Shark Tank Việt Nam ở mùa 2 xuất hiện một vị “cá mập” hoàn toàn mới với cái tên Shark Louis Nguyễn. Dựa vào hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính và các hoạt động kinh doanh.  Ông đã Gây ấn tượng mạnh với khán giả khi ông liên tục tư vấn một cách thẳng thắn đưa ra những cái kết thắng hay bại của các Startup. Hãy cùng tìm hiểu Shark Louis Nguyễn là ai, trong nội dung bài viết này để bạn hiểu hơn về vị “Cá Mập” lão luyện của Shark Tank Việt Nam.

Tiểu sử của Shark Louis Nguyễn 

  • Tên đầy đủ: Nguyễn Thế Lữ
  • Năm sinh: 21/04/1963
  • Nơi sinh: Hà Nội, Việt Nam
  • Thành phố sinh sống: Hồ Chí Minh
  • Quốc tịch: Mỹ
  • Chức vụ: Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Shark Louis Nguyễn là ai?

Shark Louis Nguyễn là ai? – “Cá Mập” lão luyện của Shark Tank Việt Nam 1

Shark Louis Nguyễn tên thật của ông là Nguyễn Thế Lữ, ông sinh năm 1963 và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Ông rất nổi tiếng trong giới doanh nhân đầu tư của Việt Nam. Ông có hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại tiểu bang California (Mỹ) và hiện ông có quốc tịch Mỹ. Ông đã có rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác nhau của các tập đoàn lớn tại Mỹ như KPMG, Apple, Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital. Ông có mối quan hệ rất lớn trong các lĩnh vực đầu tư. 

Ở mùa 2 khi Shark Louis Nguyễn xuất hiện thì khá nhiều người tò mò về ông. Qua nhiều tập của chương trình, ông đã cho mọi người thấy được ông là một vị “cá mập” lão luyện với những lý lẽ sắc bén và đúng trọng tâm. Đặc biệt ông luôn sẵn sàng tìm kiếm và hỗ trợ được các startup Việt Nam  đủ điều kiện để vươn tầm quốc tế.

Tuổi thơ đặc biệt của Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn được sinh ra ở Việt Nam, mẹ của ông  là người Hà Nội và ba là người Sài Gòn. Tuy nhiên sau khi ông lên 12 tuổi thì gia đình là chuyển đến California của Hoa Kỳ để định cư. Từ lúc này ông sống cuộc sống xa xứ. Điều này đã hình thành tính tự lập trong con người ông. 

Gia đình không mấy khá giả nên ngay sau đó hai năm, thì lúc ông 14 tuổi đã bắt đầu đi làm và tự mình kiếm tiền. Ông làm bất cứ việc gì người ta thuê từ việc làm phục vụ quán ăn cho đến đến việc làm bếp hay dạy trẻ em chơi tennis…

Cho dù vậy ông vẫn không quên ước mơ của mình. Chính vì thế nên nên đã nỗ lực cố gắng để thi vào ngành công nghệ với hy vọng trở thành một kỹ sư tài giỏi sau này. Tuy nhiên ước mơ của ông lại tiêu tan 10 môn Vật Lý đã không thể thi qua. Ngay sau đó Shark Louis Nguyễn chuyển hướng sang ngành tài chính Đại học San Jose, California để học. Cuối cùng là ông cũng tốt nghiệp cử nhân tài chính ở đây. Và có lẽ cũng do duyên phận đưa đẩy, nếu ngày đó ông trở thành một kỹ sư thì chưa chắc đã có một nhà đầu tư thứ thiệt Shark Louis Nguyễn bây giờ.

Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn là ai? – “Cá Mập” lão luyện của Shark Tank Việt Nam 2

Con đường sự nghiệp tại Mỹ

Ngay sau khi ông tốt nghiệp đại học thì đã khởi nghiệp bằng vị trí kiểm toán viên ở KPMG. Bằng việc nỗ lực và hết mình để thể hiện năng lực của mình nên ông đã được nhận vào nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn lớn này. 

Trong thời gian ông ở Mỹ thì ông đã từng quản lý tài chính, làm việc tại nhà máy sản xuất của NEC Parkard Bell (Acer), quản lý nhà máy sản xuất của Apple Computer, kinh doanh và tiếp thị của Apple tại Cupertino, California. 

Trước khi ông chính thức về quê hương Việt Nam của mình thì ông còn nhận chức vụ là Phó chủ tịch tại Intelligent Capital, một công ty chuyên mua bán và sáp nhập (M&A) (Con số đã giao dịch thành công của đơn vị này lên tới khoảng hơn 1 tỷ USD).

Ông đã từng  quản lý tại một quỹ đầu tư ngành công nghệ Osprey Ventures có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Cho đến năm 2003 ông về Việt Nam để tiếp tục xây dựng sự nghiệp của mình.

Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn tại Việt Nam

Ngay khi về Việt Nam thì ông đã được rất nhiều công ty săn đón và mời về điều hành, ông đã đảm nhận nhiều người chứ quan trọng như quản lý cho các quý đầu tư:  DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), và Vietnam Property Holding (VPH). Và ông cũng từng là đối tác cấp cao của IDG Ventures Vietnam, một quỹ đầu tư rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam.

Cho đến năm 2007, ông quản lý và đồng thời là người sáng lập Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Hiện tại Shark Louis Nguyễn đang giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của SAM. Đây là công ty chuyên tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam. Công ty ông chuyên về các ngành thực phẩm, giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế.

Shark Louis Nguyễn và Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc Tỷ

Shark Louis Nguyễn là ai? – “Cá Mập” lão luyện của Shark Tank Việt Nam 3

Vì từ nhỏ ông đã tự lập nên chính bản thân ông cũng có tinh thần khởi nghiệp từ rất sớm. Trong chương trình Shark Tank Vietnam thương vụ bạc tỷ, ông chia sẻ thẳng thắn rằng mục tiêu đầu tư của ông là những dự án phù hợp với những chiến lược đầu tư mà ông cảm thấy hứng thú. Bên cạnh đó ông luôn giúp các startup nhìn thẳng vào vấn đề, vì sao các dự án đều thất bại thay vì việc cứ nhìn vào các sản phẩm làm ra.

Ông luôn hướng cho các startup biết làm sao để huy động được vốn và sử dụng vốn đó như thế nào thì mới có cơ hội kinh doanh cho sau này. Ông bày tỏ về việc ông rất đề cao sự trung thực, mọi thứ đều được cân đo bằng giá trị tài chính, tất cả các con số phải chính xác để ông nắm bắt và đánh giá một startup đó như thế nào.

Mặc dù Shark Louis Nguyễn có vẻ rất khó tính nhưng ông lại là người rất gần gũi tình cảm. Trong kinh doanh, Shark Louis Nguyễn luôn quyết đoán, đề cao tình trung thực và đây là điểm mà rất nhiều người kính nể ông.

Kết luận 

Shark Louis Nguyễn là một người khá kín tiếng trong chuyện đời sống hàng ngày. Trải qua hơn nửa đời người ở xứ người và những ngày tháng sống cùng gia đình cùng thời khắc mà cha ông mất, đã để lại cho ông nhiều thay đổi trong tình yêu, tình thương, tình nghĩa con người. Ông đã quay trở về quê hương, làm giàu cho đất nước và hình ảnh này đáng để các bạn tự hào và noi theo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây