Khởi nghiệp từ những việc nhỏ, con đường kinh doanh của Nguyễn Thanh Việt gặp không ít khó khăn. Hiện ông đang là doanh nhân đầu tư đa ngành với hơn 30 năm kinh nghiệm trên thương trường.  Xuất hiện với vai trò là Shark trong Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ, ông đã chứng tỏ mình rất quyết đoán trong những lần đầu tư mạnh tay cho các startup. 

Shark Việt là ai?

  • Tên đầy đủ: Nguyễn Thanh Việt
  • Năm sinh: 1963
  • Nơi sinh: Hà Tĩnh – Việt Nam
  • Nơi sống: Hà Nội
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân
  • Chức vụ: Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Intracom Việt Nam
  • Tôn giáo: Phật giáo

Đôi nét về thời niên thiếu của Shark Việt- Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt là ai? – Con đường dẫn đến thành công của Nguyễn Thanh Việt 1

Ông sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nhà ông có truyền thống cách mạng và tuổi thơ ông gắn liền với vùng quê nghèo khổ. Mảnh đất mà quanh năm nắng gió, bão lụt triền miên. Những điều đó không làm ông cam chịu, ông luôn nỗ lực và tự nhắc nhở bản thân mình phải vượt lên số phận để thực hiện ước mơ của mình.

Sau khi học xong cấp 3, ông đã nộp hồ sơ vào 3 trường ĐH nổi tiếng đó là: Kinh Tế Quốc Dân, Ngoại Thương và An Ninh. Tuy nhiên sau đó ông lại nghe theo lời ba mình và quyết định theo học tại trường ĐH Thuỷ Lợi.

Một điều rất là ông đưa ta cho mình một mục tiêu, đó là sau khi ra trường trong 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm phải làm giám đốc công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm phải làm được Bộ trường, và 20 năm phải làm được phó thủ tướng hay thủ tướng chính phủ. Quả là một người có hoài bão và dám mơ dám làm. Ông cũng đã từng nói “Chẳng ai có thể kiểm soát được giấc mơ và đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ”. Nên ông xây dựng cho mình mục tiêu đó để tiến lên.

Con đường dẫn đến thành công của Nguyễn Thanh Việt

Sau khi Shark Việt tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi xong thì ông về làm việc tại công ty Sông Đà. Lúc này ông nói với chỉ huy công trường “Nếu không giao cho em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc, chứ em không làm nhân viên”. Có lẽ Shark Việt luôn muốn là người lãnh đạo từ lúc còn nhỏ và nuôi hoài bão để thực hiện ước mơ của mình.

Ông nói được là ông làm được và trong 16 năm ông công tác và làm việc ông đã nắm giữ rất nhiều chức vụ quan trọng trong công ty. Từ chỉ huy trưởng ông trở thành giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty…

Năm 2001: Ông thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) cùng với một người bạn của ông. 

Năm 2002: Ông tách ra làm riêng  để thành lập công ty đầu tư hạ tầng và giao thông (Intracom) (hoạt động các lĩnh vực như xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế)

Năm 2006: Công ty Intracom của ông  tiến hành cổ phần hóa. Đây cũng là giai đoạn sự nghiệp của ông có nhiều bước tiến mới.

Ông là người theo Phật giáo nên trong ông luôn có lòng từ bi đức độ. Tất cả những dự án và phương thức ông hoạt động đều hướng đến cộng đồng, hướng đến mọi người và đem hạnh phúc cho mọi người. Đặc biệt như mô hình bệnh viện khách sạn 5 sao Đông Phương, được hoạt động với phương châm “Trao niềm tin, giử cuộc sống”. Ngoài khu bệnh viện ra thì còn có khu vực đào tạo y dược, bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm nghiên cứu Gen, tế bào gốc. Tâm niệm của Shark Việt luôn muốn mang lại cho người bệnh những môi trường điều trị tốt để mang đến hiệu quả cao trong việc chữa bệnh. 

Ngoài ra ông đã thành công ở nhiều dự án lớn nổi tiếng như: Dự án thủy điện Nậm Pung, DA thủy điện Tà Lơi 2 và 3, DA thủy điện Cẩm Thủy 1…

Shark Việt – Nguyễn Thanh Việt trong Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ

Shark Việt là ai? – Con đường dẫn đến thành công của Nguyễn Thanh Việt 2

Cái tên Shark Việt gắn liền với chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ. Ông là một trong những nhà đầu tư mạnh tay nhất trong chương trình. Ông còn gây ấn tượng với mọi người với phong cách điềm tĩnh, dung dị  và luôn gây hài hước tạo không khí vui vẻ cho mọi người. 

Những startup được Shark Việt đầu tư trong Shark Tank mùa 3 như: LuxStay, Tối nay ăn gì, Triip, eDoctor, Guốc Mộc Việt, Tuabin gió tốc độ cố định, DalatFOODIE.

Được đánh giá là một người khá hòa đồng, ông còn luôn đưa những lý lẽ sắc bén của mình để ví von qua các câu ca dao, tục ngữ Việt Nam góp phần đặc sắc hơn. Shark Việt trong Shark Tank  mùa 3 đã để lại nhiều câu nói ấn tượng như:

“Chẳng ai có thể kiểm soát được giấc mơ và đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ”

“Từ cái đơn giản mà kiếm được tiền thì mới là kinh doanh”

“Phải đi tầm sư học đạo, hỏi người có kinh nghiệm. Nếu mình hỏi kỹ, mình có thể rút ra nhiều kinh nghiệm từ bài học thành công và thất bại của người đi trước. Khi trao đổi với những người xung quanh, không được giấu dốt, không được mất ý tưởng, không ngại trình bày”

“Ở đời khó nhất là lựa chọn giữa cái ta muốn và con đường ta đi, nhưng hai điều đó phải luôn rõ ràng”

Những câu nói của ông luôn hàm chứa một ý nghĩa rằng, để dẫn tới thành công thì cần phải có hoài bão, có ước mơ và bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Xuất phát từ cái bé thì mới có thể làm được cái lớn. Đối với ông việc học không bao giờ là kết thúc, học để biết được nhiều cái mới, lúc đó mới có thể hoàn thiện được bản thân và thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây