Trải nghiệm cảm giác đọc tin mới từ Baomoi4

.vn – Những dòng tin khô khan bỗng chốc trở nên sống động hơn trên ứng dụng đọc tin Baomoi4. Học hỏi từ mô hình sản phẩm Flipboard, Baomoi4 mang đến người dùng trải nghiệm cảm giác mới trong việc đọc tin tức hàng ngày trên điện thoại.

 

Đại diện ePi, đơn vị chủ quản Baomoi.com, đồng sở hữu phát triển Baomoi4 cho biết, chỉ trong vòng 4 tuần – một thời gian rất ngắn, bằng sự tập trung cao độ và quyết tâm tăng tốc, Baomoi4 đã ra đời để đáp ứng nhu cầu người dùng. Tuy nhiên, không dừng lại ở việc hoàn thành sản phẩm, Baomoi4 vẫn luôn hoàn thiện mình mỗi ngày. Trong thời gian này, người dùng vừa có thể trải nghiệm sử dụng ứng dụng Baomoi4, bên cạnh đó gửi báo lỗi và ý kiến đóng góp tại http://iphone.baomoi.mobi (Ghi chú: Có quà tặng iPhone 5 đính kèm).

 

Tôi không muốn giới thiệu nhiều về sản phẩm, để bạn tự dùng và cảm nhận sẽ hay hơn. Tôi chỉ muốn chia sẻ thêm với mọi người những suy nghĩ của tôi dưới góc độ người dùng cuối về các chức năng và vấn đề xoay quanh sản phẩm này.

 

 

Tại sao lại là… “lật”?

 

Lần đầu dùng Baomoi4, tôi đã nhanh chóng tắt ứng dụng vì có cảm giác không quen, ngón tay cứ thừa thải vô dụng. Thú thật, tôi thích dùng Taptu hoặc Pulse hơn, có cấu trúc sản phẩm trượt ngang thuận tiện, các chuyên mục cũng được phân loại thành từng nhóm tin rõ ràng. Vì vậy, tôi khá lúng túng khi bắt đầu phải tập làm quen dần với giao diện Baomoi4 trên điện thoại. Nhưng rồi cuối cùng thì cũng tìm ra lý do của câu chuyện, tại sao lại là “lật” mà không phải là “trượt”.

 

Theo thói quen từ trước đến nay, việc đọc nội dung trên điện thoại được sắp đặt theo quán tính người dùng như chuyển dịch từ trái sang phải hoặc ngược lại để xem hình ảnh, kéo thông tin lên xuống để theo dõi mạch tin. Thói quen này không chỉ có ở các ứng dụng đọc tin thuần thúy, mà còn nằm ở hầu hết các ứng dụng mặc định trong thiết bị di động như hình ảnh, âm nhạc,…

 

  

Hiển thị thông tin và hình trên Baomoi4 khá tốt

 

Thế nhưng, đó là câu chuyện của ngày xưa, khi hầu hết các thiết bị di động phổ biến bấy giờ đều được trang bị phím bấm, thi thoảng mới có vài dòng smartphone cảm ứng và có màn hình vừa phải. Với sự phát triển thần tốc của công nghệ, thiết bị di động ngày càng có màn hình lớn hơn, to hơn, không còn vừa vặn với việc cầm gọn trong lòng một bàn tay. Điều này sẽ khiến việc duyệt nội dung theo chiều ngang bất lợi hơn nhiều so với chiều dọc. Bên cạnh đó, ngón tay hoạt động theo hình thức “lật” theo chiều dọc cũng sẽ đỡ mỏi và thuận tiện hơn hình thức “trượt” ngang.

 

Baomoi4 vs Pega: Mèo nào cắn mỉu nào?

 

 

Baomoi4 vs Pega

 

>> VC Corp ra mắt thử nghiệm ứng dụng đọc báo Pega trên SohaStore

 

Bỏ qua khía cạnh công nghệ, cuộc chiến giữa Baomoi4 và Pega sẽ là cuộc chiến về nội dung mà cụ thể là nguồn tin. Sở dĩ tôi gác lại chuyện công nghệ, không phải vì không xem trọng kỹ thuật nền tảng bên trong, mà theo tôi nghĩ, một người dùng cuối bình thường như tôi sẽ không quan tâm tới Baomoi4 ứng dụng công nghệ gì tuyệt vời, hay Pega vừa lập trình ra được những thứ hay ho. Tôi chỉ cần một ứng dụng lướt đủ mượt, trượt đủ nhẹ, lật đủ sướng, vậy là được. Điều tôi quan tâm nhất, sẽ là ứng dụng đọc tin nào có nhiều tin bài để tôi đọc hơn, các tin bài có được sắp xếp đúng chuyên mục tôi quan tâm không.

 

Pega của VC Corp vừa ra mắt ít lâu, công bố hiện đang liên kết được khoảng 20 trang tin. Trong thời gian sắp tới, Pega còn mở rộng nguồn tin của mình bằng việc hợp tác, hỗ trợ hệ thống CMS cho các nhà cung cấp nội dung biên tập, đăng tải nội dung. Pega hướng đến một nền tảng mở để đọc tin, vì vậy, không chỉ hợp tác với các nguồn tin là báo điện tử lớn, có uy tín, Pega còn phát triển mở rộng đối với các nguồn tin là trang tin do cá nhân phát triển, blog có nội dung thông tin hay và bổ ích.

 

Baomoi4 có lợi thế lớn từ việc hợp tác với các nguồn tin chất lượng từ Baomoi.com trong suốt nhiều năm qua, bên cạnh đó là số lượng người dùng sẵn có của Baomoi.com và Baomoi Mobi không nhỏ. Bên cạnh hoàn thiện sản phẩm ngày càng mượt mà, trau chuốt, Baomoi4 cần tập trung phát triển đối tác cung cấp thông tin nhiều hơn nữa. Một điểm bất lợi của Baomoi4 so với Pega là hệ thống các trang nội dung trong nhà hay nói cách khác hơn, Pega nếu không hợp tác được với trang thông tin bên ngoài thì vẫn không lo “đói nguồn tin”.

 

Kết

 

Tôi vừa chợt nghĩ đến vài thứ có thể kinh doanh từ sản phẩm ứng dụng đọc tin tức như Baomoi4 trên thiết bị di động:

 

Mobile Adnetwork: Điều này là chắc chắn như một phần tất yếu của loại hình sản phẩm này.
Đọc tin thu phí: Theo tin, theo tuần, theo tháng,… Có lẽ Baomoi4 sẽ đi theo hướng này (Tôi thấy trong phần tài khoản có mục “Hạn sử dụng”).
Khảo sát: Người trả lời khảo sát trên điện thoại thường được đánh giá cao hơn do đặc tính cá nhân hóa cao.
Quảng cáo tin/bài PR trong ứng dụng

 

Còn bạn, bạn sử dụng Baomoi4 chưa?

 

Ngân Sâu/Action.vn