Thống kê thị phần hệ điều hành smartphone ở Việt Nam

Hãng nghiên cứu thị trường IDC vừa mới công bố một vài số liệu cụ thể đối với thị trường điện thoại di động ở Việt Nam.

 

Theo đó, trong quý 2/2013, có tổng cộng 5,8 triệu máy điện thoại được chuyển giao đến thị trường nước ta, chiếm 32,7% trong số đó là điện thoại thông minh (smartphone), tăng hơn gấp đôi so với con số 14,7% của quý 2 năm ngoái. Đáng lưu ý nhất trong thống kê này đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của hệ điều hành Windows Phone với mức tăng trưởng 119%, từ 5,7% của quý 2/2012 lên 15,3% trong quý 2 năm nay và giữ vị trí thứ nhì, sau Android với 82,2%.

 

Báo cáo cũng cho biết thị phần iOS ở Việt Nam chỉ chiếm có 1,6%, đứng thứ 3. Lưu ý những con số này được tính trên số lượng máy được chuyển giao theo cách chính thống vào Việt Nam, tức là qua các nhà phân phối chính hãng chứ không thể nào phản ánh được chính xác số lượng máy Android, WP hay iOS thực sự vì chiếm phần lớn số lượng máy iOS (iPhone) ở Việt Nam là hàng xách tay, không qua nhà phân phối được ủy quyền nên những máy này nằm trong diện không thống kê được. Máy Android và WP cũng có hàng xách tay nhưng số lượng không đáng kể.

 

Quay trở lại chủ đề chính, sự tăng trưởng mạnh mẽ của WP tại Việt Nam phần lớn là nhờ Nokia, hãng đã chọn WP là hệ điều hành duy nhất cho các smartphone của họ từ năm 2011 và cho đến nay đã ra mắt rất nhiều các mẫu WP từ cao cấp nhất cho đến rất phổ thông, ví dụ như Lumia 1020 và Lumia 520. HTC cũng có tham gia phát triển điện thoại WP nhưng từ đó đến nay chỉ có vỏn vẹn hai mẫu 8X và 8S nên thị phần của họ là rất ít.

 

 

 

TinhTe/WPCentral, IDC