Tìm hiểu về tiểu sử của CEO Yammer – David Sacks

Hôm qua 26/5 vừa qua, Microsoft đã chính thức mua lại mạng xã hội cho doanh nghiệp Yammer với mức giá 1,2 tỷ USD. Yammer được David Sacks thành lập cách đây 4 năm. Sacks là một tên tuổi được biết đến khá nhiều ở Sillion Valley, nhưng với giới truyền thông bên ngoài thì tên tuổi của ông chưa được hề được biết đến rộng rãi.

 

alt

CEO của Yammer – David Sacks.

 

David Sacks năm nay 40 tuổi. Ông đã có gia đình và có 2 con gái. Gia đình ông hiện đang sống San Francisco và Los Angeles. Sack Đã từng hoạt động một thời gian ngắn trong công ty tư vấn McKinsey. Ông giữ cương vị Giám đốc điều hành(COO) tại Paypal từ năm 1999-2002, cho đến khi công ty này được mua lại bởi eBay. Sacks cũng từng có thời gian là Nhà sản xuất film Hollywood. Sau đó, Ông sáng lập ra 2 Start-up của riêng mình đó là Geni vào năm 2006 và Yammer vào năm 2008.

 

Sacks không được nổi danh từ thành công của Paypal như các nhân vật Petel Thiel, Max Levchin hoặc Elon Musk. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, sự nỗ lực của ông trong việc lèo lái công ty này vượt qua thời điểm sóng gió từ năm 2000 đến 2001 thật sự rất đáng kính phục. Sacks đã nghĩ ra một mô hình kinh doanh mới. Từ đó xoay chuyển Paypal từ một công ty phải “chạy nợ” trở thành một “cỗ máy” thanh toán trực tuyến khổng lồ như hiện nay.

 

Khi eBay mua lại Paypal với mức giá 1,5 tỷ USD vào năm 2002, Sack đã được chia một số lượng cổ phần đáng kể, trị giá khoảng 20 triệu USD vào thời điểm đó.

 

alt

 

Trong thương vụ Yammer, hiện vẫn chưa rõ Sack sẽ được hưởng bao nhiều cổ phần, nhưng chắc chắn con số này sẽ lớn hơn rất nhiều so với thương vụ Paypal. Bên cạnh đó, Sacks còn kiêm vai trò là chủ tịch của Geni. Tuy vậy, Geni vẫn là một công ty cá nhân, chính vì thế chúng ta không biết nhiều chi tiết về công ty này.

 

Theo một số nguồn tin từ các báo địa phương, Sacks đã dẫn đầu một “cuộc đảo chính” chống lại CEO Elon Musk PayPal và hẫu thuận người đồng sáng lập Paypal Peter Thiel vào thời điểm 10/2000. Tuy vậy, Musk sau đó đã bày tỏ rằng mình không hề cảm thấy có thù oán gì với Sacks. Trái lại, Musk tỏ ra rất hài lòng vì mô hình kinh doanh hiệu qua của Sacks, khi mà đã tăng cường lợi nhuận và tiết kiệm chi phí cho Paypal.

 

alt

CEO của Salesforce.com Marc Benioff bị Sacks chỉ trích là đã copy Yammer.

 

Khi Sacks lần đầu tiên trình bày mô hình Yammer tại một hội nghị TechCrunch vào năm 2008. CEO của Salesforce.com Marc Benioff đã bày tỏ ý định sở hữu mạng xã hội này, tuy nhiên thỏa thuận này đã không bao giờ xảy ra. Năm 2011, Sacks đã chỉ trích mạnh mẽ vị CEO vì đã cố ý copy mô hình Yammer khi cho ra đời dịch vụ tương tự Chattter. Cách đây 1 tháng, Giới truyền thông lại thấy 2 nhân vật này bắt tay và cùng hùn vốn để đầu tư cho một Start-up mới mang tên Mixpanel.

 

GenK