[Tin đồn] MJ Group – nhà đầu tư: Tình nghĩa đôi mình có thế thôi?

.vn – Vài nguồn tin đồn cho biết, mối lương duyên giữa MJ Group và nhóm nhà đầu tư đã có nhiều dấu hiệu rạn nứt. Bất đồng quan điểm trong kinh doanh, hệ thống quản lý và tài chính,.. bắt đầu xuất hiện sau 2 năm phát triển và vận hành mô hình mua hàng theo nhóm, Nhommua.com.

 

 

Đã có nhiều thông tin hành lang trước đây về sự vắng mặt bất thường của David Tran – một trong những người sáng lập Nhommua.com, cũng như một số nhân sự cấp cao khác. Bên cạnh áp lực về doanh thu, chi phí vận hành, những yêu cầu đòi hỏi về tốc độ tăng trưởng và phát triển của công ty, một số “áp lực vô hình” cũng đã dần xuất hiện, tác động đến từng cá nhân trong công ty.

 

Mục đích cuối cùng của nhà đầu tư là lợi nhuận, không thể phủ nhận sự thật này. Nếu ai đó nói với bạn rằng, họ đầu tư cho bạn không vì lợi nhuận, hoặc là họ là những tổ chức hoạt động phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoặc là họ điên (Bạn có thể giới thiệu đến cộng đồng khởi nghiệp của chúng ta những nhà đầu tư như vậy, chắc chắn sẽ tốt lắm). Vì vậy chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa nhà đầu tư và các công ty là chuyện bình thường hàng ngày, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay.

 

Lễ công bố ra mắt Tập đoàn MJ tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 07.09.2011

 

>> MJ Group – “Tham vọng” mở rộng thị trường thương mại điện tử Việt Nam

 

Tuy nhiên, theo tham khảo quan điểm và ý kiến của nhiều người trong ngành, đặc biệt là với một số cá nhân đã từng trải qua câu chuyện “hậu đầu tư”, Action.vn ghi nhận lại được hai điểm thắc mắc đáng lưu ý sau:

 

1. Lý do nào khiến nhà đầu tư không còn mặn mà với Nhommua.com? Phải chăng là mô hình mua hàng theo nhóm đã vỡ, Nhommua.com không có lợi nhuận được như mong đợi? Nếu nói về mô hình không bền vững hay không thể thành công ở thị trường Việt Nam, nhóm đầu tư này – những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc vận hành và phát triển ở các thị trường khác – đã không “liều mình” nhảy vào. Nếu cho rằng Nhommua.com vì không có lợi nhuận nên dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ, điều này cũng không hoàn toàn hợp lý. Câu chuyện đầu tư mạo hiểm là một trò chơi đầy tính rủi ro và dài hơi, nhất là đối với lĩnh vực Thương mại điện tử. Có thể một nhà đầu tư sẽ rất “điên” nếu chơi trò chơi này, nhưng một nhóm nhà đầu tư thì hoàn toàn sáng suốt để quyết định chiến lược phát triển và định hướng kinh doanh. Đâu mới là lý do thực sự?

 

2. Có người cho rằng đây là một “chiêu bài” thường thấy của các nhà đầu tư quốc tế đối với các công ty VN, không chỉ riêng gì với các công ty công nghệ. Ban đầu là đầu tư, dần dà về sau là thôn tính. Rất nhiều lý do sẽ được đưa ra, ví dụ như phía đầu tư cho rằng người phụ trách dự án đó không có năng lực nữa, sự phát triển của công ty không đạt tới mức độ mong đợi. Đã từng có trường hợp, nhà đầu tư đưa người của mình vào hệ thống nội bộ của công ty mình đầu tư để kiểm soát tài chính, và làm nhiều cách đẩy giá trị công ty xuống ở mức thấp nhất, sau đó thôn tính hoàn toàn công ty đó và chi phối tất cả các hoạt động. Đối với các công ty đang phát triển như vũ bão và gần như độc chiếm thị trường thì đây là một đòn hiểm, bởi lẽ không cần tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn thâu tóm được “miếng bánh ngon” cho riêng mình. Một câu hỏi hoài nghi bỏ lửng, liệu nhóm nhà đầu tư hiện đang chọn giải pháp này để “đối xử” với MJ Group sau một thời gian tung hoành ở VN?

 

>> [Infographic] Hệ sinh thái khởi nghiệp: Thợ săn vs Con mồi

 

Chúng tôi sẽ liên lạc với các bên liên quan để kiểm chứng lại tin đồn và thông tin đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Qua việc này cũng thấy được rằng, sau khi nhận đầu tư không phải đã là “thành công” như một số suy nghĩ thường gặp hiện nay. Câu chuyện hậu đầu tư vẫn còn nhiều điều trăn trở và khó khăn không kém gì trong quá trình gọi vốn. Sử dụng vốn đầu tư sao cho hiệu quả, tối ưu hóa chi phí và nguồn nhân lực, nhanh chóng phát triển đáp ứng với kỳ vọng của nhà đầu tư mới là bài toán khó cần giải. Gọi vốn chỉ là điểm bắt đầu, không phải là đích đến của một chặng đường dài.

 

Action.vn

 

Thỏa thuận đầu tư trị giá 60 triệu USD vào tập đoàn MJ Group, là thương vụ đầu tư thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam được thực hiện bởi ba tập đoàn công nghệ toàn cầu gồm IDG Ventures, Rebate Networks và ru-Net Global sáng 7.9.2011 tại TP.HCM.

 

Công ty Địa Điểm khởi đầu kinh doanh tại Việt Nam vào năm 2007 từ nguồn đầu tư của quỹ mạo hiểm IDG Ventures Vietnam – quỹ đang có cổ phần tại 45 công ty Việt Nam trong nhiều dịch vụ web. Rebate Networks của Đức là nhà khai thác hàng đầu thế giới hiện nay về mạng mua sắm giảm giá và thương mại trực tuyến, có mạng lưới tại 30 quốc gia. ru-Net của Nga chuyên đầu tư vào dịch vụ Internet, công nghệ thông tin và mạng thương mại điện tử, đây là khoản đầu tư đầu tiên của công ty này tại châu Á.