Smartphone trở thành… Ví : Chạm, lướt tiêu tiền

Công nghệ NFC đã được đẩy xa hơn và biến những chiếc smartphone trở thành “ví điện tử” đầy tiện dụng, chạm tay được vào cách thức thanh toán của tương lai.

NFC (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách 4cm, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau.

Ngoài ra, người dùng có thể biết thông tin của các chương trình giảm giá, khuyến mãi khi dùng smartphone có NFC chạm gần các áp phích quảng cáo thông minh, hay chụp hình và gửi ảnh đến màn hình, máy tính hay trao đổi danh thiếp qua smartphone có hỗ trợ NFC…

Có khá nhiều ứng dụng dành cho NFC như sử dụng trong điện thoại di động, camera số, TV, hay hệ thống định vị lái xe để thanh toán hóa đơn những món hàng muốn mua. Khi chip NFC chứa thông tin thẻ tín dụng (credit card) trong điện thoại di động, smartphone sẽ trở thành thành chìa khóa, vé xem ca nhạc, thẻ lưu thông tin cá nhân…

Singapore là một trong những nước đầu tiên ứng dụng rộng rãi công nghệ NFC trong thanh toán, thông qua sáng kiến Kêu gọi Hợp tác (CFC). Nhờ sáng kiến này, khoảng 20.000 điểm bán lẻ, xe taxi tại Singapore cho phép thanh toán qua NFC.

Ngoài Singapore, 9 nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Sri Lanka cũng đang có những bước đi triển khai công nghệ NFC.

Chẳng hạn, Hàn Quốc đang triển khai tới 300.000 thiết bị thanh toán đầu cuối được nâng cấp hoặc lắp đặt mới tại các cửa hàng và điểm giao thông công cộng. Từ lâu, người dùng Hàn Quốc đã được tận hưởng những lợi ích to lớn mà công nghệ NFC mang lại, do đó việc Samsung tích hợp các chip NFC vào những thiết bị của hãng đã để lại sự ảnh hưởng rất lớn đến giới công nghệ.

Và do iPhone chưa tích hợp NFC nên nhà mạng KT còn sản xuất bộ vỏ NFC – iCarte cho iPhone, giúp người dùng iPhone có thể mang nó theo như một chiếc ví điện tử, hỗ trợ việc thanh toán khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, mua hàng, trả hóa đơn nhà hàng, và các dịch vụ giải trí như xem phim.

Dựa trên đà phát triển này của công nghệ NFC, hãng thanh toán MasterCard vừa cấp chứng nhận thanh toán qua NFC cho một loạt các smartphone của các hãng HTC, LG, Nokia, RIM, Samsung và Sony. Chứng nhận này cho biết một máy được tích hợp công nghệ PayPass NFC và có thể thanh toán khi mua hàng bằng cách chạm điện thoại lên các thiết bị có hỗ trợ NFC của MasterCard.

Trong khi đó, PayPal đã ra mắt một phiên bản ứng dụng di động sử dụng công nghệ NFC, cho phép người dùng chuyển tiền cho người khác thông qua các thiết bị di động kết nối với tài khoản PayPal. Người dùng chỉ cần khẽ chạm điện thoại của mình vào điện thoại của người muốn gửi tiền là hoàn tất việc gửi tiền.

Mới đây, MasterCard còn đẩy dịch vụ thanh toán trên nền công nghệ NFC tiến xa hơn bằng dịch vụ PayPass. Với PayPass, chủ thẻ có thể chi trả bằng cách chạm thẻ hoặc thiết bị chi trả như điện thoại vào một thiết bị đọc đầu cuối thay vì cà thẻ hay đút thẻ vào máy.

Hiện nay, người dùng Google Wallet của Google cũng đã có thể mua hàng hóa từ một số nhà bán lẻ có tên tuổi của Mỹ, bao gồm RadioShack, American Eagle Outfitters, Subway, Footlocker, Macy’s và Walgreens. Được công bố vào tháng 5 năm ngoái đến nay, ví điện tử Google Wallet đã chính thức đi vào hoạt động trên các smartphone để thanh toán khi mua hàng sử dụng thẻ MasterCard và Citibank.

Dịch vụ này không chỉ ghi nhớ mã thẻ tín dụng mà còn cả địa chỉ giao nhận cũng như các thông tin nhận dạng khác của chủ thẻ khi mua sắm. Hiện tại, MasterCard đã phát hành một ứng dụng hỗ trợ PayPass cho các điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Theo DNSG