Sự thật sau việc thay đổi chính sách bảo mật của Google

Trước nguồn thông tin Google sắp thay đổi chính sách bảo mật đối với người sử dụng các sản phẩm của “Gã khổng lồ” trên toàn thế giới, cộng đồng Internet không khỏi hoang mang và lo lắng.

 

Từ 60 điều khoản chính sách riêng biệt trong từng sản phẩm, giờ đây Google quy tất cả về một mối và chỉ còn lại một điều khoản chung duy nhất mà người sử dụng phải chấp thuận.

 

 

Động thái này của Google đã làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người sử dụng cũng như thức tỉnh sự quan tâm của các nhà chức trách khi Quốc hội Mỹ yêu cầu Google trình bày rõ mọi thông tin về sự thay đổi chính sách bảo mật của hãng.

 

Để dập tan mọi lo lắng, nghi ngờ về sự thay đổi của mình, Google đã cho đăng tải trên trang blog của mình những mục đích và nội dung chính mà Google muốn thay đổi chính sách bảo mật đối với người sử dụng.

 

– Chúng tôi vẫn tiếp tục giữ nguyên các thông tin cá nhân mà bạn lưu trữ trên Google một cách riêng tư và an toàn mà không thay đổi tình trạng bất cứ thông tin nào.

 

– Chúng tôi vẫn tiếp tục cho phép bạn thực hiện tìm kiếm, xem video trên Youtube, theo dõi phương hướng trên Google Maps và sử dụng các tính năng khác mà không cần phải đăng nhập vào một tài khoản Google.

 

– Chúng tôi vẫn đang cung cấp cho bạn sự lựa chọn và quyền kiểm soát thông qua các công cụ riêng tư như Google Dashboard và Ads Preferences Manager giúp bạn nắm bắt và quản lý dữ liệu của mình.

 

– Chúng tôi vẫn sẽ không bán thông tin cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo.

 

– Chúng tôi vẫn đang cung cấp sự chuyển giao dữ liệu nếu bạn muốn đóng tài khoản Google và đưa mọi dữ liệu đến một nơi khác.

 

Theo những thông báo này, Google không hề thu thập thêm bất cứ thông tin mới nào của người sử dụng. Sự thay đổi duy nhất ở đây chính là các sản phẩm của Google có thể chia sẻ thông tin người sử dụng nội bộ qua lại lẫn nhau mà thôi. Cụ thể, nếu bạn đăng nhập vào Youtube và muốn biết các tài khoản cũng như kênh thông tin riêng của bạn bè mình, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chúng thông qua các thông tin mà Google chia sẻ từ Gmail.

 

Nếu người sử dụng vẫn không muốn Google thực hiện điều này, họ vẫn có thể dùng các dịch vụ phổ biến của Google như Google Search, Google Maps và Youtube mà không cần đăng ký một tài khoản nào.

 

Thậm chí nếu người sử dụng không muốn các hiển thị quảng cáo làm phiền thói quen theo dõi video trên Youtube của mình, chúng ta vẫn có thể lựa chọn các tùy chỉnh cá nhân về quảng cáo.

 

Tóm lại, việc Google thay đổi chính sách bảo mật đối với người sử dụng không hề đáng lo ngại như chúng ta vẫn tưởng. Điều chúng ta nên quan tâm chính là thói quen: mỗi khi đăng ký một tài khoản hay dịch vụ, chúng ta thường kéo xuống dưới cùng bản điều khoản và chính sách, bấm OK mà không hề đọc một dòng chữ nào trong đó!

 

GenK – Tham khảo: Google