Tầm quan trọng của các tổ chức hỗ trợ Khởi nghiệp trong cộng đồng

“Ngày nay, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là một lĩnh vực cạnh tranh hết sức khốc liệt. Bạn có thể có 1 ý tưởng tuyệt vời, một đội ngũ hùng hậu, giàu kinh nghiệm, tuy nhiên thiếu sự thấu hiểu thị trường cũng như khách hàng thì khó tránh khỏi sự thất bại” – tiến sĩ Trần Quang Vinh, chuyên gia về đầu tư tài chính cho startup công nghệ, hiện là tổng giám đốc Quỹ đầu tư PineHill tại Hoa Kỳ.

Trong số báo Saigonists (9/2013), tác giả Tomo Huynh đã từng chỉ ra những lý do khiến rất nhiều mô hình Khởi nghiệp chưa thể tồn tại và phát triển tại Việt Nam, trong đó bao gồm:

– Thiếu: Các ngành công nghiệp và các chuyên gia. Lý do có thể xuất phát từ sự quan liêu và thiếu minh bạch khiến các công ty nước ngoài chưa có kinh nghiệm trong hoạt động tại thị trường Việt Nam gặp nhiều khó khăn và chưa dám hoạt động lâu dài tại nơi đây

– Thiếu: Các Doanh nghiệp Khởi nghiệp kinh nghiệm. Việt Nam có rất nhiều các Doanh nghiệp, nhưng rất ít trong số đó có thể đưa ra lời khuyên về Khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ- xu hướng chính của Khởi nghiệp Việt Nam hiện nay.

– Thiếu: các nghiên cứu cấp đại học hoặc nghiên cứu có thể thị trường hóa. Những nghiên cứu hệ thống về Khởi nghiệp gần như chưa tồn tại- một điều bất ngờ kể cả với những đất nước có nền kinh tế nghèo hoặc đang phát triển

– Khó khăn trong huy động vốn tài trợ: Những người muốn Khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay gần như đều gặp thử thách trong huy động vốn- ở bất kỳ mức độ nào: từ mức nảy mầm- lên ý tưởng cho đến các đầu tư dạng series A.

Chính từ bối cảnh này, việc phát triển một hệ sinh thái là điều tất yếu cho Khởi nghiệp. Trong hệ sinh thái này, các quần xã kinh doanh bao gồm các khởi nghiệp đã và đang phát triển lớn mạnh, các mầm mống khởi nghiệp và những nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp (như các quỹ đầu tư mạo hiểm, các không gian làm việc chung, các chương trình ươm mầm, tăng tốc và tư vấn khởi nghiệp) đang dần tương tác chặt chẽ và kết nối với nhau để tạo ra sự cộng sinh. Sự cộng sinh này sẽ tạo ra sự cộng hưởng thúc đẩy cho sự phát triển khởi nghiệp được bền vững và lâu dài.

Không chỉ thể, các quần xã của hệ sinh thái khởi nghiệp còn cần sự tương tác hai chiều hay đa chiều với môi trường khởi nghiệp của đơn vị lãnh thổ. Môi trường khởi nghiệp này bao gồm cả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hệ thống pháp lý, môi trường kinh doanh và tiêu dùng cũng như các quần xã khác như các đơn vị doanh nghiệp đa quốc gia hay các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ khác của nền kinh tế.

Hệ sinh thái này ở Việt Nam đang dần được tăng tốc xây dựng với sự tập hợp của các thủ lĩnh cộng đồng khởi nghiệp hay các đơn vị được lập ra với phương hướng hoạt động là để xây dựng cộng đồng và hệ sinh thái. Một trong những ví dụ là dự án “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam theo mô hình Silicon Valley” của Bộ Khoa học Công nghệ hay các tổ chức như HATCH! PROGRAM hướng đến phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho toàn bộ Việt Nam và Startup.vn- tập trung vào khởi nghiệp công nghệ Việt.

 

 

Một hoạt động tiêu biểu để gắn kết các cộng đồng và môi trường trong thời gian tới là triển lãm và hội nghị khởi nghiệp HATCH! FAIR 2013 được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 12 tại Indochina Plaza Hanoi bởi các đơn vị hỗ trợ khỏi nghiệp Việt Nam là HATCH! PROGRAM, TOPICA và AiTi Aptech.
Toàn bộ vé cho khu vực triển lãm HATCH! FAIR đã được ban tổ chức mở đăng ký tại http://fair.hatch.vn/ và được bán với giá 0 ĐỒNG để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam, thông qua kết nối cộng đồng khởi nghiệp với mạng lưới các nhà cố vấn và đầu tư, cũng như các đối tác kinh doanh và thị trường có quan tâm đến khởi nghiệp.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự HATCH! FAIR được cập nhật tại website: http://fair.hatch.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với bà Nguyễn Bích Diệp – Đại diện ban Tổ chức sự kiện HATCH! FAIR tại diep.nguyen@hn.hatch.vn hoặc số điện thoại 01275854898.