Thị trường Công nghệ Thái Lan: Những điểm sáng năm 2014

Tình hình chính trị bất ổn làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Thái Lan nói chung, và ngành ICT nói riêng. Sự kiện quan trọng nhất năm 2014 của Thái Lan là cuộc đảo chính lần thứ 12 vào ngày 22 tháng 5 và việc thiết lập một chính quyền kiểm soát dân sự. Một trong những hành động đầu tiên sau cuộc đảo chính là việc hủy bỏ kế hoạch bán đấu giá giấy phép dịch vụ kết nối mạng 4G.

Kế hoạch trọng tâm của chính quyền là khôi phục lại nền kinh tế, và trong đó là thúc đẩy ngành công nghệ kỹ thuật số. Ngay cả Bộ ICT cũng được tái cơ cấu và đổi tên thành Bộ Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội (Digital Economy and Society Ministry) vào năm nay.

thai-startup

Các thương vụ nổi bật trong khu vực Đông Nam Á

Tháng 2, Asiasoft Corp, một công ty dẫn đầu về game online của Thái, thống trị lĩnh vực game online tại Thái Lan, Philippines, Việt nam, Singapore và đang có mặt tại Malaysia, Combodia, Indonesia và Myanmar… đã thực hiện thương vụ mua lại lớn nhất năm, nắm quyền kiểm soát Level Up, một nhà phát hành game lớn nhất Philippines. Theo hợp đồng trị giá 2,84 triệu USD, Asiasoft đã mưa lại 70% cổ phẩn của Level-Up International và 30% cổ phần của IP E-Games Ventures.

Tháng 11, iCar Asia, một startup Malaysia, lên sàn chứng chứng khoán tại Úc, đã hoàn thành việc mua lại một đối tác Thái là One2Car.com với giá trị hợp đồng 14,4 triệu USD (tiền mặt và cổ phần). Khoảng 1800 đại lý khu vực Bangkok trả phí hàng tháng để đưa những phương tiên vận tải của họ lên trang web của One2Car.

Được sáng lập và điều hành bởi founder của Catcha Group, Patrick Grove, iCarAsia có kế hoạch hợp nhất One2Car và Thái Car, một trang web phân loại xe được iCar mua lại vào năm 2013, cùng thời điểm mua lại tạp chí trực tuyến Autospinnn.co. iCar cũng đang điều hành trang web về phương tiện di chuyện Carlist và LiveLifeDrive tại Malaysia và Mobil 123 của Indonesia.

SoftBank Ventures Korea (SBVK) đã chọn Ini3 Digital, một nhà cung cấp và phân phối game, để thực hiện thương vụ đầu tư thứ 2 vào Đông Nam Á (thương vụ đầu tiên là đầu tư vào Tokopedia, một sàn giao dịch của Indonesia, vào năm 2013). Như Asiasoft, có nhiều mối quan hệ lâu dài với Hàn Quốc, Ini3 là một đơn vị cấp giấy phép cho các game máy tính, và cũng sở hữu cổ phần trong một nhà xuất bản game tại Việt Nam. Bản thân Ini3 cũng đang làm game di động cho riêng mình và đang tìm kiếm các đối tác trong khu vực.

Năm nay, quỹ đầu tư InVent của Thái, cũng nhảy vào ngành game. Tháng 12, InVent đã đầu tư 500,000 USD vào nhà phát triển game di động, Infinity Levels Studio. InVent là một quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ 8,3 triệu USD của tập đoàn truyền thông InTouch, trước đây được biết với tên Shin Corp. InTouch Corp đang vận hành nhà mạng lớn nhất Thái Lan, AIS, cũng như trang vệ tinh Thai Com. Shin Corp được sáng lập bởi Thaksin Shinawatra, vị thủ tướng bi lật đổ vào cuộc đảo chính quân sự nằm 2006 và anh trai của ông là thủ tướng gần nhất được bầu dân chủ, Yingluck Shinawatra

Infinity Levels sử dụng tiền đầu tư để phát triển game đua thú, Ranch Run, và phát hành ra thi trường thế giới vào năm 2015. Hai game di động khác cũng đang hoàn thành để ra mắt vào 2015. Công ty được sáng lâp vào năm 2013 bởi hai nhà sáng lập trẻ là Tanapon Petapanpiboon và Nikki Assavathorn. Tanapon là nhà phát triển của LevelLoop’s Candy Meleon, một game thiếu nhi rất nổi tiếng trên iOS.

Thương mại điện tử và hậu cần logistic

Trong năm nay, thắng lợi lớn nhất của quỹ đầu tư là startup về logistic, aCommerce. Được thành lập chưa đầy hai năm, aCommerce chuyên cung cấp dịch vụ giao nhận và các dịch vụ hậu cần liên quan khác cho các công ty thương mại điện tử ở Thái Lan, Indonesia và Philippines, nhưng đã rút ra khỏi thị trường Singapore đầy cạnh tranh. Vào tháng 6, aCommerce nhận 10,7 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ một nhóm đầu tư, bao bồm NTT Docomo, Sumitomo Equity Asia và CyberAgent Ventures.

acommerce thailand

Một trong số những nhà sáng lập của aCommerce là CEO khu vực, Paul Srivorakul và hai anh trai của ông, người đã sáng lập trang deal Ensogo, hay trang “flash sale” ở Thái Lan, Philippines và Indonesia vào năm 2010. Trang Ensogo đã nhanh chóng được mua lại bởi Living Social. Nhưng sau đó, họ cùng với các đối tác Malaysia, đã giành lại quyền kiểm soát vào cuối tháng 4, khi Living Social bán hết tất cả tài sản ở khu vực Đông Nam Á với giá trị 18,4 triệu USD. Nguời mua là iBuy Group, công ty này có người đồng sáng lập là cố vấn của iCarAsia, Grove.

