[Startup Arena] Tripid – giải quyết vấn đề giao thông ở Đông Nam Á

.vn – CEO Tripid lên sân khấu Startup Arena để trình bày giải pháp cho vấn đề đặc trưng của Đông Nam Á: giao thông. Đặc biệt là giao thông tồi tệ tại Jakarta.

 

Tripid  giúp giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một “nền tảng cộng đồng đi chung an toàn” phù hợp cho hành khách và tài xế trên web và di động.

 

Trong phần demo, họ đưa ra ví dụ về “Sam” và “Mike.” Sam có một chiếc xe và muốn chia sẻ, còn Mike thì đang tìm một chuyến xe an toàn. Sam dùng trình duyệt đăng nhập vào Tripid và thêm vào một chuyến đi mới với thời gian, giá, chỗ ngồi còn trống và một số thông tin khác. Mike dùng di động để tìm kiếm chuyến đi và thấy được chuyến đi Sam vừa thêm nên đặt chỗ cho mình. Cả 2 người dùng đều được xếp hạng đánh giá [ratings] trên hệ thống để chứng tỏ họ đáng tin cậy. Vào cuối chuyến đi, họ nhấn nút “end” và tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của Sam. Sau đó họ có thể đánh giá lẫn nhau trên hệ thống Tripid. Hệ thống cũng tạo ra một “vé xe” ảo có thể thấy được trên các mạng xã hội.

 

Thị trường vận chuyển chỉ riêng Manila đã rất lớn rồi: 15 triệu USD nên Tripid muốn chiếm một thị phần nhỏ trong đó và giúp mọi người kết nối dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

 

 

Đội ngũ Tripid khá đông và họ hy vọng có thể giải quyết một vấn đề thật sự vì tính riêng Manila và Indonesia thôi thì đã có 6 tỷ USD thiệt hại bởi năng suất của người lao động bị ảnh hưởng bởi các vụ kẹt xe trên đường.

 

Tuy nhiên, các giám khảo có mối bận tâm về vấn đề an toàn của dịch vụ này vì chỉ cần xảy ra một câu chuyện đáng tiếc thôi cũng đã có thể làm sụp đổ doanh nghiệp. Một vấn đề khác là mọi người có thể dễ dàng trả tiền mặt mà không cần dùng hệ thống thanh toán của Tripid, khiến cho startup này không thu được khoản lời của mình. Tripid trả lời rằng sự an toàn luôn là mối quan tâm chính của họ. Vì vậy, ứng dụng của Tripid có một nút “kêu cứu” cho phép người dùng yêu cầu giúp đỡ từ cộng đồng nhưng tác dụng của nó vẫn chưa thật sự rõ ràng. Ngoài ra, các giám khảo còn lo lắng về sự cạnh tranh từ các đối thủ khác của Tripid nhưng đội ngũ này nhấn mạnh rằng mình đang xây dựng cộng đồng trước.

 

Action.vn/Techinasia