Startup Ideation Bootcamp : 2012 là năm để khởi nghiệp chắp cánh

.vn – Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào tối thứ 5, 15.03.2012 vừa qua, Startup Ideation Bootcamp đã mang đến nhiều kinh nghiệm hay và những lời chia sẻ chân thành dành cho các bạn khởi nghiệp.
Startup Ideation Bootcamp với các khách mời đặc biệt : Anh Tom Trần và anh David Trần – MJ Group, anh James Vương – IDG Ventures Vietnam, anh Phạm Minh Tuấn – TOPICA Founder Institute, anh Lê Hải Bình – Mắt Bão Group, anh Nguyễn Mạnh Dũng – CyberAgent Ventures Vietnam và anh Sieng Van Tran – nhà đầu tư cá nhân, chương trình thực sự sôi động với nội dung chất lượng. Action.vn điểm qua các lời khuyên bổ ích dành cho khởi nghiệp từ đề tài lần này :

 

Tài chính

 

 • Hãy luôn phải đối mặt với việc bạn sẽ “sắp hết xăng” và phải cần năng lượng cho một chặng đường dài. Bạn có biết Amazon lỗ hết mấy tỉ USD trước khi có lãi. Nếu muốn mang khởi nghiệp đi xa và lớn, phải cần có “thức ăn”.

 

 • Tiền trong túi nhà đầu tư không dễ lấy. Bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo về kế hoạch, sản phẩm, mô hình kinh doanh…và ít nhất bạn phải sống được cho tới khi nhận được tiền đầu tư. Chính những khó khăn sẽ “ép” khởi nghiệp lớn, biết linh hoạt với nguồn tiền mình có được.

 

 • Làm cách nào để “sống được” tùy thuộc vào cách của mỗi người. Bởi vì một khi bạn có niềm tin và sản phẩm của bạn thực sự tốt, nó sẽ nuôi sống bạn được, chỉ là chưa thể giàu có được như Bill Gates.

 

Sản phẩm


 • Với những bạn mới bắt đầu khởi nghiệp đừng phức tạp hóa việc làm các sản phẩm trên Internet, nên cố gắng giản lược, đơn giản hóa sản phẩm, môi trường trực tuyến có lợi thế là bạn sẽ được phản hồi nhanh chóng và dựa vào đó để hoàn thiện sản phẩm

 

 • Nên chọn những mô hình thực sự phù hợp với quy mô nhỏ của mình. Đừng ngại học tập mô hình nước ngoài, muốn làm một cuộc cách mạng hay đưa ra một mô hình hoàn toàn mới là một điều không hề dễ dàng.

 

 • Tuy nhiên, cũng đừng chạy theo “trào lưu” hay “mốt mới”, có bao nhiêu bản clone của Groupon tại Việt Nam và bao nhiêu trong số đó còn sống? Và sau vài năm nữa thì sao? Hãy nhớ : “Tìm ra nhu cầu & giải quyết nhu cầu là tiền đề của việc khởi nghiệp”.

 

 • Quan trọng là có người muốn sử dụng sản phẩm mình và giải quyết một vấn đề nào đó đang tồn tại, hơn là nói cụ thể một xu hướng hay một mô hình nào được ưu tiên.

 

Mô hình kinh doanh & Mô hình hoạt động

 

 • Không ngừng hoàn thiện và phát triển sản phẩm mỗi ngày, yếu tố kỹ thuật quan trọng những không phải là tất cả, hãy tập trung vào mô hình kinh doanh.

 

 • Bán 1 đơn hàng có lãi – Rất dễ, 10 đơn hàng – Không vấn đề, nhưng chục ngàn đơn hàng thì phải đau đầu suy nghĩ. Bởi vì khi bạn bắt đầu có doanh số khủng, những vấn đề đi kèm sẽ phát sinh. Ai sẽ vận chuyển đơn hàng đó, nhân viên chăm sóc khách hàng như thế nào, đầu tư thương hiệu ra sao ? Đó là bài toán của “Luôn bước chứ không phải chỉ bước nhanh”.

