Tờ tạp chí Forbes (Mỹ) đã ghi danh và xếp hạng Nguyễn Đăng Quang là một trong những tỷ phú đô la trên thế giới. Ông đã từng khởi nghiệp bằng việc bán lẻ mì gói và con đường trở thành tỷ phú của ông sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử Nguyễn Đăng Quang – Doanh Nhân thành đạt nhất Việt Nam 

Xem nhanh tiểu sử Nguyễn Đăng Quang

 • Tên đầy đủ Nguyễn Đăng Quang
 • Sinh năm: 23/08/1963
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Dân tộc: Kinh
 • Nơi sinh: Quảng Trị
 • Cư trú : 79/12B Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
 • Trình độ học vấn: Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – Đại học Kinh tế Nga Plekhanov – Nga, Tiến sĩ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng-Viện Hàn lâm Khoa học – Belarus

Chức vụ hiện tại Nguyễn Đăng Quang nắm giữ

 • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN) 
 • Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN) 
 • Chủ tịch HĐQT CTCP Masan
 • Tổng Giám đốc CTCP Masan 
 • Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (MCH) 
 • Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tài nguyên Masan (MSR) 
 • Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (TCB
 • Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo 

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Tìm hiểu về tiểu sử Nguyễn Đăng Quang – Doanh Nhân thành đạt bật nhất Việt Nam 1

Nguyễn Đăng Quang, ông sinh ngày 23/08/1963 quê gốc ở Quảng Trị. Ông có bằng tiến sĩ Vật lý hạt nhân, có thời gian dài học tập và sinh sống ở Đông Âu. Ông hiện nắm giữ nhiều chức vụ quan trong trong Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN). Ông được tờ tạp chí Forbes (Mỹ) ghi danh trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam năm 2019. 

Ông đã từng từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu. Trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào ngân hàng Techcombank. Ông là một tỷ phú khá kín tiếng và đáng gờm, sở hữu cho mình đế chế hàng tiêu dùng Masan. Nhanh chóng trở thành “trùm” các thương hiệu thân thuộc với hàng triệu gia đình Việt. 

Đầu tháng 3/2019 thì giá trị tài sản hiện tại của ông là 1,3 tỷ USD, xếp vị trí 1717 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Khởi nghiệp bằng việc bán lẻ mì gói

Tìm hiểu về tiểu sử Nguyễn Đăng Quang – Doanh Nhân thành đạt bật nhất Việt Nam 2

Sau quãng thời gian học tại Đông Âu, ông có trong tay tấm bằng tiến sĩ ngành vật lý hạt nhân. Tuy nhiên ông lại khởi nghiệp bằng cách bán mì gói cho người Việt sinh sống tại Nga. 

Sau một thời gian, ông Quang đã xây dựng được nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt. Ông xây dựng thành công đế chế mì gói về Việt Nam. Hiện nay có thể các bạn sẽ quen thuộc với các nhãn hàng mì tôm như Omachi, mì tiến Vua Masan…

Thời gian làm việc, kinh doanh tại Nga, ông Nguyễn Đăng Quang được nhiều người nhắc đến là “ Người dạy cho người Nga ăn mì gói và tương ớt”. Thời gian đó kinh tế của Nga cũng rất khó khăn, cùng với việc tìm hiểu rõ thị trường nên mì gói đã trở thành món ăn được nhiều người sử dụng. 

Nhiều người vẫn thắc mắc với trình độ học vấn của ông lên đến tiến sĩ ngành vật lý hạt nhân mà sao lại lựa chọn nghề bán lẻ mì gói. Ông cũng chia sẻ rằng, ông cũng không có ý định chọn việc kinh doanh bán lẻ mì gói đâu. Nhưng nhìn thấy cuộc sống và điều kiện của con người lúc bấy giờ thì cách nhanh nhất để phục vụ nhu cầu cấp thiết đó chính là nguồn thực phẩm nhanh. Mì gói lúc đó trở thành thực phẩm nhiều người lựa chọn nhất.

Đưa thương hiệu Masan về Việt Nam

Trước khi về Việt Nam thì ông Nguyễn Đăng Quang đã cùng với Hồ Hùng Anh (Cũng là một trong những tỷ phú Việt Nam) đã cùng nhau xây dựng lên Masan Food và đầu tư vào Techcombank. Sau đó ông dẫn dắt Masan để biết thành một tập đoàn. Trong đó Masan Group hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Thực phẩm – đồ uống, thức ăn chăn nuôi – chế biến thịt, khoáng sản.

Tìm hiểu về tiểu sử Nguyễn Đăng Quang – Doanh Nhân thành đạt bật nhất Việt Nam 3

Năm 2001 ông về Việt Nam và đánh dấu vào thị trường 3 thương hiệu nước tương, nước mắm và mì ăn liền. Sau thời gian đó thì các sản phẩm mang thương hiệu Masan Food đã được rất nhiều người tin dùng.

Tháng 11/2004, công ty Cổ phần Hàng hải Masan (MSC) thành lập với vốn điều lệ là 32 tỷ đồng. Đến tháng 7/2009 thì vốn điều lệ tăng lên 100 tỷ đồng. Tháng 8/2009 thì công ty cổ phần tập đoàn Masan đổi thành Công ty cổ phần Masan.

Sản phẩm thành công nhất và thành công cho đến tận bây giờ chính là nước tương Chin-su. Sau đó đến các mặt hàng như nước mắm, mì gói ăn liền, hạt nêm.

Năm 2009, Công ty cổ phần tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Công ty cổ phần tập đoàn Masan quản lý vốn bởi 2 doanh nghiệp chính là Công ty CP Thực phẩm Masan Food và Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Hiện nay tài sản của ông Quang tại Masan lên tới cả chục ngàn tỷ đồng và được xem là cổ đông chính của tập đoàn này. 

Tạm kết

Ông Nguyễn Đăng Quang là một trong những tỷ phú gây dựng sự nghiệp bằng chính bản thân mình đi lên. Mặc dù, khởi nghiệp ở xứ người nên ông không ngừng cố gắng. Biết nắm bắt thời cơ và nhìn nhận tình hình một cách khác quan thực tế nhất. Điều này đã tạo cho ông những kinh nghiệm và đúc kết những điều đó trong sự nghiệp cuộc đời mình. Ông từng nói “Thành công không đến từ bước chân đầu tiên, mà đến từ việc học qua trải nghiệm của chính mình, qua các đúc kết, biến thành chiến lược, tận tâm theo đuổi nó để có kết quả cuối cùng”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây