Startup có thể học được gì từ skl0

.vn – Liệu có điểm gì chung giữ một startup và một nghệ sĩ (hay kẻ phá hoại) có biệt danh skl0 mới bị bắt giữ tại Singapore.

 

Những tấm sticker(đề can) do skl0 sáng tạo đã xuất hiện tại rất nhiều trên các biển báo, địa điểm tại Singapore cũng như những hình vẽ graffiti trên đường phố. skl0 đã truyền cảm hứng sáng tạo cho nhiều bạn trẻ và gây ra những cơn sốt trên mạng xã hội, nhưng gần đây, cô đã bị bắt vì tội danh phá hoại và làm dấy lên một làn sóng tranh cãi tại Singapore.

Tin tức về vụ việc này cũng đang xuất hiện trên các trang tin chính thống như Channel NewsAsia và TODAYonline và mọi người đều đang chia sẻ ý kiến cá nhân trên Twitter và Facebook với lời kêu gọi ủng hộ thả tự do cho skl0 dưới hashtag #freeskl0 or #freestickerlady.

 

Có nhiều thứ mà các startup có thể học từ skl0, nhất là niềm tin và đam mê cho những gì họ đang làm.

 

Những thiết kế của skl0

 

1. Thêm giá trị cho cuộc sống

 

Có một niềm tin bất diệt rằng những gì chúng ta làm đều rất quan trọng. Với nghệ sĩ họ tin rằng “nghệ thuật làm cuộc sống đẹp hơn” và chỉ đơn giản như thế thôi. Với startup, niềm tin bất diệt của họ không khác biệt mấy. Khi bạn có một ý tưởng và nó bắt đầu định hình trong đầu, rất nhiều thứ khác sẽ sinh sôi, nảy nở xung quanh nó nhưng nguyên nhân cốt yếu khiến bạn hành động vẫn là vì bạn tin rằng những gì mình làm sẽ có giá trị và làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Dù bản chất hành động của skl0 khá trừu tượng nhưng những lợi ích hữu hình mà cô ấy mang lại là khiến cho niềm vui len lỏi vào cuộc sống của chúng ta bằng sự hài hước và tính nghệ thuật thú vị mang đậm phong cách Singapore. Thực tế, có lẽ đa số chúng ta đều sẽ mua ít nhất một cái sticker của cô ấy nếu nó được bán và giá cả hợp lý. Vì vậy, dù thứ bạn đang ấp ủ là hữu hình hay trừu tượng, hãy nhớ rằng nó phải luôn mang đến một giá trị gì đó cho cộng đồng.

 

2. Hiện thực hóa đam mê của mình với mọi giá

 

Trong các tác phẩm của skl0 luôn có một đặc tính Do-it-yourself đáng ngưỡng mộ. Vâng, dù nó có hơi nổi loạn và lén lút nên vài người sẽ cho rằng nghệ thuật của skl0 là phá hoại và trái luật. Công bằng thôi vì ai cũng có thể lên tiếng nhưng đừng để những ý kiến đó làm chúng ta ngừng ngưỡng mộ sự dũng cảm của skl0 khi hiện thực hóa đam mê của mình với mọi giá. Cô ấy có một ý tưởng, có nguyên vật liệu thô và tài năng đủ để phác họa ý tưởng, phát triển nó và cuối cùng là sản xuất ra thành phẩm. Trong khi đó, đôi lúc chúng ta lại bị “tê liệt” trước việc làm sao tiếp tục tiến lên và phát triển ý tưởng. Thật ra đó cũng là bởi ta tự làm mình rối trước hàng trăm kế hoạch, phương án dự phòng cho thứ trước đó chỉ là một ý tưởng đơn giản, hiệu quả và giờ thì nó là một tảng đá cản đường bất di bất dịch. Dù thông minh hay đáng ngưỡng một cách mấy, đôi khi chúng ta nên tự nhìn nhận lại những ý tưởng của mình và tìm hướng đi mới khi đang bế tắc.

