RIM cân nhắc tách công ty?

The Sunday Times, một tờ báo của Anh đã đưa tin hãng sản xuất smartphone và tablet thương hiệu BlackBerry đang cân nhắc chia tách công ty thành hai phần.

 

Theo đó, hãng điện thoại Canada sẽ tách mảng kinh doanh di động vốn đang gặp khó khăn ra khỏi mạng lưới nhắn tin của mình.

 

Tháng trước RIM thông báo đã thuê hai ngân hàng JP Morgan và RBC Capital xem xét đưa ra các tùy chọn chiến lược. Theo nguồn tin ẩn danh của tờ báo, RIM sẽ tách mảng thiết bị di động ra thành công ty độc lập hoặc bán nó.

 

Những người mua tiềm năng sẽ là Amazon và Facebook, Times đưa tin, và còn cho biết thêm rằng mạng nhắn tin của RIM cũng có thể bị bán hoặc mở rộng cho các đối thủ như Apple và Google để tìm thêm nguồn thu.

 

Một tùy chọn khác là vẫn giữ cả 2 mảng kinh doanh, song bán cổ phần cho công ty lớn hơn như Microsoft.

 

RIM gần đây đưa ra kế hoạch tái cấu trúc để cứu 1 tỉ USD tới cuối năm tài chính, đã bắt đầu lặng lẽ sa thải nhiều nhân viên. Công ty cũng chứng kiến một loạt lãnh đạo cấp cao rút lui trong vài tháng qua. Luật sư trưởng của RIM thông báo từ chức hồi tháng trước sau 12 năm gắn bó với công ty, chỉ 1 tuần sau khi người đứng đầu mảng kinh doanh toàn cầu xin thôi việc.

 

Thông tin của Times khá giống với lời tư vấn của Mike Abramsky – chuyên gia tới từ RBC Capital cách đây gần 1 năm. Abramsky gợi ý công ty nên chia tách thành 2 bộ phận: mạng lưới nhắn tin và thiết bị di động. Phần mạng lưới có thể phát triển hơn nữa nếu thực hiện động thái “thông minh” là phục vụ nhiều loại smartphone/tablet khác nhau (Android/Windows Phone/iOS), trong khi mảng di động có khả năng thu hút được thêm nhiều nhà phát triển nếu không bị quá gắn bó với những giá trị cũ thiên về nhắn tin và hướng tới “trải nghiệm tiêu dùng mới”.

 

Abramsky cho rằng, phân khúc smartphone đã ở mức cạnh tranh khốc liệt và hỗn loạn, và sẽ không có “phép thần” nào xảy ra cho RIM dù nền tảng mới có mạnh tới đâu. Nếu nền tảng mới không hoạt động, hay có sai sót nào đó hủy hoại cả chiến lược thay đổi của RIM, hãng này sẽ không còn kế hoạch “B” nào cả.

 

Đây là đoạn trích nguyên văn lời gợi ý của Abramsky: “Bất chấp sự ra đời của QNX, PlayBook, BlackBerry 7, thiết bị mới… mảng di động của RIM vẫn di chuyển quá chậm và quá bảo thủ; RIM có thế mạnh về thiết bị, mạng lưới, và kĩ thuật phần cứng, tuy nhiên thị trường đã chuyển dịch từ phần cứng sang phần mềm, từ mạng lưới sang trải nghiệm người dùng. RIM cần tự định đoạt cuộc chơi bằng cách thúc đẩy hay/hoặc làm mới dòng máu của mình với nhiều điểm cạnh tranh hơn xung quanh phần mềm, trải nghiệm, công cụ và mối quan hệ với nhà phát triển, tiếp thị và nâng cao tiêu chuẩn hoạt động để đẩy mạnh chu kì sản phẩm, mở rộng quy mô. Việc chia tách sẽ tăng tốc độ thay đổi tổ chức và giúp phục hồi văn hóa RIM, mang tới sinh lực mới, trong bối cảnh RIM đã bỏ lỡ (và chối bỏ) những thay đổi quan trọng mang tính đột phá trên thị trường.”


ICTnews