Sự khác nhau giữa công ty Solutions, Consulting, Development

.vn – Bài viết sau đây phân biệt các khái niệm khái niệm Solutions, Consulting, Development, Packaged Software, Software Service và Internet Service…

 

Case study: Một khách hàng có nhu cầu xây dựng một mạng xã hội nhưng không biết cách tiếp cận nào hoặc bắt đầu từ đâu là tốt cho mình.

 

Khách hàng (KH) nhờ đến một công ty Consulting để nhờ tư vấn giải pháp nào phù hợp mà đảm bảo trung lập đứng về phía KH, giải pháp có thể là:

 

1. Xây dựng từ đầu

2. Dùng một trong platform có sẵn: SE, phpFox, Dolphin, etc.

3. Dùng hosted solutions như Ning

 

Rõ ràng, công ty Consulting phải trung lập và tư vấn KH dựa vào chi phí, thời gian, mục đích để đưa ra tư vấn phù hợp. Tư vấn có output là điểm mạnh, yếu của từng giải pháp trên với chi phí ước lượng (có thể). Dựa vào output đó, KH biết giải pháp nào là phù hợp.

 

Ví dụ, KH chọn giải pháp dùng platform và KH có thể chọn 1 cty có kinh nghiệm về platform đó để phát triển thì công ty này là công ty Development.

 

Tuy nhiên, KH có thể chọn công ty consulting trên để develop luôn thì cty này vừa làm consulting và cả development.

 

Vậy công ty phát triển ra platform là công ty Solutions/ giải pháp – có sản phẩm, công nghệ để giải quyết 1 bài toán, vấn đề nào đó. Công ty giải pháp cũng có thể làm luôn customization/development và consulting. Ví dụ, Elgg là platform và cty này có làm luôn customization/development cho khách hàng.

 

Đặc thù của giải pháp là có tính deployment và customization theo yêu cầu. Ví dụ, giải pháp ERP, giải pháp CRM, giải pháp HRM, etc.

 

Như vậy, ít có công ty nào thuần túy 1 model: Development, Consulting hay Solutions, tuy nhiên, Consulting và Solutions thì thường có development nhưng development thì hàm lượng consulting thường ít (outsourcing).

 

Ví dụ dễ thấy các công ty development là các công ty outsourcing – Các công ty này nhận bản thiết kế sẵn có mọi thứ và chỉ code theo bản thiết kế và theo đúng chỉ dẫn đến từng variable, function convention, etc.

 

Cty sản phẩm đóng gói (Packaged Software): Là công ty làm ra sản phẩm cho chính mình và tự bán. Như vậy, loại hình này có giống với công ty solutions (giải pháp) là làm ra 1 sản phẩm. Tuy nhiên, sự khác nhau là sản phẩm có tính đóng gói (packaged) hay không.

 

Ví dụ: Windows là sản phẩm đóng gói và không có tính customization. Packaged Software thì gắn liền với installation, trong khi Software Solutions thì gắn liền với deployment (triển khai).

 

Cty dịch vụ phần mềm (Software Service): Là công ty cung cấp dịch vụ phần mềm, ví dụ, trong case study trên, KH có thể dùng Ning là một dịch vụ phần mềm để tạo ra 1 MXH dạng congty.ning.com mà Ning lo luôn phần host. Một ví dụ khác là dịch vụ online CRM của Salesforce là dạng Sofwarre Service khác với giải pháp CRM triển khai riêng cho KH, ví dụ VTiger là Solutions.

 

Như vậy, tại YouNet có thể xem như có đầy đủ các loại hình trên:

 

– Customization: Consulting and Development

– Social plugins: Sản phẩm mang tính đóng gói, nhưng có thể customization nhưng chưa đủ thành giải pháp nên có thể xem như linh kiện phần mềm – Một dạng mới của cty phần mềm.

– Social Media: Consulting, Social Marketing Solutions and Software Service

 

Thời gian tới, chúng ta cũng sẽ phát triển 1 giải pháp MXH nội bộ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng ta cũng hướng đến là công ty về dịch vụ internet trong trong tương lai gần.

 

Cty Internet Service: Nếu chúng ta nghe nhạc online từ Zing Mp3 hay NCT thì các công ty cung cấp dịch vụ online này là các công ty Internet Service. Như vậy, đâu là sự khác nhau của cty Internet Sevice và Software Service?

 

Sự khác nhau ở chỗ: Internet Service thường là B2C còn Software Service thường là B2B. Software service cung cấp dịch vụ để khách hàng vận hành hệ thống, ví dụ: Online CRM, online HRM, online payment, etc.

 

Cty Apps Provider/ Linh kiện phần mềm (apps, module/add-on/plugin-in): Ngày nay, có 2 đối tượng cung cấp dịch vụ phần mềm, internet phổ biến là Platform provider và Third party developer.

 

– Platform provider như: iOS, Facebook, SocialEngine, phpFox, etc. là các platform có cơ chế để các third party developer phát triển apps, plugin, add-on vào.

– Third party developer phát triển các apps trên các platform và thường port vào các platform cùng loại: Android, iOS, etc.

 

Mặc dù, Third party developer có vẽ như phụ thuộc vào platform và có giá trị thấp, nhưng cũng chưa hẳn vì dụ Zynga là một Third party developer cực kỳ thành công, hay Angry Bird cũng có giá nhiều tỷ USD hoặc Instagram cũng là các apps trên các social platforms. Các apps có thể port vào các platform nên có lợi thế của nó. Ngay cả 1 platform có down thì tất yếu sẽ có 1 platform khác up và việc port cũng không phải điều khó khăn.

 

Nguyen Anh Hoa
General Director YouNet Company

 

 

 

 

Bạn đọc viết là mục dành riêng cho độc giả muốn chia sẻ thông tin, ý kiến của bạn với cộng đồng đông đảo bạn đọc của Action.vn

 

Bạn đọc có thể gửi bài viết về cho chúng tôi qua email editor@action.vn