 

3. Tin vào sản phẩm của bạn

 

Lòng dũng cảm được hình thành khi bạn tin vào sản phẩm của mình. Skl0 có gan làm tất cả những việc đó là bởi vì cô ấy tin tưởng vào sản phẩm của mình. Bạn chỉ có sự dũng cảm khi bạn tin vào những gì mình làm, tin rằng nó quan trọng và sẽ làm nên sự khác biệt tích cực. Và dù ai phản đối đi nữa thì bạn vẫn tin rằng ý tưởng của bạn xứng đáng được cộng đồng ghi nhận. Thứ tuyệt vời trong văn hóa startup là tính bất ngờ vì startup có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và không thể nào dự đoán được. Khi nghệ sĩ làm việc, dù có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận tác phẩm của họ nhưng họ luôn có một sự thôi thúc từ sâu trong suy nghĩ là chỉ làm những gì mình muốn và theo cách mình muốn. Chính vì thế, niềm tin vào trong những ý tưởng lớn chỉ đến từ những nơi sâu thẳm nhất trong bộ não của chúng ta chứ không phải từ những thứ đã hiển hiện sẵn trong cuộc sống

 

4. Giao tiếp hiệu quả

 

Toàn bộ ý nghĩa “cuộc thập tự chinh” của skl0 chỉ là để phá vỡ cách chúng ta nghĩ về những thứ bình thường nhất trong cuộc sống. Phương tiện mà cô chọn để thực hiện điều đó là các dạng sticker và graffiti cổ điển. Phương tiện đóng vai trò quan trọng trong cách chúng ta phản ứng với thông điệp của cô ấy. Nhờ phương tiện đó mà hành động của cô ấy được đánh giá rất khác thường, táo bạo và có một chút nổi loạn. Thật ra nó là một hình thức quảng cáo cổ điển mà trong đó, người tiếp nhận thông điệp sẽ thêm thắt các ý kiến cá nhân của mình rồi lan truyền nó đi tạo nên một cuộc đối thoại liên tục thay vì chấp nhận một dạng độc thoại nhàm chán. Ngoài ra, những hoạt động của skl0 làm được truyền bá rất tốt khi mà cô liên tục cập nhật các tác phẩm của mình trên blog cá nhân thu hút sự chú ý của công chúng và họ lại tiếp tục chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội và biến skl0 trở thành một “huyền thoại.”

 

Đối với các startup, hãy nghĩ xem mình muốn giao tiếp như thế nào và với ai. Cả hai câu hỏi đều liên quan mật thiệt và nếu giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Quan trọng hơn hết là chúng ta cần phải nói cho mọi người biết chúng ta đang làm gì và sẽ làm gì! Những thông điệp rõ ràng, ngắn gọn luôn hiệu quả hơn những ngôn từ khoa trương.

 

5. Thành công và nhận thức

 

Việc làm của skl0 khiến cho cô bị bắt và đây là thời điểm chúng ta phải quyết định liệu hành động của cô ấy nên được đánh giá là thành công hay thất bại. Tại thời điểm này chỉ có thể nói đây là vấn đề về quan điểm. Nếu cô ấy hoàn thành hết những mục tiêu của mình và có lẽ cũng biết rằng mình sẽ bị bắt một ngày nào đó thì skl0 có thể xem là đã thành công bởi vì cô ấy giữ được niềm tin của mình. Một số người khác sẽ nghĩ rằng bị bắt là một cái giá quá đắt và cô ta nên tự rút ra bài học từ sai lầm của mình, thay đổi suy nghĩ hiện tại đó và trở thành một “công dân hữu dụng cho cộng đồng.” Cuối cùng, bài học mà tất cả chúng ta đều phải học từ skl0 là chúng ta đều sẽ bị tổn thương bởi đó là một quy luật tất yếu của cuộc sống nhưng quan trọng nhất là cách chúng ta đối mặt với những thời điểm khó khăn đó sẽ quyết định sự thành công hay thất bại cho chính bản thân mình.

 

Action.vn/e27