Sinh viên lập trình “nhắm” tới ứng dụng trên di động

Ngay cả khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên học lập trình ứng dụng trên di động cũng có thể kiếm được tiền.

 

Lập trình ứng dụng trên thiết bị di động đang là lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng còn hiếm người làm ở Việt Nam.

 

Chia sẻ về hiện trạng này, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Trung tâm Đào tạo CNTT HBC Việt Nam cho biết: Nhiều công ty phần mềm ở Việt Nam như CMC, NCS… đang chuyển hướng sang lập trình cho các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone nhưng lại đang rất thiếu lực lượng lập trình viên chuyên về lĩnh vực này. Thời gian qua, HBC đã tuyển sinh nhiều khóa đào tạo chuyên viên lập trình trên thiết bị di động với 3 chuyên đề: Lập trình di động trên IOS – iPhone; Lập trình di động trên Android, Lập trình di động trên Windows Phone 7. Ở khóa nào, danh sách học viên đều được các công ty phần mềm xem trước để “đặt hàng” về nhân lực.

 

Nắm bắt xu thế mới, rất nhiều sinh viên lập trình chuyển hướng tập trung vào mảng lập trình ứng dụng trên di động.

 

Tại một hội thảo chuyên đề về lập trình trên thiết bị di động vừa diễn ra ở Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia, rất nhiều sinh viên từ các trường khác như FPT, Aptech… cũng tìm đến để tìm hiểu thông tin, định hướng nghề nghiệp.

 

Các bạn trẻ như được tiếp thêm niềm tin khi ông Nguyễn Thạch, Giám đốc Công ty 2TS khẳng định có nhiều bạn đã viết được những ứng dụng nhỏ nhưng tiện ích như game trên di động. 2TS sẵn sàng hỗ trợ khâu bán hàng bằng cách đưa sản phẩm lên kho ứng dụng của công ty với cơ chế ăn chia rất hấp dẫn, 70% dành cho người viết ứng dụng, 2TS chỉ nhận 30%.

 

Ông Thạch dự kiến trong 2 năm tới, tại Việt Nam sẽ “bùng nổ” công nghệ Augmented Reality (AR – tương tác thực) trên điện thoại thông minh (smartphone). Những người lập trình ứng dụng trên thiết bị di động nên chú ý tới công nghệ AR để nâng cao sức hấp dẫn và khả năng thương mại hóa cho sản phẩm ứng dụng.

 

 

Nhiều trường/trung tâm đào tạo lập trình ứng dụng trên di động đang dạy môn Java trong chương trình đào tạo Android cho các sinh viên/học viên. Tuy nhiên, nhiều ý kiến e ngại rằng học Java “phí công phí của” vì mới đây Google đã bị Oracle kiện về việc sử dụng trái phép nền tảng Java, và nếu Oracle thắng kiện thì có khả năng Java không còn được dùng trên hệ điều hành Android của Google

 

 

Theo ICTnews