Shark Bình bất ngờ đến với Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ ở vai trò là một nhà đầu tư cho các startup. Với hơn 20 năm kinh nghiệm ông đứng trên cương vị của ông chủ NextTech ông đã cho các bạn trẻ nhiều lời khuyên thẳng thắn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vị doanh nhân 8x này trong những chia sẻ dưới đây nhé!

Tiểu sử của Shark Bình – Nguyễn Hòa Bình

Shark Bình - Nguyễn Hòa Bình – Vị “cá mập” với nhiều phát ngôn gây bão 1
 • Tên đầy đủ: Nguyễn Hòa Bình
 • Sinh năm: 1981
 • Quê gốc: Hà Tây
 • Trình độ học vấn: Từng học đại học Quốc Gia Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc Sĩ tin học đô thị trường Đại Học thành phố Osaka – Nhật Bản
 • Nghề nghiệp, chức vụ: Nhà sáng lập, kiêm chủ tịch tập đoàn NextTech, nhà đầu tư Shark Tank mùa 3

Shark Bình – Nguyễn Hòa Bình là ai?

Nguyễn Hòa Bình tham gia vào chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2019 ở vai trò người đầu tư. Và khán giả đặt cho ông với cái tên là Shark Bình. Ông sinh năm 1981 và hiện đang là là nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn công nghệ NextTech. Có thể nói ông là một người rất thẳng tính và có ý chí phấn đấu tiến thủ ngay từ trên ghế nhà trường. Ông tham gia vào Shark Tank Việt Nam khi trong tay nắm nhiều kinh nghiệm. Ông thẳng thắn, thực tế tới mức có một lượng khán giả cho rằng ông quá “phũ”, sẵn sàng dập tắt ngọn lửa của các startup.  Tuy nhiên ông chỉ nhận định rằng, đó là tính cách của ông và các bạn cần biết thương trường rất khắc nghiệt và khốc liệt. Mình cần mạnh thì mới đứng vững. Những gì quá nhỏ bé hay không đủ để tạo ngọn lửa lớn thì hãy tìm cho mình con đường khác. 

Con đường khởi nghiệp của Shark Bình để trở thành tập đoàn triệu đô

Shark Bình - Nguyễn Hòa Bình – Vị “cá mập” với nhiều phát ngôn gây bão 2

Vì đam mê với máy tính và công nghệ nên ông đã tiếp xúc và mày mò phần mềm từ khi học cấp 3. Cho đến khi ông học năm thứ 2 trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội thì shark Bình đã bắt đầu khởi nghiệp. Thời gian này vào khoảng năm 2001, ông thành lập công ty PeaceSoft chuyên viết phần mềm cho các cơ quan nhà nước. Ông vừa làm chủ vừa làm công nhân viên một mình gây dựng và chèo lái công ty của mình.

Trong những năm đầu tiên ông xây dựng sự nghiệp thì gặp không ít những khó khăn. Vì lúc này đây Ở Việt Nam mới bắt đầu phát triển Internet nên việc nghiên cứu tham khảo, phát triển các mô hình của Ebay  hay Alibaba đều rất bảo hiểm. Ông nắm bắt thị trường và cập nhật tất cả các những tin tức, thay đổi các chiến lược nhanh chóng để phù hợp với quy mô phát triển thị trường lúc bấy giờ. Chính nhờ điều này nên công ty của ông mới nhanh chóng mở rộng và bắt đầu hình thành các chiến lược sàn thương mại điện tử. 

Shark Bình chia sẻ rằng sau thất bại tại thị trường Trung Quốc thì tập đoàn eBay mỹ chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và lúc này ông là ứng cử viên sáng giá được chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Đây là cơ hội mới của ông và phát triển lên thì cho việc người Việt có thể mua sắm trên khắp thế giới.

Nguyễn Hòa Bình đã thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên mang tên PeaceSoft và sau đó ông tiếp tục chuyển sang dự án mới là Chodientu.vn, đây là dự án tiên phong trong ngày TMĐT Việt Nam, đem lại cho khách hàng nhiều tiện ích mua sắm. Cũng nhờ vào các ý tưởng của  eBay và Alibaba nên PeaceSoft phát triển mạnh mẽ và sau này tập đoàn Next Tech cũng từ đó ra đời. 

Tập đoàn Next Tech cho ra mắt nhiều sản phẩm mới như giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPos, cổng thương mại điện tử Xuyên Biên Giới WeShop, giải pháp hậu cần kho vận cho thương mại điện tử Boxme vào một số dự án thanh toán thương mại khác…. được mở rộng nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Indonesia, Singapore.

Hướng đi của Next Tech là đưa ra các giải pháp, các công cụ công nghệ thông tin nhằm giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động của mình và tìm kiếm lượng khách hàng tốt hơn, nhanh chóng gia tăng doanh số của mình hơn nữa.

Shark Bình – Vị “cá mập” với nhiều phát ngôn gây bão

Shark Bình - Nguyễn Hòa Bình – Vị “cá mập” với nhiều phát ngôn gây bão 3

Chương trình Shark Tank Việt Nam đã bất ngờ giới thiệu một nhà đầu tư hoàn toàn mới vào mùa thứ 3. Lúc này Shark Bình lộ diện với cương vị là một nhà đầu tư cho các startup. Qua hành trình sự nghiệp đi đến thành công của ông từ những điều bé nhất và ông gặt hái lên những thành quả ngày hôm nay. Chính vì ông là người có rất nhiều năm kinh nghiệm trong làng công nghệ nên ông rất khắt khe với những sáng tạo công nghệ  của các startup. Shark Bình đã có hàng loạt phát ngôn gây bão của Shark Bình dành cho các bạn trẻ như: 

 • Anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa bởi vì em sẽ mất tiền.
 • Các em không phải là người của trái đất này.
 • Tụi em giống anh cách đây 20 năm, rất non và xanh.
 • Shark Tank là một sân chơi chỉ nói về tiền thôi.
 • Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá.
 • Sản phẩm của em quá đơn giản, làm cho tôi cảm thấy rất mất thời gian.

Nhiều người cho rằng đây là những nhận xét thẳng thắn để các bạn trẻ nhận ra con đường mình chọn có đúng hay không. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng những câu nói đó mang tính “sát thương” tới tinh thần của các startup. Nên điều này đã khiến rất nhiều tranh cãi khác nhau. Tuy nhiên đó là những lợi góp ý rất thẳng thắn, bên cạnh đó việc làm của ông và doanh nghiệp luôn đóng vai trò là mentor tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ thực chiến mọi mặt cho các startup Việt

Tóm lại

Shark Bình – Nguyễn Hòa Bình là một nhà đầu tư thực chiến, bằng kinh nghiệm trong hơn 20 năm  của mình, ông đã cho các bạn trẻ thấy được sự quyết đoán và những lý lẽ sắc bén dành cho các startup khởi nghiệp.   Shark Bình luôn bày tỏ mong muốn mang đến những kinh nghiệm, cách kinh doanh và nguồn lực để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây