Trì trệ trong việc triển khai các quy định về crowdfunding gây hại cho startup

.vn – Hình thức crowdfunding (gọi vốn từ cộng đồng) đang dần trở thành một xu hướng mới và phát triển ở nước ngoài. Tuy nhiên, với những startup Việt Nam muốn tiếp cận với hình thức này lại có nhiều khó khăn.

>> Việt Nam không thể bỏ qua xu hướng CrowdFunding

Biaki -một startup tiên phong trong việc phát triển phần mềm cung cấp các giải pháp CRM cho thị trường Việt Nam đang gặp rất nhiều khăn khi gọi vốn tại đây. Ông Mai Duy Quang, CEO Biaki cho biết lý do thứ nhất là ngoài người thân trong gia đình, những nhà đầu tư cá nhân (angel investor) gần như không tồn tại ở Việt Nam. Thứ hai, mặc dù thị trường CRM rất tốt và đang tăng trưởng với tốc độ cao, nhưng các quỹ có kinh nghiệm trong việc đầu tư và hỗ trợ cho các giải pháp B2B lại không nhiều. Những người như Larry Ellison cho Salesforce ở Việt Nam hầu như không có, mặc dù lợi nhuận mang lại trong việc đầu tư với các startup dạng B2B này hơn gấp trăm lần các dạng mô hình startup hiện tại.

Nhóm sáng lập Biaki

Trái lại ở thị trường Mỹ, số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vốn hạt giống cho doanh nhân ngày càng tăng. Họ có thể tiếp cận những nguồn vốn đó qua các nhà đầu tư cá nhân, các chương trình tăng tốc phát triển startup và các trang crowdfunding. Tuy nhiên, điều không may cho những startup như ông Quang là những nguồn vốn đó lại không hề “chảy” từ túi các nhà đầu tư Mỹ vào các thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Một phần nguyên nhân là vì sự chậm trễ trong việc phát hành các quy định quản lý crowdfunding của Ủy ban chứng khoán và hối đối Mỹ (SEC), vốn đã được mong chờ từ năm 2012. Vào tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã ký duyệt đạo luật Jump start Our Business Startups Act (JOBS) nhằm gia tăng khả năng huy động vốn cho các công ty mới và công ty đang phát triển.Tuy nhiên, SEC vẫn chưa hoàn chỉnh các chi tiết trong điều luật trên nên ngay cả các doanh nhân Mỹ hiện đang sử dụng các cổng crowdfunding (như Kickstarter hoặc IndieGogo) hiện chỉ có thể thu hút “các nhà đầu tư” bằng sản phẩm hoặc quà lưu niệm hơn là cổ phần trong doanh nghiệp của họ.

Ông Michael Goldberg hiện giảng dạy về lĩnh vực kinh doanh tại Đại học Kinh tế Quốc gia ở Hà Nội, là một cố vấn cho chương trình tăng tốc startup của Founder Institute tại Việt Nam đã tiếp xúc với ông Quang và một số những doanh nhân Việt Nam. Ông rất thích sự sáng tạo và đam mê của các doanh nhân Việt và cảm thông với những khó khăn họ gặp phải khi tìm nhà đầu tư trong khu vực và đã giúp liên kết những doanh nhân đang săn tìm vốn đầu tư với một số các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Ông bị hấp dẫn bởi ý tưởng các doanh nhân Việt sẽ có khả năng tiếp cận nguồn vốn crowdfunding từ các nhà đầu tư Mỹ hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Dù thật sự các nhà đầu tư thường thích rót vốn vào các doanh nghiệp trong tầm với về mặt địa lý nhưng hiện đang ngày càng có nhiều doanh nhân Mỹ hứng thú với ý tưởng đầu tư vào những thị trường đang phát triển vượt bậc như Việt Nam. Michael Goldberg đã gặp vài Việt Kiều thành công trong ngành công nghệ tại Mỹ và đang muốn xây dựng mạng lưới tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nhân tại đây như Cali Tran, một nhà đầu tư mạo hiểm thuộc North Bridge Venture Partners và Nam Do, CEO của Emotiv.

Một trong những thách thức đối với những doanh nhân như ông Quang là phải tạo ra những tài liệu kinh doanh và thực hiện những buổi trình bày ý tưởng hiệu quả và cạnh tranh như những đối thủ của họ tại Mỹ. Có lẽ để gọi vốn thành công, các doanh nhân quốc tế nên hợp tác với các sinh viên ngành kinh doanh tại Mỹ, như Trường quản trị Weatherhead tại Đại học Case Western Reserve, để giải quyết những khó khăn về trình bày trước khi họ xuất hiện ở bất kỳ trang crowfunding nào.

Nhiều doanh nhân trẻ gặp khó khăn khi phải soạn ra những tài liệu thể hiện ý tưởng của họ cho nhà đầu tư. Và nếu khi làm việc đó bằng một ngôn ngữ khác còn khó hơn gấp bội. Bản nháp đầu tiên mà các doanh nhân Việt Nam gửi đến đều đầy lỗi chính tả, biểu đồ khó hiểu và những dự báo tăng trưởng thiếu căn cứ. Michael Goldberg và các sinh viên của ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu những hồ sơ doanh nghiệp đã thành công trong việc thu hút vốn trên Indiegogo và Kickstarter rồi đưa ra những lời khuyên giúp cho doanh nhân Việt sửa đổi hồ sơ của mình và khiến nó thành công hơn.

Nhưng cuối cùng, vì sự chậm trễ của SEC nên chưa doanh nhân Việt nào có thể gọi vốn từ các nhà đầu tư Mỹ ở giai đoạn này. Sự chậm trễ trong việc triển khai các quy định về crowdfunding đang cản trở cho các doanh nhân tại Mỹ và các thị trường quốc tế như Việt Nam khai thác một phương pháp gọi vốn cực kỳ tiềm năng.

Hy vọng trong tương lai khi những quy định được thông qua thì việc tiếp cận với nguồn đầu tư này sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Action.vn/Entrepreneur