 

Đam mê & Niềm tin


 • Một điều Action.vn nhận thấy được sự thành công của các khách mời ngày hôm nay, đều có xuất phát điểm chung từ : ĐAM MÊ. Nhưng nếu chỉ đam mê không thôi, thì sẽ phải nhận trái đắng vì đam mê không nuôi sống bản thân được. Tỉnh táo xác định hướng đi, hướng phát triển sản phẩm, đặt vào trong đó những tham vọng, hoài bão lớn nhưng phải được pha lẫn cùng đam mê sẽ giúp các bạn khởi nghiệp chiến thắng.

 

 • Và một điều quan trọng không kém là NIỀM TIN. Phải có niềm tin mãnh liệt ở bản thân, truyền niềm tin đến cộng sự, những người bạn đồng hành cùng khởi nghiệp, xây dựng hình ảnh đầy tin tưởng trong mắt khách hàng… đó sẽ trở thành lợi thế ưu việt của bạn trong cuộc chiến thương trường.

 

Cơ hội

 

 • 2012 sẽ là một năm “rồng bay” của khởi nghiệp trong ngành công nghệ. Trong khi các ngành khác đang đóng băng chưa có dấu hiệu khôi phục, thì riêng thị trường đầu tư & khởi nghiệp trong ngành công nghệ lại nóng hơn bao giờ hết. Các công ty lớn đua nhau ra mắt sản phẩm mới, đua nhau lên sàn chứng khoán, sôi động những thương vụ mua bán và sát nhập. Các công ty nhỏ đang đóng tàu chuẩn bị lướt sóng, hoặc như Action.vn – chúng tôi đang mong muốn tạo ra “cơn sóng” hơn đón đầu “cơn sóng” sắp đến.

 

 • Cơ hội nằm trong tay của mỗi người, hãy biết tạo ra cơ hội cho mình thay vì ngồi chờ đợi. Action.vn luôn sẵn sàng đồng hành cùng khởi nghiệp để ra khơi !

 

Để theo dõi thêm các thông tin có liên quan, vui lòng xem thêm về Live Feeding do Action.vn phụ trách trong suốt thời gian diễn ra chương trình tại đây.

 

Startup Ideation Bootcamp lần 1/2012 đã khép lại trong sự hài lòng, thoải mái của hơn 120 bạn trẻ khởi nghiệp. Qua chương trình này, BTC hi vọng đã cung cấp và giải tỏa phần nào thắc mắc của các bạn tham dự, cũng như dần xóa bớt những hoài nghi trong lòng các bạn về việc : Khởi nghiệp trong ngành công nghệ – Có nên hay không ?

 

Mọi câu hỏi, thông tin liên quan, hãy liên lạc với Action.vn qua email : event@action.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuyển những câu hỏi, những băn khoăn hay đơn giản bạn đang cần sự tư vấn từ các khách mời đặc biệt của chương trình.

 


TOPICA Founder Institute là một chương trình tư vấn, huấn luyện giúp hàng trăm doanh nhân khởi nghiệp mỗi năm. Các khóa huấn luyện của Founder Institute đã và đang được triển khai ở 22 thành phố lớn trên thế giới, với 421 học viên đã tốt nghiệp và 665 mentors tham gia huấn luyện. Hà Nội là thành phố thứ 22 diễn ra khóa huấn luyện của Founder Institute năm 2011; và trong năm 2012, TP Hồ Chí Minh sẽ là thành phố tiếp theo triển khai chương trình huấn luyện. 

 

Đầu năm 2012, học viên xuất sắc của TOPICA Founder Institute khóa I tại Hà Nội là  Appota đã được tham dự một trong những cuộc thi Khởi nghiệp Công nghệ thông tin lớn nhất Châu Á: Demo Asia. Sau cuộc thi, Appota đã lọt vào top 10 ứng viên được đỡ đầu bởi Microsoft. 

Để tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham dự khóa học, xin xem tại: http://tba.topica.edu.vn/index.php/vi/tin-tuc/1016-dang-ky-hoc


 

Action.vn