StartMeUp: Con đường biến ý tưởng thành hiện thực

.vn – Ngày càng nhiều bạn trẻ ấp ủ hoài bão khởi nghiệp và bắt đầu với một ý tưởng, nhưng từ ý tưởng thành hiện thực là một con đường không hề dễ dàng. Những khách mời đến với StartMeUp đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

 

Các bạn tham dự chương trình Start Me Up đã có rất nhiều khoảnh khắc thú vị với các diễn giả

 

Cơ hội = Ý tưởng + Hành động

 

Ý tưởng sẽ mãi mãi chỉ là ý tưởng nếu như bạn không bắt tay vào hành động – Đó là những gì ông Christopher Zobrist chia sẻ cùng các bạn trẻ.

 

Hai việc quan trọng mà bạn cần làm khi hiện thực hóa ý tưởng là đánh giá ý tưởng và thành lập đội ngũ của mình. Bạn cần phải chắc chắn là ý tưởng của mình có tốt hay không, có phù hợp với thị trường hiện tại hay không và phải có những cộng sự cùng bạn biến ý tưởng thành sự thật. Đơn giản vì không ai có thể làm tất cả mọi thứ một mình.

 

Christopher đã sáng lập và điều hành công ty đạt được doanh thu 2.100.000 $ và lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Chris đã đến Việt Nam trong năm 2006 để xây dựng công ty thứ hai của mình, một công ty gia công phần mềm, và kể từ đó ông đã giúp sáng lập 6 công ty liên doanh khác tại Việt Nam.

 

 

Christopher đã từng là giảng viên tại trường RMIT Nam Sài Gòn, Đại học Quốc gia Hà Nội, và hiện là giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Việt Nam.

 

Hạnh phúc không chỉ là đích đến mà còn là cuộc hành trình

 

Câu chuyện của anh Vũ Hoàng Tâm đến từ QBata và anh Nguyễn Văn Lộc – cofounder Aothun.vn chính là những trải nghiệm thực tế của họ trong quá trình khởi nghiệp.

 

Đôi khi những gì bạn nghĩ lại không phải là những gì người dùng nghĩ – anh Tâm chia sẻ. Chính vì vậy, bạn cần phải xác định được bạn sẽ làm ra sản phẩm gì và chúng phục vụ cho nhu cầu gì, khách hàng của bạn là ai và họ có sẵn lòng bỏ tiền ra để mua sản phẩm của bạn hay không?

 

Theo anh Lộc, khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng kinh doanh bạn cần phải quan tâm đến 2 vấn đề đó là tài chính và người đồng sáng lập. Phải quan tâm đến dòng tiền khi kinh doanh, rõ ràng nếu như không có tiền bạn không thể làm được gì cho dù có một ý tưởng tốt. Vậy nếu bạn không am hiểu về tài chính, hãy tìm một người cộng sự giỏi về việc đó. Người đồng sáng lập phải là người có những kỹ năng có thể bổ sung và hỗ trợ tốt cho bạn.

 

Bên cạnh đó, việc xây dựng văn hóa cho đội nhóm/công ty là rất quan trọng. Khởi nghiệp cần nhất là niềm đam mê, hãy bảo đảm rằng tất cả những người cùng làm việc với bạn đang cùng chia sẻ niềm đam mê ấy.

 

Ý tưởng dưới con mắt của nhà đầu tư

 

Ông Sieng Van Tran, nhà đầu tư cá nhân cho rằng ý tưởng không nắm giữ một vai trò quá quan trọng. Trong vai trò của một nhà đầu tư, ông quan tâm nhiều hơn tới ý tưởng đó sẽ được thực hiện như thế nào. Ý tưởng của bạn sẽ được đánh giá qua hành trình mà bạn tìm ra ý tưởng và hành trình mà bạn biến nó thành hiện thực. Một ý tưởng sẽ được đánh giá cao hơn khi bạn tìm thấy nó từ những nhu cầu chưa được đáp ứng, những vấn đề chưa được giải quyết thay vì chỉ là một ý tưởng ngẫu nhiên.

 

Theo ông Việt Nam có tài nguyên tự nhiên và nguồn lực con người rất tiềm năng. Ông rất quan tâm tới việc áp dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là trong ngành giáo dục, du lịch và giao thông. Đó là lý do ông quyết định làm việc tại Việt Nam cũng như tham gia hỗ trợ, tư vấn và đầu tư cho startup.

 

Ông tin rằng cộng đồng công nghệ của Việt Nam đang hình thành và phát triển, và như những gì đang diễn ra ở Thung lũng Silicon, chúng ta có một nhóm người nhỏ nhưng có thể thay đổi thế giới và tương lai ngành công nghệ.

 

Vốn là đối tác sáng lập của công ty Fold7 Digital, ông Sieng Van Tran vừa là nhà đầu tư vừa là một doanh nhân huy động vốn và đầu tư vào những công ty công nghệ thành công. Hiện nay ông đang tư vấn cho những doanh nghiệp có mong muốn phát triển trực tuyến thông qua phát triển và thực hiện chiến lược hoặc thông qua sáp nhập và mua lại.

 

Trong thời gian gần đây ông đang tư vấn cho Maximuscle công ty được mua lại bởi GSK với giá 162 triệu từ Darwin Private Equity và Ernő Laszlo công ty được mua lại với giá 20 triệu USD.

 

Ở Việt Nam ông hiện đang cung cấp tài trợ giai đoạn đầu đến ba doanh nghiệp mới thành lập và tư vấn cho hai doanh nghiệp đang trong giai đoạn thoái vốn đầu tư.

 

Xem thêm thông tin StartMeUp tại đây: http://citi7.com/blog/startmeup/

Action.vn