Thiếu hụt ứng dụng mobile trong chăm sóc sức khỏe

Nhu cầu sử dụng ứng dụng mobile cho chăm sóc sức khỏe (healthcare) đang tăng dần khi có thêm sự hiện diện của thiết bị cảm ứng dạng Wearable (có thể đeo được), song số lượng ứng dụng mobile cho healthcare trên các kho ứng dụng còn rất ít.Tại hội thảo Vietnam Mobile Day 2012 diễn ra mới đây, ông Hồ Việt Hải, đại diện tại Việt Nam của hãng Misfit Wearables – Mỹ (chuyên sáng tạo và phát triển sản phẩm cảm ứng phục vụ cho sức khỏe và ứng dụng y tế) đã giới thiệu rất nhiều loại thiết bị Wearable hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe của cá nhân và cộng đồng. Điển hình như thiết bị đeo trên cổ với 1 phím nhấn duy nhất giúp người già kịp thời thông báo với người thân về việc mình bị ngã, vòng đeo tay đo nhịp tim, mũ đội đầu theo dõi tình trạng giấc ngủ, miếng dán vào người để giám sát huyết áp và nhịp tim…

 

 

Ông Hồ Việt Hải, đại diện tại Việt Nam của hãng Misfit Wearables chia sẻ về cơ hội của ứng dụng mobile trong việc chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Hà Minh.

 

Ngay tại hội thảo, ông Hồ Việt Hải đã demo trực tiếp 1 thiết bị Wearables kết nối iPhone để đo huyết áp, nhịp tim. Với thiết bị này, những dữ liệu đo sẽ được lưu lại trên ứng dụng và người dùng không bị quên mất các thông số cần thiết để đối chiếu với những lần đo sau (theo dõi sức khỏe bằng máy đo thông thường chỉ hiện thông số ở mỗi lần đo).

 

Thiết bị Wearables còn giúp người sử dụng biết được tình trạng tốt/xấu của sức khỏe qua các thông số (ví dụ nếu nhịp tim quá cao thì thiết bị cảnh báo bằng cách hiện màu đỏ) và tình trạng diễn tiến của sức khỏe (ví dụ, đo nhịp tim của 2 người trước và sau khi hoạt động thể thao đều có thông số là 60 nhịp/phút – 90 nhịp/phút, song 1 người có tiến trình nhịp tim tăng đều, còn 1 người tăng đột biến, nếu dùng thiết bị Wearables sẽ nắm bắt được tiến trình tăng, còn thiết bị thông thường chỉ biết được 2 thông số đơn giản là 60 và 90). Với mức giá trung bình khoảng 2 triệu đồng, thiết bị Wearable rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

 

Nhiều người dự đoán với sự hiện diện của thiết bị Wearables, nhu cầu sử dụng ứng dụng mobile để chăm sóc sức khỏe sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

 

Tuy nhiên, trên các kho ứng dụng (Apstore), healthcare là mảng có ít ứng dụng nhất. Mới có một số ứng dụng chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng trên điện thoại thông minh như cung cấp thông tin về giá trị dinh dưỡng của thức ăn; cung cấp các đoạn nhạc để thư giãn hay nhắc nhở đến giờ uống thuốc hoặc luyện tập, nghỉ ngơi sau khi học tập, làm việc; ứng dụng kết hợp với các thiết bị định vị để theo dõi hoạt động thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội… và cung cấp những lời khuyên hữu ích đến người sử dụng…

 

“Những người làm ứng dụng cho mobile nên chú ý tới mảng ứng dụng cho healthcare, ví dụ như ứng dụng về giá thuốc, theo dõi một số bệnh thông thường hoặc cơ sở dữ liệu về cửa hàng thuốc để cung cấp cho các công ty healthcare”, ông Hồ Việt Hải gợi ý.

 

 

Misfit hiện đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam với cách tuyển dụng khá độc đáo, các bạn có thể tham khảo www.misfitwearables.com/jobs

 

 

Theo ICTnews