Thương vụ đầu tư lớn thứ hai thuộc về trang kinh doanh ebook, Ookbee, đang chiếm hơn 85 thị phần kinh doanh sách và tạp chí trực tuyến của Thái Lan. Startup này đã nhận được 7 triệu USD trong vòng gọi vốn series B vào tháng 4 từ một quỹ đầu tư mạo hiểm của California, TransCosoms và sử dụng nguồn vốn đầu tư cho việc mở rộng thị trường ra Việt Nam, Singapore, Malaysia và Philippines.

ookbee-home2

Mặc dù mức độ tiêu thụ smartphone ở Thái lên đến 4,2 triệu trong quý 3, mobile commerce (thương mại điện tử trên di động) vẫn chưa phát triển tại Thái Lan.

Softbaked Co, công ty cung cấp công cụ cho Line và Facebook, gọi tổng cộng 529,000 USD trong vòng seed từ hai quỹ đầu tư của Bangkok: một nhánh mới hình thành của Galaxy Group và và 25 triệu USD từ quỹ Inspire Ventures. Đồng sáng lập của Inspire Ventures là hai cựu chiến binh Việt Nam, Tony Williams và Tom Tim. Hai người cũng đang tìm kiếm kế hoạch đầu tư ở Việt Nam.

Page365_home_page

Trong số các sản phẩm của Softbaked, Page 365, cho phép người bán hàng trên Facebook ở Thái hoặc Việt phân tích dữ liệu khách hàng, trả lời tự động cho các truy vấn, và đồng thời cung cấp dịch vụ thanh toán. Trước đây là phiên bản trả phí, Page 365 hiện tại miễn phí. Kế hoạch là tạo doanh thu từ việc thu phí từ các đối tác hậu cần và thanh toán. Công ty 3 năm tuổi này có hơn 9000 khách hàng là thương nhân, đang phục vụ cho 4,4 triệu người mua sắm.

Wongnai, một trang theo mô hình Yelp, đánh giá nhà hàng ở các thành phố Thái, đã gọi thành công vòng vốn thứ hai vào tháng 5. CEO Wongnai, Yod Chinsupakul đã không tiết lộ con số. Một năm trước, Wongnai (có nghĩa là “insider” – nội bộ trong tiếng Thái) đã gọi được 500,000 USD tròng vòng gọi vốn Series A từ Silicon Valley’s Recruit Strategic Partners.

Wongnai

Vào tháng 10, ứng dụng và trang web Wongnai Beauty được ra mắt. Đây là nơi để người dùng đánh giá và cho điểm các nha khoa, thẩm mỹ việc, spa, salon tại Bangkok. Kế hoạch của Yod là thực hiện các trang đánh giá trực tuyến cho mỗi loại hình các doanh nghiệp địa phương.

Những gương mặt đáng chú ý khác

Mặc dù, những sản phẩm sau không phải từ công ty Thái, nhưng không nên bỏ qua hai công ty ứng dụng di động này, có liên hệ rất chặt chẽ với Thái.

Tháng 7, HotelQuickly, ứng dụng đặt phòng giờ chót, đã giành được 4,5 triệu USD trong một vòng đầu tư được dẫn dắt bởi nhà làm game di động của Nhật Bản, Gree. Mặc dù, tất cả nhà sáng lập Hotel Quickly là người phương Tây và trụ sở chính thức của công ty được đặt tại Hồng Kông, nhưng phần lớn người điều hành và nhân viên kĩ thuật của HotelQuickly đều ở BangKok. Nguời đóng góp vào vòng đầu tư tháng 7 là Bill Heinecke, một nhà sáng lập người Mỹ gốc Thái và CEO của Minor International, chủ của chuỗi khách sạn Anantara ở Đông Nam Á và khách sạn Maldives.

hotelquickly

Tiếp theo, là một ứng dụng nhắn tin dành cho doanh nghiệp, Eko App, được ra mắt vào tháng 9, 2013. Công ty có trụ sở chính ở Bangkok, nhưng cũng có văn phòng ở Bangkok. 20 tuổi, là CEO và đồng sáng lập của Eko, Korawad Chearavanont là một sinh viên Mỹ và là một thành viên của gia đình Sino – Thái, gia đình điều hành tập đoàn đa quốc gia CP.

eko

Mặc dù lĩnh vực nhắn tin dành cho doanh nghiêp đối mặt với cạnh tranh gay gắt, nhưng vào tháng 4, Eko đã nhận được 1 triệu USD trong vòng đầu tư đầu tiên, được khởi xướng bởi 500 Startups của Silicon Valley.

 Minh Minh/DNA