Tình hình đầu tư tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

.vn – Tuy có nhiều hoạt động sự kiện dành cho khởi nghiệp, thế nhưng tình hình đầu tư trong 6 tháng đầu năm chưa có nhiều hoạt động nổi bật.


Năm 2012 được nhiều chuyên gia dự đoán là năm tốt để bắt đầu khởi nghiệp. Sau một giai đoạn dài, ngành Internet Việt Nam đã bỏ lỡ 2 cơn sóng công nghệ lớn của thế giới, ngay từ bây giờ là thời điểm tốt nhất để đón cơn sóng tiếp theo.

 

Cơ hội nhiều nhưng không dễ

 

Mở màn “năm khởi nghiệp”, Cyber Agent Ventures tuyên bố đầu tư vào NCT, Colorbox và Tiki.vn, cộng đồng hồ hởi đón nhận và ít nhiều cảm thấy “có lẽ sóng đã đến”. Tuy vậy, cho đến nay, thị trường vẫn chưa đón chào thêm bất kỳ thông tin đầu tư (được công bố rộng rãi và chính thức) nào khác.

 

 

Có nhiều lý do được đưa ra, được cộng đồng suy luận qua những gì mọi người dễ dàng nhận thấy bên ngoài. Anh Đinh Thế Trung, chia sẻ góc độ từ nhà khởi nghiệp cho rằng: “Suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình thị trường trong nước ảm đạm có thể là một trong những nguyên do khiến các quỹ đầu tư án binh bất động để qua giai đoạn khó khăn này. Về mặt khác, Start – up gọi vốn thì nhiều nhưng chất lượng sản phẩm vẫn chưa tốt, tinh thần khởi nghiệp vẫn chưa được thể hiện rõ ràng, một số Start – up còn có tư duy “khởi nghiệp là phong trào, gọi được quỹ là thành công tột bậc”, vì vậy, các quỹ đầu tư vẫn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định”.

 

Ngược lại với sự im ắng của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước, nguồn đầu tư từ nước ngoài sôi động hơn. Từ góc nhìn của người trong cuộc, Action.vn nhận thấy trung bình hàng tháng, có khoảng trên dưới 10 quỹ đầu tư nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu hoạt động khởi nghiệp, giao lưu với các công ty công nghệ. Theo đó là một số lượng không nhỏ nhà đầu tư cá nhân (Angel investor) cũng đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác.

 

Sau thương vụ hợp tác đầu tư với ru – Net và Rebate Networks vào MJ Group, IDG Ventures vẫn im hơi lặng tiếng suốt một thời gian dài. Có thông tin chưa được kiểm chứng là IDG Ventures thương thảo đầu tư vào Tinhte.vn nhưng chưa rõ mọi chuyện đã đi về đâu.

 

Cyber Agent Ventures vẫn đang tìm kiếm các nhóm khởi nghiệp tâm huyết, đặc biệt, quỹ đầu tư này đang cực kỳ quan tâm đến lĩnh vực ứng dụng điện thoại (Mobile Application) hay sản xuất game (Mobile Game, Social game,…). TeaMobi với sản phẩm đình đám Avatar: Thành phố diệu kỳ, là một trong những công ty phát triển Mobile Game thành công được Cyber Agent Ventures đầu tư. Colorbox cũng là một Start – up sáng giá vừa được quỹ này đầu tư vào tháng 2 năm 2012 vừa qua.

 

DFJ VinaCapital có vẻ như sẽ sớm “exit” VON (Vietnam Online Network) sau khi Yume.vn rơi vào tay MJ Group. Đây là cơ hội tốt để các công ty khởi nghiệp đang gọi vốn vòng A, vòng B tiếp cận với DFJ.

 

Kusto Tiger IT Investment Fund, nhà đầu tư của Truongxua.vn, Paylink, Everyday.vn, Wada.vn; cũng có nhiều dự định đầu tư của riêng mình. Kusto đặc biệt chú trọng đầu tư vào con người hơn dự án, bất cứ nhóm khởi nghiệp nào có sự quyết tâm, lòng đam mê và nhiệt huyết đều có thể gọi vốn.

 

Theo một nguồn tin cho biết, các công ty công nghệ lớn như FPT, VNG, VTC Online, MJ Group, Vatgia… đều đang có nhã ý trong việc mua bán sáp nhập, đầu tư vào khởi nghiệp. Đây là cách duy nhất để các đại gia này tăng tốc xây dựng ecosystem và chiếm lĩnh thị trường. Ví dụ gần đây nhất là việc OrderFood.vn sáp nhập vào MJ Group.

 

Startup cần phải làm gì?


  • Ý tưởng đáng giá

 

Một ý tưởng ngẫu nhiên không phải là thứ mà những nhà đầu tư đánh giá cao. Hãy xem xu hướng công nghệ hiện nay là gì, những nhu cầu nào đang là cấp thiết, nhìn ra thế giới và nhất là những quốc gia trong khu vực cũng là một lựa chọn đáng xem xét. Ý tưởng chỉ có giá trị khi nó thực sự mang đến một lợi ích nào đó cho người dùng.

 

>>Thống kê và phân tích xu hướng Internet 2012

>>Sóng Mobile

>>Sản phẩm từ các nước trong khu vực

 

  • Đội ngũ tốt

 

Con người luôn là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ khi bạn có một đội ngũ tốt, bạn mới đủ sức mạnh để đi hoàn tất cuộc hành trình mang tên startup đầy cam go. Người đồng sáng lập phải là người có những kỹ năng có thể bổ sung và hỗ trợ tốt cho bạn.

 

>>7 điều cần lưu ý khi chọn người cùng “chia ngọt sẻ bùi”

 

  • Sản phẩm tiềm năng

 

Để xác định xem sản phẩm của bạn có thể thu hút nhà đầu tư hay không, hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây:

– Sản phẩm đáp ứng nhu cầu/giải quyết vấn đề gì?

– Ai sẽ dùng sản phẩm của bạn?

– Người ta sẽ sẵn sàng trả tiền mua nó chứ?

– Liệu có nhiều người mua nó không?

 

>>Bạn có đủ tiêu chuẩn nhận vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm?

>>Làm thế nào xây dựng một startup trị giá tỷ đô

 

 

Nếu bạn đã sẵn sàng và đang muốn gọi vốn nhưng chưa xác định được nên trao đổi với quỹ đầu tư nào, Action.vn sẽ hỗ trợ bạn điều đó. Đơn giản, bạn chỉ cần gửi email đến startup@action.vn cùng thông tin dự án, thông tin cá nhân của những nhà sáng lập, những dự định và mong mỏi của bạn.

 

 

Action.vn