TGĐ MOL toàn cầu trả lời phỏng vấn về thương vụ mua cổ phần NgânLượng.vn

Một lần nữa cái tên Nguyễn Hòa Bình lại làm nên bất ngờ khi tiếp tục thành công khi gọi đại gia nước ngoài “đổ tiền” vào thị trường Việt Nam.

 

Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Ganesh Kumar Bangah- TGĐ MOL toàn cầu (công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến số 1 Châu Á và mạng xã hội Friendster) và ông Nguyễn Hòa Bình – TGĐ PeaceSoft- tại buổi ký kết thỏa thuận mua lại 50% cổ phần công cụ thanh toán trực tuyến nganluong.vn mà PeaceSoft đang sở hữu.

 

– Ông có thể cho biết toàn bộ cổ phần của Ngân Lượng đã được định giá bao nhiêu?

 

Ông Nguyễn Hòa Bình: Theo thỏa thuận giá trị đầu tư sẽ được 2 bên giữ kín. Tuy nhiên, khi Ngân Lượng tiếp nhận đầu tư của MOL, chúng tôi cho rằng giá trị đó xứng đáng với công sức phát triển thị trường thanh toán trực tuyến của nganluong.vn trong suốt 4 năm vừa qua và xứng đáng cho sự mở rộng thị trường của MOL tại Việt Nam.

 

– Vậy, việc đưa ra quyết định đầu tư vào Ngân Lượng của MOL dựa trên các tiêu chí nào?

 

Ông Ganesh Kumar Bangah: MOL có 3 tiêu chí quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư. Thứ nhất, công ty đó phải có vị trí vững chắc trên thị trường. Thứ hai, đội ngũ quản lý của doanh nghiệp thực sự mạnh, có trình độ quản lý tốt, chuyên nghiệp. Và cuối cùng, khả năng giữ được vị trí đứng đầu thị trường tại quốc gia đó.

 

Với 3 tiêu chí này, Ngân Lượng là công ty thỏa mãn các yêu cầu của chúng tôi đặt ra.
.


Ông Nguyễn Hòa Bình và ông Ganesh Kumar Bangah ký thỏa thuận đầu tư

 

– Thưa ông Ganesh Kumar Bangah, ông có thể cho biết lý do tại sao MOL chọn thời điểm này để đầu tư vào thị trường Việt Nam nói chung và Ngân Lượng nói riêng ?

 

– MOL đã hiện diện tại thị trường 12 quốc gia và hầu hết trên thị trường Đông Nam Á, ngoại trừ Việt Nam; trong khi Việt Nam được chúng tôi đánh giá là thị trường hết sức quan trọng trong khu vực. Chính vì vậy, đầu tư vào thị trường Việt Nam hoàn tất danh mục đầu tư của MOL.

 

– Được biết, sau thỏa thuận mua bán, MOL sẽ chiếm 50% và Ngân Lượng nắm giữ 50% cổ phần, vậy trường hợp khi các chiến lược phát triển được đưa ra nhưng 2 bên lại không đồng quan điểm, thì ai sẽ là người quyết định cuối cùng?

 

Ông Ganesh Kumar Bangah: Việc kinh doanh trên Internet rất khác với việc kinh doanh các lĩnh vực khác. Với kinh doanh trên Internet, người lãnh đạo, tinh thần doanh nhân của người lãnh đạo là rất quan trọng. Thậm chí, dù sở hữu 80% cổ phần trong một công ty Internet thì quyết định quan trọng nhất vẫn là của người vận hành hằng ngày việc kinh doanh đó. Tôi có niềm tin và hy vọng vào đội ngũ của Ngân Lượng hiện nay nên hai bên sẽ cùng trao đổi để đưa ra quyết định, dựa trên tinh thần tôn trọng ý kiến của những doanh nhân vận hành công việc trực tiếp.

 

Ông Nguyễn Hòa Bình: Tập đoàn Berjaya nắm 82% cổ phần và ông Ganesh Kumar Bangah nắm 18% cổ phần và là người điều hành trực tiếp kinh doanh hằng ngày. Ông Ganesh thấu hiểu nhất vấn đề thực tế và tiếng nói có trọng lượng tại MOL nên quyết định của ông Ganesh luôn được coi trọng hơn.

 

– Hiện nay, một số doanh nghiệp nội dung số nhỏ không muốn làm việc với các nhà mạng Viettel, VinaPhone… vì phải mất tới 3 lần đi đòi tiền nên muốn thông qua Ngân Lượng, công ty có chính sách nào hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ này ?

 

Ông Nguyễn Hòa Bình: Chúng tôi có chính sách tốt nhất cho doanh nghiệp nội dung số, ngoài thanh toán qua SMS, thẻ cào…, các doanh nghiệp này có thể sử dụng các phương thức trực tuyến khác có tại thị trường Việt Nam thông qua Ngân Lượng. Chính sách một cửa của chúng tôi tạo ra một môi trường dịch vụ thông thoáng để cho các doanh nghiệp vận hành việc kinh doanh một cách đơn giản nhất.

 

Ngân Lượng có vốn rất dồi dào và là đối tác lớn cho các kênh thanh toán, vì vậy chúng tôi có chính sách ứng tiền trước cho các doanh nghiệp và thực hiện thanh toán cho doanh nghiệp đúng cam kết và giảm thiểu rủi ro không đòi được tiền. Ngân Lượng sẽ triển khai khoảng 40 nghìn điểm thanh toán để giúp các doanh nghiệp nội dung số cũng như hàng hóa vật chất có sự lựa chọn phong phú hơn và chi phí phải chăng hơn. Ngoài ra, chúng tôi có các chương trình khuyến mãi cho người dùng dịch vụ thanh toán trực tuyến.

 

– Được biết MOL rất mạnh trong thanh toán trên di động, vậy có những thay đổi nào sau khi MOL mua cổ phần của Ngân Lượng, thưa ông Ganesh Kumar Bangah ?

 

Ông Ganesh Kumar Bangah: Việc phát triển thanh toán trên di động của MOL và Ngân Lượng là một trong các chiến lược quan trọng trong thời gian tới. Tại Malaysia, MOL đã ra mắt thanh toán trên di động bằng việc quẹt thẻ trực tiếp chiếc điện thoại di động. Chúng tôi mong muốn đem công nghệ này đến các thị trường khác. Tiếp đó là hỗ trợ thanh toán các ứng dụng trên di động và thanh toán trực tiếp trên hóa đơn của các nhà mạng.

 

– Xin cảm ơn các ông đã tham gia cuộc phỏng vấn! 

 

LaoDong