Tại sao Facebook không cần làm Facebook phone ?

.vn – Giới công nghệ rộ lên tin đồn về sự xuất hiện điện thoại của Facebook sẽ xuất hiện trong thời gian sớm nhất. Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm và góc nhìn khác của Action.vn : Tại sao Facebook không cần làm Facebook phone ?Câu trả lời rất đơn giản : Facebook chỉ cần làm thật tốt sản phẩm của mình ở phiên bản mobile, là đã đủ khiến người dùng “phát cuồng” rồi.

 

Được dịp trải nghiệm Facebook trên điện thoại Sony Ericsson dòng Xperia, Action.vn phát hiện nhiều điều thú vị. Có một chức năng mặc định trong điện thoại người dùng là “Facebook inside Xperia”, mang đến người dùng những trải nghiệm tuyệt nhất bằng việc kết nối điện thoại và Facebook.

 

     

 

Thay thế việc phải chụp ảnh rồi upload lên qua ứng dụng Facebook trên điện thoại, các dòng máy SE Xperia hỗ trợ icon Camera để người dùng có thể nhanh chóng chụp và chia sẻ với bạn bè trên Facebook dễ dàng. Ngoài ra, tính năng Messenger cũng được chuyển ra ngoài, thuận tiện trong việc giao tiếp.

 

Làm thật tốt sản phẩm hiện tại, bóc tách dần những chức năng mà người dùng yêu thích gắn chặt vào điện thoại của họ, như vậy, chẳng phải cũng đã “biến hình” điện thoại cá nhân (bất kỳ thương hiệu nào) thành Facebook phone rồi đó sao ?

 

Bài học tập trung không bao giờ cũ


Nhận thấy yếu điểm của mình, Facebook đã tiến hành mua các công ty phát triển ứng dụng điện thoại tốt hơn để bổ sung vào đội ngũ chiến binh của mình. Việc mua lại Instagram là bằng chứng cho việc khát khao chinh phục người dùng trên nền tảng di động. Nhiều người cho rằng Facebook mua lại Instagram là vì sợ sự bành trướng của Pinterest. Theo Action.vn cho rằng, hai việc đó vốn dĩ không liên quan và lại càng không phải là điều mà Facebook thực sự sở hãi. Pinterest mang tính góp nhặt nội dung và chia sẻ ngược lại hơn là một cộng đồng tạo ra được sự phong phú của nội dung như Instagram.

 

 

Ngoài ra, nếu bạn để ý, Instagram có nhiều sự thay đổi tinh tế trong vài phiên bản cập nhật mới nhất trong thời gian gần đây. Danh sách bạn bè của bạn ở Facebook, ai đang dùng Instagram, bạn có thể thấy ngay trong dòng tin của mình khi sử dụng ứng dụng này. Bạn không cần phải “Follow” họ nữa, vì đó là mặc định. Một chia sẻ đáng lưu ý khi nói về việc kết duyên với Facebook, CEO Instagram đã thổ lộ bước tiếp theo sẽ là một mạng xã hội thu nhỏ tại chính Instagram.

 

Trong thời gian sắp tới, những sản phẩm tiếp theo sẽ được Facebook đặt mắt để ý đến, rất có khả năng là những sản phẩm về Location – Based service, Khuyến mãi trên địa điểm (Facebook Offer), các công ty phát triển ứng dụng game kết nối với Facebook.

 

Thay vì phải suy nghĩ với việc dàn trải, Facebook chọn cho mình con đường tập trung để thôn tính thị trường. Hợp tác cùng một công ty sản xuất thiết bị di động cho ra đời sản phẩm mang tên chính mình thì cũng tốt, nhưng nó chỉ tốt với một phân khúc, một thương hiệu điện thoại duy nhất. Chi bằng tập trung – giải quyết vấn đề hiện tại – cải thiện và làm tốt hơn những cái mình đang làm, Facebook sẽ nhanh chóng biến một điện thoại bình thường trở thành Facebook phone bất cứ lúc nào.

 

Đã đến lúc nói, “Facebook… DO NOT be evil” chưa nhỉ ?