Tập đoàn Becamex IDC thành lập trung tâm công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp

.vn – Trung tâm Công nghệ & Đổi mới (TIC – Technology Innovation Center) do Tập đoàn Becamex IDC đầu tư được thành lập nhằm hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

 

Với diện tích hơn 2.000 mét vuông tại khuôn viên trường Đại học quốc tế Miền Đông Sài Gòn tại tỉnh Bình Dương, TIC có khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT), mặt bằng văn phòng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ươm tạo những ý tưởng mới. Trung tâm này sẽ hoạt động vào tháng tới.

 

>> Đừng khởi nghiệp chỉ vì tiền

>> Khởi nghiệp công nghệ: biết người, biết ta!

 

TIC nằm trong khuôn viên trường Đại học quốc tế Miền Đông

 

Theo ông Nguyễn Hồng Hải – Tổng giám đốc TIC, mỗi năm tại Việt Nam có hàng ngàn nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT nhưng tỷ lệ thành công là rất thấp mà nguyên nhân là do không có vốn đầu tư ban đầu, vốn đầu tư rủi ro trong giai đoại khởi nghiệp, chi phí sản xuất cao, không tìm được đầu ra cho sản phẩm hoặc thiếu tìm hiểu thị trường công nghệ thế giới, v.v…

 

Chính vì vậy, ông Hải hy vọng rằng với vai trò là một “vườn ươm” công nghệ, TIC sẽ tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa các nhóm khởi nghiệp với hội đồng tư vấn của TIC và nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển nhóm theo chiều sâu.

 

>> Startup Ecosystem – Hệ sinh thái khởi nghiệp
>> [Infographic] Hệ sinh thái khởi nghiệp: Thợ săn vs Con mồi

 

Ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng giám đốc TIC chia sẻ một số thông tin khái quát về khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

 

Tùy quy mô và lĩnh vực phát triển, TIC sẽ hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp không gian làm việc, hạ tầng công nghệ thông tin hoặc cung cấp vốn trong các bước khởi đầu, hình thành doanh nghiệp, tư vấn thông tin pháp luật, tài chính, kế toán hoặc các phương thức thương mại hóa sản phẩm.

 

Dự án của TIC có sự tham gia của ban cố vấn là những bậc thầy trong lĩnh vực IT thế giới gồm ông Ed Fries, nguyên phó chủ tịch Microsoft và là cha đẻ dự án Xbox và Microsoft Excel; bà Anne-Marie Roussel, giám đốc đối tác và sáp nhập của Sharp; ông Đỗ Hoài Nam, nhà đồng sáng lập và là giám đốc điều hành Emotiv Systems…để làm cầu nối cho các nhóm khởi nghiệp nhanh chóng tiếp cận với thị trường công nghệ thông tin thế giới.

 

>> Đỗ Hoài Nam và ứng dụng bộ đọc não người

 

Dự kiến trong hai năm đầu, TIC sẽ hỗ trợ khoảng 30 nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin lựa chọn sẽ dựa trên chất lượng nhân sự của doanh nghiệp và ý tưởng mà doanh nghiệp sẽ thực hiện, tập trung vào các nhóm sản phẩm ứng dụng thương mại điện tử, các giải pháp cho di động và công nghệ lõi.

 

Tổng hợp