[Startup Arena] PinjamBuku: Chương mới trong “lịch sử” chia sẻ sách trên mạng xã hội

.vn – Nhà đồng sáng lập PinjamBuku trong buổi demo đã mở đầu bằng câu nói: “Chúng ta xây dựng tình bạn qua những cuốn sách” để nhấn mạnh yếu tố “xã hội” của website cho mượn và đi mượn sách này.

 

Người dùng nộp một cuốn sách cho PinjamBuku.org (Có nghĩ là “mượn sách” trong tiếng Bahasa Indonesia) sẽ được phép truy cập vào thư viện với hơn 600 đầu sách để mượn và có thể kết nối với những ai có chung sở thích về một loại sách.

 

 

Khi bắt đầu, người dùng sẽ tạo ra một trang blog post tương tự như giao diện WordPress trong PinjamBuku với các thông tin như tựa đề sách, mô tả nội dung, tags, nhà xuất bản… Với người dùng thì các thao tác có vẻ phức tạp vì đòi hỏi nhiều thông tin về cuốn sách nhưng sẽ dễ dàng cho những người dùng khác khi họ tìm một cuốn sách mình cần.

 

Sau khi chọn được cuốn sách yêu thích, người dùng sẽ sắp xếp với người đang giữ cuốn sách cách để nhận nó, có thể là bằng dịch vụ chuyển phát hoặc gặp gỡ trực tiếp. Đây cũng là điểm đặc biệt của dịch vụ: đi từ mạng xã hội ảo ra đời thực.

 

 

Đội ngũ PinjamBuku cho biết trang này đã có hơn 2,500 người dùng đăng ký. Về mô hình kinh doanh, đội ngũ này dự định sẽ chèn các link mua sách từ các nhà xuất bản hoặc nhà sách online và tính phí họ để người dùng có sự lựa chọn khác nếu danh sách chờ mượn quá dài.

 

Thật hay khi thấy công nghệ được sử dụng cho các mục đích offline như đọc sách mà vẫn mang yếu tố mạng xã hội trong đó. Nguồn cảm hứng cho startup Indonesia này có thể là trang Douban của Trung Quốc, một mạng xã hội theo định hướng sở thích và cũng là một trong các mạng xã hội độc lập lớn nhất nước này.

 

Sau buổi demo, Benjamin Joffe nói rằng có vẻ người dùng phải làm khá nhiều thao tác và mô hình kinh doanh của startup cũng gặp vấn đề khi mà đa số người cho mượn/đi mượn sách có khá ít tiền. Ngoài ra ông còn nói rằng: “Nói thẳng là tôi không biết làm sao để phát triển startup này thành một doanh nghiệp lớn”. Ông gợi ý rằng nên đơn giản hóa quá trình thêm sách vào hệ thống cho người dùng. Andy Zain đồng ý rằng mô hình kinh doanh của họ chưa ổn và gợi ý thêm một số hướng đi khác cho họ”.

 

Action.vn/Techinasia