung cấp.

 

Người dùng sẽ tiết kiệm thời gian chờ đợi, không hao hụt ngân sách vì mua và tích trữ phiếu giảm giá mà chỉ phải thanh toán giá trị voucher khi nào sử dụng.

 

Mô hình này cũng giải quyết được bài toán tối ưu chi phí hoạt động nhờ cắt giảm được chi phí giao nhận, liên lạc, in ấn. Thanh toán bằng SMS giúp tháo gỡ trở ngại về vấn đề thanh toán điện tử còn chưa quen thuộc tại thị trường Việt Nam.

 

Một số khó khăn gặp phải trong mô hình này như là người bán không xác định được lượng khách sẽ ghé sử dụng dịch vụ và huấn luyện nhân viên trong việc kích hoạt voucher

 

Mua deal trên website QBata

 

 Voucher cũng được bán trực tiếp tại website bằng SMS. Người dùng truy cập QBata.com, lựa chọn deal yêu thích và nhắn tin theo cú pháp mua deal được thể hiện chi tiết tại từng deal ( Ví dụ : Nhắn “MUA 18Z” gửi 6189 để mua deal JungleJuice)

 

Tổng đài 6189 sẽ phản hồi lại tin nhắn chứa thông tin voucher và người dùng sẽ mang tin nhắn đến địa điểm sử dụng. Hình thức thanh toán cũng tương tự như trên.

 

Nhằm đưa dịch vụ đến với nhiều người tiêu dùng hơn, gần đây QBata có chương trình : Mời 100 bạn để nhận được iPad 3. Sau 3 ngày chính thức chạy chương trình, thu hút được 30,000 người quan tâm và hiện có gần 10,000 khách hàng mới đăng ký sử dụng dịch vụ QBata.

 

Tuy có nhiều tranh cãi xung quanh về chương trình, QBata đã khẳng định tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi người tham gia bằng các điều lệ rất chặt chẽ tại website chính thức của QBata

 

Sự bùng nổ của mô hình Mua theo nhóm ở Việt Nam trong thời gian qua đã chứng kiến sự ra đời của gần 100 site cung cấp dịch vụ này. Những doanh nghiệp tham gia sân chơi này phải tìm ra những điểm khác biệt để có thể thu hút khách hàng. Có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh mô hình này như vận chuyển, giao nhận và đặc biệt là thanh toán.

 

Có thể ghi nhận sự “dũng cảm” của QBata khi tiên phong áp dụng một hình thức mới mẻ lĩnh vực đầy cạnh tranh và thử thách này, góp phần ảnh hưởng tới thói quen và hành vi mua sắm của khách hàng nhằm hướng người dùng làm quen với việc sử dụng ứng dụng điện thoại và thanh toán trực tuyến.

 

Hiện nay QBata đã có các phiên bản chạy trên Java, Android & iOS . QBata vẫn ghi nhận những ý kiến phải hồi để có những cải tiến cho sản phẩm và từng bước thực hiện kế hoạch phát triển lớn hơn trong tương lai (Location based service)

 

Nhận xét của Action.vn về sản phẩm :


Trong số những sản phẩm đi theo hướng e – vouchers, hoặc ứng dụng tổng hợp deal trên điện thoại, QBata đã chọn cho mình con đường Mobile Coupon độc lập. Đây cũng là một quyết định táo bạo của VHT trong việc chuyển hướng từ làm dịch vụ sang phát triển và vận hành sản phẩm độc lập.

 

Ứng dụng QBata cho đến nay thỉnh thoảng vẫn còn phát sinh lỗi, người dùng phải liên tục cập nhật phiên bản mới nhất để sử dụng. Số lượng deal của QBata tuy nhiều nhưng chất lượng vẫn còn hạn chế.

 

Action.vn


Bài viết liên quan: