Quý III: Hàng loạt công ty công nghệ đang trong viễn cảnh “u ám”

Trong một tháng sôi động của làng công nghệ, nhiều công ty vừa đưa ra các báo cáo tài chính quý của họ. Có lẽ chúng ta đã khá quen thuộc với các bản báo cáo với tình hình tốt đẹp cho các công ty mobile và viễn cảnh u ám đến từ ngành công nghiệp PC. Tuy nhiên, lần này, thực tế đó đang dần thay đổi.

 

Thất bại của các công ty về di động

 

Di động có thể là xu thế của tương lai của thế giới công nghệ, tuy nhiên, ngay cả khi những sản phẩm di động ngày càng tăng trưởng chóng mặt, những ông lớn trong làng công nghệ cũng đang phải chật vật để tìm kiếm lợi nhuận và lôi kéo khách hàng về phía mình. “Các công ty dần nhận ra rằng thật không dễ dàng để tồn tại một công thức chung nhằm có được thành công trong ngành công nghiệp di động. Mobile không hề dễ dàng như người ta vẫn nghĩ” – chuyên gia Carolina Milanesi của Gartner cho biết.

 


Tình hình kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng tới doanh thu các công ty công nghệ.

 

Không chỉ những gã khổng lồ PC như Microsoft, Intel, AMD…mà ngay cả một trong những công ty được đánh giá sáng tạo nhất ở thung lũng Silicon là Google, cũng đang phải vật lộn trong việc kiếm tiền từ người dùng di động. Gã khổng lồ tìm kiếm đã bị tụt giảm 20 tỷ USD giá trị thị trường sau báo cáo tài chính cho thấy mảng kinh doanh quảng cáo chính của họ bị tụt giảm lợi nhuận. “Giá click quảng cáo giảm ở quý thứ 4 liên tiếp sau khi tăng liên tiếp ở 8 quý trước đó. Đây là một tín hiệu xấu và cũng chính là những khó khăn mà mobile gặp phải” chuyên gia Colin Gillis của BGC cho biết.

 

Tiếp theo là Zynga. Nhà sản xuất casual game này từng nổi lên mạnh mẽ vào hồi năm ngoái, nhưng chỉ sau 1 năm, Zynga đã phải cắt giảm mức doanh thu kì vọng xuống còn 1 nửa, đánh mất 3/4 giá trị thị trường trong bối cảnh lượng người dùng chơi các trò chơi của họ giảm đi mạnh mẽ. Các chuyên gia dự đoán một đợt cắt giảm nhân sự mạnh đang đến gần với công ty này.

 

Cho tới ngành công nghiệp PC

 

Không có gì phải bàn cãi về sự đi xuống của ngành công nghiệp PC thời gian gần đây. Sau quý 3 không khả quan, nhà sản xuất chip PC cũng không kì vọng nhiều vào quý cuối cùng trong năm, cho thấy ít nhất từ nay đến tháng 12, ngành công nghiệp này vẫn sẽ là một viễn cảnh ảm đạm. Cùng với sự đi xuống của PC, tiếng nói của Intel trong làng di động vẫn còn đang rất yếu ớt. Thị phần chip điện thoại của họ mới chỉ là 1%.

 

Đối thủ của Intel là AMD thậm chí còn khó khăn hơn. Trong tuần tới, AMD sẽ cắt giảm 15% nhân sự, tức hơn 1600 nhân viên, trong nỗ lực tái cấu trúc và tìm kiếm tương lai mới.

 

 

Microsoft cũng không khá khẩm hơn. Gã khổng lồ phần mềm máy tính kết thúc quý I năm tài khóa 2013 với doanh thu đạt 16,01 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với dự báo của Wall Street với 16,5 tỷ USD. Lợi nhuận ròng của hãng đã giảm mạnh đến 22% xuống chỉ còn 5,31 tỷ USD. Mảng Windows và Windows Live của Microsoft đạt doanh thu chỉ 3,24 tỷ USD, giảm 33% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

 

Tạm kết

 

Trong thời kì mà tình hình kinh tế chung khó khăn, vẫn có những công ty đang thu được lợi nhuận. Amazon với chiếc Kindle Fire giá rẻ đang cho thấy họ biết cách kiếm tiền từ việc bán lỗ thiết bị để thu lời từ bán nội dung. eBay nhờ di động cũng đang khởi sắc hơn khi lượng người mua đồ trực tuyến tăng lên nhờ lượng người dùng smartphone hay tablet đang tăng lên nhanh chóng. Tất nhiên cũng không thể không kể tới Apple với hàng loạt sản phẩm đang bán chạy như iPhone, iPad.

 

Những thực tế trên cho thấy, các công ty công nghệ dường như là một trong những công ty bị ảnh hưởng đầu tiên khi nền kinh tế khó khăn. Người tiêu dùng thường ưu tiên cắt giảm chi tiêu cho đồ công nghệ đầu tiên. “Tình hình kinh tế sẽ vẫn còn tiếp tục khó khăn và sẽ không có công ty công nghệ nào miễn dịch được với thực tế đó” – nhà phân tích Trip Chowdhry của Global Equities Research cho biết.

 

GenK/PCPro